Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng Khuyên Iraq Bớt Bạo Lực

17/11/200400:00:00(Xem: 5481)
Khoảng 800 Thường Dân Fallujah Chết Vì Bom Đạn; Bắt Đầu Chôn xác
VATICAN/BAGHDAD -- Đức Giáo Hoàng John Paul II đã thúc giục chính phủ Iraq hôm thứ hai là chỉ sử dụng quân lực như giải pháp cuối cùng để giải quyết mâu thuẫn.
Đức Giáo Hoàng nói với tân đại sứ Iraq tại Vatican, cũng nói là cuộc bầu cử đầu tiên của Iraq từ khi Saddam Hussein bị lật đổ phải công bằng, minh bạch và dân chủ.
Ngài bày tỏ nỗ lo sâu sắc về tự do tôn giáo tại Iraq thời hậu Saddam, nơi các du kích đã nổ bom các nhà thờ Công giáo, gây kinh hoàng cho các cộng đồng Ky Tô Giáo.

NHÂN QUYỀN LO NGẠI
Bà Louise Arbour, ủy viên nhân quyền LHQ, cựu công tố tại tòa quốc tế xử tội ác chiến tranh, hôm thứ ba hô hào điều tra cac lạm dụng nhân quyền ở thành phố Fallujah để đưa ra tòa những kẻ vi phạm trong quân đội Mỹ, lực lượng đa quốc, lực lượng chính phủ Iraq hay quân nổi dậy.
Bà Arbour nói "Có 1 số tin tức về cac vi phạm luật chiến tranh được dự liệu để bảo vệ thường dân và chiến binh", nhưng không mô tả cụ thể.
Phát ngôn viên của Hồng Thập Tự quốc tế cả quyết rằng còn thưòng dân trong thành phố Fallujah, thiếu nước uống, lương thực và thuốc men.
Dân số Fallujah còn lại trong thành phố không biết là bao nhiêu, nhưng Hội lưỡi liềm đỏ Iraq ước lượng là 150 gia đình.
Con số thường dân chết trong trận đánh lâu 8 ngày ở Fallujah vẫn chưa rõ. Một bản tin hôm thứ hai dẫn lời 1 viên chức Hồng Thập Tự tại Baghdad nói là có tới 800 thường dân bị giết.


Tại Geneva, Anatonella Notari, phát ngôn nhân chính của Ủy Ban Quốc Tế Hồng Thập Tự (ICRC) nói rằng ủy ban chưa thể khảo sát độc lập về hầu hết thành phố Fallujah.
Các viên chức từ hội từ thiện bạn cơ quan này là Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ (RC) đã tới khu vực này trong 3 ngày, nơi quân Mỹ kiểm sỐt, nhưng bị ngăn cản, không cho vượt sông Euphrates vào giữa Fallujah. Đoàn xe cứu trợ RC phải quay về Baghdad hôm thứ hai, sau khi bị quân Mỹ cản lại vì lý do an ninh.
Bản tin từ thông tấn IPS dẫn lời 1 viên chức Hồng Thập Tự giấu tên nói có 800 thường dân chết, dựa theo ước tính từ lời kể của các nhân viên cứu trợ RC hoạt động ở các trạm quanh Fallujah, từ các cư dân và người tị nạn. Các bản tin khác đưa con số ước lượng thấp hơn, nhưng không có cách nào xác minh độc lập.
Các phóng viên của các báo Mỹ có mặt trong Fallujah mô tả đường phố rải đầy nhuững xác người bị thiêu đen vì bom đạn.
Nhiều người dân Fallujah hôm thứ hai đã tiếp tục theo các nghi thức Hồi Giáo, với sự cho phép của lính Mỹ tại các khu phố đã êm, đi lượm xác người để chôn cất.
Chúng tôi là người Iraq và họ là người Iraq, và chúng tôi muốn chôn họ, theo lời Mohammed Ali, 1 nông dân 32 tuổi đang giúp lượm xác, nói với 1 phóng viên tại Fallujah. Đây là luật đạo Hồi. Luật dạy là thân nhân hay gia đình hay người Ả Rập phải giúp nhau.

Đại Úy TQLC P.J. Batty nói về việc người dân giúp chôn xác, Điều đó hiển lộ kinh hoàng của chiến tranh. Chúng tôi không mong muốn chuyện này xảy ra cho bất kỳ ai, nhưng mọi người cần phải hiểu là sẽ có hậu quả tai hại nếu không tuân lệnh chính phủ Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.