Hôm nay,  

Bạch Ốc: Bush Nói Từ Quả Tim; Mccain: Kerry Sáng Rực Rỡ

02/10/200400:00:00(Xem: 5010)
60% Nam Thanh Niên Mỹ 18-30 Tuổi: Đánh Iraq Là Sai Lầm
DENVER, Colorado - Cuộc tranh luận thứ nhì gĩua 2 ứng cử viên TT đã đưpợc định là ngày Thứ Sáu tuần tới, nhằm ngày 8-10, tại St Louis (Missouri). 2 ứng cử viên PTT sẽ chỉ gặp nhau trong 1 lần tranh luận, vào ngày Thứ 3 tuần tới. hôm thứ năm, PTT Dich Cheney tiếp xúc với cử tri thành phố Denver (Colorado).

EDWARDS: BUSH VẪN CHƯA THẤY IRAQ LÀ SAI"
Ứng cử viên PTT John Edwards hôm thứ sáu tiếp tục chiến dịch vận động tại Columbus (Ohio). Theo nghị sĩ Edwards "sau cuộc đối đáp giữa ông Bush và ông Kerry tối qua, dân chúng đã nhận biết vị tổng tư lệnh sắp tới là ai".
Trong chương trình truyền hình "Good Morning America", nghị sĩ John Edwards chỉ trich TT Bush là không nhận các khó khăn ở Iraq - ông Edwards nói "Bạn không thể giải quyết vấn đề nếu không có thiện chí thừa nhận cac sai lầm".

BUSH, KERRY LẠI LÊN ĐƯỜNG VẬN ĐỘNG
MIAMI - TT Bush và nghị sĩ Kerry đã nhanh chóng trở lại vận động cử tri sau cuộc tranh luận truyền hình tối qua với nỗ lực thuyết phục dư luận rằng 2 ông đã thắng cuộc đối đáp về chính sach đối ngoại - 2 ứng cử viên TT cũng tiếp tục cac lập luận về việc chiến dịch Iraq có làm cho nước Mỹ an toàn hơn hay không.
3 cuộc khảo sát thực hiện sau cuộc tranh luận tại trường đại học Miami cho thấy nghị sĩ Kerry gây ấn tượng hơn ông TT đương quyền.
Theo nghị sĩ CH John McCain, cuộc tranh luận tối Thứ 5 là "thời điểm sáng nhất" của ông Kerry từ 6 tuần lễ. Ông Bush có những luc bối rối trước cac chất vấn của ông Kerry - đôi luc, ông quay đi với vẻ bực bội.
Nghị sĩ Kerry thường ghi chú trong luc TT Bush phát biểu. Hình ảnh 2 ứng cử viên TT xuất hiện cùng lúc trên màn hình phân đôi - cac hệ thống truyền thông không chịu thu hình chỉ riêng ứng cử viên đang nói.
Ngay từ câu hỏi đầu, ông Kerry đã giành thế công. Hơn 4 tuần lể trước ngày bỏ phiếu, Iraq là đề tài chế ngự cuộc tranh luận đầu tiên của 2 ứng cử viên TT, cùng ngày 3 vụ nổ bom tại thủ đô Baghdad gây thiệt mạng 35 trẻ em.
Ông Kerry tóm tắt chiến lược Iraq của TT Bush là sai lầm lớn về phán đoán, và khả năng phán đoán là điều cử tri trông đợi của TT Hoa Kỳ. TT Bush trả lời rằng không phải mọi công dân đồng ý với các quyết định của ông, nhưng nghe biết những gì ông tin tưởng.

BẠCH ỐC: BUSH NÓI TỪ TRÁI TIM
Theo ông Dan Barlett, giám đốc giao tế của Bạch Oác, tuyên bố "TT nói từ trái tim, với sức mạnh về nhu cầu đánh khủng bố ở Iraq để không phải đối phó với chúng trên đất Mỹ".
Ông Kerry chỉ ra rằng khi tấn công chế độ Saddam Hussein, TT Bush bỏ quên mục tiêu vây bắt trùm khủng bố Bin Laden.
Ông Bush phản chứng rằng thế giới an ninh hơn sau ngày nhà độc tài Saddam bị hạ bệ và 75% hàng ngũ chỉ huy của al-Qaeda đã bị bắt để đưa ra tòa.
Về cac điểm khac, nghị sĩ Kerry báo động rằng Bắc Hàn đã có thêm vũ khí nguyên tử dưới thời kỳ lãnh đạo của TT Bush, và Hoa Kỳ nên hợp tac với Anh, Đức, Pháp để cưỡng chế cac trừng phạt Iran nếu chính quyền Tehran từ chối ngưng chương trình nguyên tử theo khuyến cáo của cơ quan nguyên tử năng quốc tế.

BUSH TỚI PENNSYLVANIA, TỐ KERRY
Hôm thứ sáu, TT Bush nói chuyện với vài ngàn người tại Lehigh Valley (Pennsylvania) sau phần giới thiệu của nghị sĩ John McCain - trở lại vấn đề Iraq, ông đương kim TT tranh cử nhiệm kỳ 2, ông Bush tố cáo nghị sĩ Kerry hạn chế sự hậu thuẩn đối với quân đội, và chuyển giao quyền quyết định về an ninh quốc gia cho ngoại quốc.
Ông Bush nhấn mạnh "Việc sử dụng quân đội để phòng thủ đất nước không bao giờ là đối tượng phủ quyết của các nước như Pháp".
Người ứng cử TT của đảng CH nhắc lại rằng nghị sĩ Kerry bỏ phiếu tán thành dùng vũ lực với Iraq nhưng sau lại biểu quyết chống đề nghị cấp 87 tỉ cho cac hoạt động tại Afghanistan và Iraq. Cùng ngày hôm thứ sáu, nghị sĩ Kerry còn lưu lại Florida, vận động cử tri của thành phố Tampa.

NAM THANH NIÊN: ĐA SỐ TIN CUỘC CHIẾN IRAQ SAI
Trong cuộc Thăm Dò Zogby/Williams Identity Poll thực hiện qua Internet từ ngày 3-9 tới 7-9-2004, trên ý kiến của 850 nam thanh niên tuỏi từ 18 tới 30 tuổi:
-- 60% không đồng ý với lời của TT Bush rằng đánh Iraq là phải. (Chỉ 40% nói là TT Bush quyết định đánh là đúng.)
-- 59% nam thanh niên tin là TT Bush dẫn dụ sai lạc dân Mỹ ngay từ khởi đầu để tìm nhu cầu tấn công Iraq.
Về câu hỏi TT Bush có quyết định đúng khi đánh Iraq hay không, nam thanh niên theo sắc tộc có ý kiến như sau:
-- 36% da trắng “hòàn toàn đồng ý” với TT Bush;
-- 30% Mỹ gốc Latin đồng ý;
-- 18% Mỹ da đen đồng ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.