Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/11/200400:00:00(Xem: 4991)
HOWARD STERN MỜI GỌI NGHE RADIO
NEW YORK - Hôm thứ năm, phát thanh viên Howard Stern phát tặng hàng trăm máy radio ở thành phố New York để cổ võ cho chương trình của ông chuyển qua hệ thống vệ tinh. Hàng ngàn người tụ tập quanh 1 sân khấu lưu động đặt trên xe tại công viên Union để hoan hô Stern. Ông cho biết phát thanh qua hệ thống vệ tinh sẽ là hình thức truyền thông chế ngự vì ngoài cac quy định kiểm soát của chính phủ, và khai tử cơ quan gọi là Uûy Hội viễn thông (FCC). Ông lên án FCC hủy diệt cac hoạt động phát thanh thuơng mại.

GẤU MONTANA GỬI VỀ SAN FRANCISCO
SAN FRANCISCO - Sở thú San Francisco hôm thứ năm bắt đầu giới thiệu với du khach 2 con gấu cái nhỏ 19 tháng tuổi. 2 con gấu mồ côi gốc Montana này được cac chuyên viên bảo vệ hoang dã chăm sóc trong thời gian qua, khi được thả về rừng đã quay lại phá phach cộng đồng - cac viên chức Montana đã định tiêu diệt, nhưng sở thú San Francisco xin nhận nuôi và đang mở cuộc thi đặt tên cho 2 con thú.

THI LỄ HỘI LƯỚT SÓNG
Tấm ảnh phổ biến hôm thứ sáu bởi Hội Chuyên Gia Lướt Sóng, lực sĩ Tanio Barreto của Ba Tây đã lướt sóng và về hạng 3 trong cuộc thi vô địch ở Lễ Hội Nova Schin tại Biển Joaquina, ở Brazil. Mặc dù khán giả hầu hết thán phục cách biểu diễn của Barreto, nhưng anh lại thua Taj Burrow trong vòng bán kết. Anh Barreto vẫn được 1 giải 10,000 đô la.

BÃO LỚN VÀO TIỆP
Bão lớn vào nước Tiệp, hôm thứ sáu. Nhiều cây bật gốc, nhà mất điện. Một người chết. Sau nửa thế kỷ bị cộng sản tàn phá đất nước, bây giờ thoát bão người lại tới bão trời.

BLAIR ĐÁ BANH BÀN VỚI DÂN VÔ GIA CƯ
Thủ Tướng Anh Tony Blair chơi đá banh bàn với Mozan, một người vô gia cư, khi thăm Trung Tâm Tuổi Trẻ Chân Trời Mới ở London hôm 19-11. Trung tâm này làm việc cho các chương trình giúp người vô gia cư và thanh niên thâá nghiệp 16-21 tuổi.

NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT THÀNH CÔNG
Ông Hau Thai-Tang đã được hãng xe Ford bổ nhiệm làm giám đốc đơn vị thiết kế xe đặc biệt có tên là Product Creation and Special Vehicle Team.

THẾ VẬN ÔNG GIÀ NÔ EN
Ông Svcen-Olof Tsrnvall, mặc trang phục Santa Claus, chụp hụt con hươu tại làng Gallivare, Bắc Thụy Điển, hôm 19-11. Các Ông Già Nô En toàn cầu hôm thứ sáu về làng này tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Ông Già Nô En, trong đó có màn lái xe hươu, ném dây bắt hươu và câu cá trên mặt sông đóng băng.

ĐÔ LA MỸ LÊN CHÚT XÍU, SAU KHI SỤT KỶ LỤC
Đồng đô la Mỹ nhích lên lạị sau khi sụt tận đáy so với đồng euro và là mức thấp kỷ lục 7 tháng đối với đồng yen. Mặc dù hội nghị 20 bộ trưởng tài chánh nhóm G-20 của 20 nước lớn không bàn về tiền tệ, nhưng bên lề sẽ bàn chuyện đồng đô la sụt giá làm Âu Châu thiệt hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.