Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Bệnh Tiêu Chảy

21/08/200400:00:00(Xem: 5096)
Cứ một trăm người sống tại Mỹ thì 5 người bị tiêu chảy kinh niên, nghiã là tiêu chảy liên tục quá 4 tuần lễ.
Tiêu chảy kinh niên phức tạp, vì có rất nhiều nguyên nhân. Phần khác, định bệnh phải dựa theo tiểu sử bệnh lý, khám bệnh và thử nghiệm.
Về phần tiểu sử bệnh lý và khám bệnh:
Tiêu chảy có thể là bệnh bẩm sinh-chloridorrhea. Tiêu chảy bất chợt là do nhiễm trùng. Còn tiêu chảy kinh niên thì có nhiều nguyên nhân.
Tiểu sử tiêu chảy có thể do ăn uống liên hệ tớI chất đường như sorbitol, mannitol, hay liên hệ tới sữa tươi. Tiêu chảy khi du lịch do nhiễm trùng. Tiêu chảy có thể làm mất cân lượng liên hệ bệnh viêm tuyến tụy tạng, không hấp thụ được đồ ăn. Tiêu chảy cũng có thể do công phạt của thuốc hay viêm ruột có màng (pseudomembranous colitis). Đôi khi vì uống thuốc xổ quá độ. Hay do những chứng bệnh như: tuyến giáp trạng hoạt động quá lố, tiểu đường, viêm ruột kinh niên, lao ruột, viêm mạch máu xung quanh ruột (vasculitis).Tiêu chảy do bệnh liệt kháng AIDs. Nếu vừa tiêu chảy vừa đau bụng là do bệnh mạch máu ruột (vascular disease), kích động ruột (irritable bowel disease). Sau hết nếu thêm xình bụng, tiêu chảy có thể liên hệ tiêu hóa khi hấp thụ đồ ăn chất bột.
Phần khám bệnh và thử nghiệm rất quan trọng trong vấn đề truy tầm tiêu chảy kinh niên. Chẳng hạn nếu phân có máu, sẽ nghi ngờ ung thư và bênh viêm ruột kinh niên. Nếu lổn nhổn đồ ăn hay có dầu nghi ngờ bệnh nhân ăn không tiêu hay đồ ăn không hấp thụ được thẳng vào ruột. Nếu tiêu chảy có phân trắng, lợt là do bệnh thiếu chất mật. Nếu thử phân có bạch huyết cầu thì nghi ngờ viêm ruột làm tiêu chẩy. Nếu bệnh nhân thấy phân có máu phải nghĩ tới ung thư hay bướu ruột, viêm ruột, hay bệnh sprue. Tiêu chảy cũng có thể do vận chuyển ions không thông suốt qua màng ruột. Loại tiêu chảy này có nhiều nguyên nhân, như : nhiễm siêu vi trùng hay nhiễm vi trùng, tuyến giáp trạng hoạt động quá mức (hyperthyroidism), mật không hấp thụ được qua ruột non, viêm ruột lở loét như bệnh lở ruột già (ulcerative colitis), bệnh Crohn, v..v... Cũng có thể do ruột di động bất bình thường, ung thư ruột hay mọc bướu trong ruột, mọc bướu trong tuyến như gastrinoma, bướu tuỵ tạng (pancreatic islet cell tumors), carcinoid, v..v.. Cũng có thể do uống thuốc xổ qúa lố, hay bệnh viêm mạch máu ruột như bệnh luput ban đỏ rải rác (systemic lupus erythromatosus) hay bệnh cứng bì (scleroderma).

Bệnh tiêu chảy vì viêm ruột có triệu chứng như nóng, có máu đờm mũi trong phân, đi thường xuyên. Cần phải lưu ý, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây bệnh như tiêu chảy kinh niên như mọc bướu trong ruột, viêm ruột, nhiễm trùng ruột. đặc biệt cần tìm hiểu tiểu sử bệnh lý như nếu bệnh nhân vừa du lịch trở về, ăn uống bị nhiễm trùng, hay bị nhiễm HIV, v..v..
Tóm lại, tiêu chảy kinh niên là loại bệnh phức tạp. Nhưng điểm quan trọng là cần lưu ý nếu có triệu chứng như bị mất nước trong cơ thể. Cần tìm hiểu thêm những nguyên nhân khác như vấn đề ăn uống có kiêng cữ hay không" Bệnh nhân uống thuốc gì" Bệnh nhân gần đây có đi du lịch ở đâu" Có bị đau bụng hay mất cân lượng" Thử nghiệm xem phân có gì đặc biệt" Chẳng hạn nếu phân có máu phải để ý vấn đề ung thư hay viêm ruột. Nếu phân lổn nhổn phải nghi ngờ đồ ăn không tiêu hay không hấp thụ được. Nếu phân có bạch huyết cầu là do bệnh viêm ruột. Nếu phân có tế bào trắng eosinophiles phải lưu ý bướu ruột, bệnh dị ứng, bệnh mạch máu (collagen-vascular disease), bệnh do ký sinh trùng, v...v...
Cập Nhật: Một loại tiêu chảy đặc biệt ở Mỹ do gia súc lây sang người. Chẳng hạn khi trẻ em nuôi rùa có thể lây chứng bệnh do vi trùng Salmonella. Bênh có thể gây tiêu chảy kinh niên. đây là loại nhiễm trùng nguy hiểm cho trẻ em ở Hoa Kỳ, ngay cả sản phụ có thai, người già, hay những bệnh bị bênh liệt kháng như bệnh HIV/AIDS.
Một loại bệnh thứ hai do vi trùng Campylobacter jejuni cũng truyền từ súc vật sang người gây tiêu chảy, nóng và đau bụng. Vi trùng vào người do nước có nhiễm vi trùng Campylobacter, phân hay sữa tươi không khử trùng. Mỗi năm ở Hoa Kỳ có 2 triệu bệnh nhân bị tiêu chảy do vi trùng Campylobacter jejuni, có thể coi là thứ bệnh tiêu chảy thông thường nhất tại Mỹ. Nhiễm trùng jejuni rất dễ truyền nhiễm sang trẻ em, những người sống chung cùng một mái nhà hay từ những người thày săn sóc trẻ em sang học sinh mẫu giáo. Nhiễm trùng Campylobacter điều trị bằng trụ sinh.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.: điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.