Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mang Bom Quần Lót Được Bảo Vệ An Toàn Tại Saudi; Lập Pháp Mỹ Phàn Nàn Vì Tiết Lộ Tin Điệp Viên Nhị Trùng Quá Sớm

10/05/201200:00:00(Xem: 4820)
WASHINGTON - Người mang bom quần lót được al-Qaeda giao nhiệm vụ cũng là mật báo viên của CIA - khủng bố quốc tế bị CIA lừa từ đầu.

Trong tháng qua, tình báo Hoa Kỳ hay tin al-Qaeda muốn phóng 1 trận tấn công ngoạn mục bằng bom mới, khó khám phá trên phi cơ bay tới Hoa Kỳ. Nhưng, người được al-Qaeda giao làm việc này hợp tác với tình báo Hoa Kỳ và Saudi Arabia. Chiến dịch xâm nhập đã phá hỏng âm mưu từ trước khi có cơ hội thành công, và đó là thắng lợi của tình báo Hoa Kỳ.

Tin về người mang bom quần lót đuợc báo The Los Angeles phổ biến trước tiên hồi chập tối Thứ Ba. Các thủ tục an ninh tại các phi trường Hoa Kỳ không thay đổi, cho hiểu rằng Hoa Kỳ tự tin vào hệ thống kiểm soát an ninh và nhận biết chính quyền không định bắt du khách phải chịu đựng nhiều hơn.

Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Mike Rogers (CH-Michigan) tuyên bố "Tôi không trông đợi thay đổi thực sự - có quan ngại về an ninh ở ngoài nước không tương xứng với Hoa Kỳ, và đó là thách thức tiếp diễn". Hoa Kỳ không thể buộc các nước áp dụng các biện pháp tốn kém và "xâm phạm" đã trở thành thông thường tại các phi trường Hoa Kỳ từ 1 thập niên.

Cơ quan an ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã chuyển khuyến cáo tới 1 số hãng hàng không quốc tế và phi trường quốc tế để có thể phòng ngừa bom - với âm mưu đánh bom quần lót trên phi cơ bị phá hỏng, khuyến cáo ấy cần đuợc lưu ý hơn. Các viên chức TSA tin rằng máy dò toàn thân có thể khám phá. Tại các phi trường ngoại quốc, các chuyến bay đi Hoa Kỳ có thể dò danh sách cấm bay - nhưng, trong 1 số trường hợp, Hoa Kỳ bị hạn chế vào hy vọng rằng các nước làm theo khuyến cáo về an ninh của TSA.


Dân biểu Adam Schiff (DC-California) nhận xét "Ngay cả khi kỹ thuật của Hoa Kỳ là đủ hữu hiệu, kỹ thuật vẫn là trong tay con người, nghĩa là chúng ta vẫn có thể thất bại - ngoài nước, có những mức độ khác nhau về an ninh, tùy thuộc vào nơi chuyến bay cất cánh".

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ thất vọng vì tiết lộ quá sớm về điệp viên nhị trùng trong al-Qaeda. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Trong chương trình Anderson Cooper của CNN hôm Thứ Ba, dân biểu Peter King (CH-New York) chủ tịch ủy ban nội an Hạ Viện tỏ ý thất vọng về ai đó thẩm lậu tin về gián điệp nhị trùng làm hỏng âm mưu đánh bom của chi nhánh khủng bố Yemen. Ông King nói, "Với tôi, thật là không may khi tin ấy lộ ra ngoài, vì có thể ảnh hưởng đến các hoạt động tình báo hải ngoại - theo tôi biết, 1 cuộc điều tra lớn đã đuợc phóng ra về vụ này".

1 nguồn tin thông thạo cho biết điệp viên xâm nhập tình nguyện làm quyết tử đánh bom với al-Qaeda cũng đang làm việc cho tình báo Saudi Arabia. Tình báo Saudi Arabia hợp tác với tình báo Hoa Kỳ từ nhiều năm.

Báo The New York Times phổ biến trước tiên vụ bom quần lót bị phá hỏng. Nhân vật xâm nhập không đuợc kể tên, nhưng hiện sống an toàn tại Saudi Arabia.

Các viên chức Hoa Kỳ cũng thảo luận về việc có nên phổ biến hình ảnh của bom quần lót kiểu mới cho các cơ quan công lực - các viên chức không muốn những hình ảnh ấy sẽ đuợc thẩm lậu cho truyền thông. Vật nổ này tinh vi hơn. Bộ trưởng nội an Janet Napolitano nói là tương tự bom quần lót ngày giáng sinh 2009, nhưng đẵ chuyển hoá.

Các nhà lập pháp tin rằng hiện có những quả bom khác như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.