Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Khuyên Iraq Bớt Bạo Lực

17/11/200400:00:00(Xem: 4878)
Khoảng 800 Thường Dân Fallujah Chết Vì Bom Đạn; Bắt Đầu Chôn xác
VATICAN/BAGHDAD -- Đức Giáo Hoàng John Paul II đã thúc giục chính phủ Iraq hôm thứ hai là chỉ sử dụng quân lực như giải pháp cuối cùng để giải quyết mâu thuẫn.
Đức Giáo Hoàng nói với tân đại sứ Iraq tại Vatican, cũng nói là cuộc bầu cử đầu tiên của Iraq từ khi Saddam Hussein bị lật đổ phải công bằng, minh bạch và dân chủ.
Ngài bày tỏ nỗ lo sâu sắc về tự do tôn giáo tại Iraq thời hậu Saddam, nơi các du kích đã nổ bom các nhà thờ Công giáo, gây kinh hoàng cho các cộng đồng Ky Tô Giáo.

NHÂN QUYỀN LO NGẠI
Bà Louise Arbour, ủy viên nhân quyền LHQ, cựu công tố tại tòa quốc tế xử tội ác chiến tranh, hôm thứ ba hô hào điều tra cac lạm dụng nhân quyền ở thành phố Fallujah để đưa ra tòa những kẻ vi phạm trong quân đội Mỹ, lực lượng đa quốc, lực lượng chính phủ Iraq hay quân nổi dậy.
Bà Arbour nói "Có 1 số tin tức về cac vi phạm luật chiến tranh được dự liệu để bảo vệ thường dân và chiến binh", nhưng không mô tả cụ thể.
Phát ngôn viên của Hồng Thập Tự quốc tế cả quyết rằng còn thưòng dân trong thành phố Fallujah, thiếu nước uống, lương thực và thuốc men.
Dân số Fallujah còn lại trong thành phố không biết là bao nhiêu, nhưng Hội lưỡi liềm đỏ Iraq ước lượng là 150 gia đình.
Con số thường dân chết trong trận đánh lâu 8 ngày ở Fallujah vẫn chưa rõ. Một bản tin hôm thứ hai dẫn lời 1 viên chức Hồng Thập Tự tại Baghdad nói là có tới 800 thường dân bị giết.


Tại Geneva, Anatonella Notari, phát ngôn nhân chính của Ủy Ban Quốc Tế Hồng Thập Tự (ICRC) nói rằng ủy ban chưa thể khảo sát độc lập về hầu hết thành phố Fallujah.
Các viên chức từ hội từ thiện bạn cơ quan này là Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ (RC) đã tới khu vực này trong 3 ngày, nơi quân Mỹ kiểm sỐt, nhưng bị ngăn cản, không cho vượt sông Euphrates vào giữa Fallujah. Đoàn xe cứu trợ RC phải quay về Baghdad hôm thứ hai, sau khi bị quân Mỹ cản lại vì lý do an ninh.
Bản tin từ thông tấn IPS dẫn lời 1 viên chức Hồng Thập Tự giấu tên nói có 800 thường dân chết, dựa theo ước tính từ lời kể của các nhân viên cứu trợ RC hoạt động ở các trạm quanh Fallujah, từ các cư dân và người tị nạn. Các bản tin khác đưa con số ước lượng thấp hơn, nhưng không có cách nào xác minh độc lập.
Các phóng viên của các báo Mỹ có mặt trong Fallujah mô tả đường phố rải đầy nhuững xác người bị thiêu đen vì bom đạn.
Nhiều người dân Fallujah hôm thứ hai đã tiếp tục theo các nghi thức Hồi Giáo, với sự cho phép của lính Mỹ tại các khu phố đã êm, đi lượm xác người để chôn cất.
Chúng tôi là người Iraq và họ là người Iraq, và chúng tôi muốn chôn họ, theo lời Mohammed Ali, 1 nông dân 32 tuổi đang giúp lượm xác, nói với 1 phóng viên tại Fallujah. Đây là luật đạo Hồi. Luật dạy là thân nhân hay gia đình hay người Ả Rập phải giúp nhau.

Đại Úy TQLC P.J. Batty nói về việc người dân giúp chôn xác, Điều đó hiển lộ kinh hoàng của chiến tranh. Chúng tôi không mong muốn chuyện này xảy ra cho bất kỳ ai, nhưng mọi người cần phải hiểu là sẽ có hậu quả tai hại nếu không tuân lệnh chính phủ Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.