Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/08/200400:00:00(Xem: 4820)
TEXAS: NỔ HƠI ĐỐT, NHIỀU DÂN DI TẢN
MOSS BLUFF, Texas - 1 vụ nổ tại kho chứa hơi đốt dưới mặt đất ở 40 dặm đông bắc thành phố Houston luc 4 giờ sáng buộc hàng chục cư dân di tản - không ai bị thương, nhưng cac nhà trong phạm vi 1 dặm đường kính được khuyến cáo di tản. Nhân chứng kể lại có thấy 1 quả cầu lửa bốc lên gần cây cầu bắc qua sông Trinity, ở hướng cơ sở tồn trữ của công ty Duke Energy. Theo viên chức cảnh sát quận Liberty, 1 người tại cơ sở đó thoát hiểm. Nguyên nhân vụ nổ chưa biết.

SÉT ĐÁNH CHẾT 31 BÒ
COPENHAGEN - Sét đánh chết 31 con bò trú ẩn dưới 1 cây lớn ở Jutland trong vùng nông thôn tây nam Đan Mạch, lập kỉ lục khủng khiếp - Hội bảo hiểm cho biết đây là trường hợp 1 tia sét đon lẻ đánh chết nhiều bò nhất, theo tin thông tấn Ritzau. Nông dân Kurt Nielsen nói "nước mắt tuôn trào khi tôi trở ra vắt sữa những con bò còn lại. Sach kỉ lục Guinness cũng công nhận đây là 1 trường hợp kỉ lục.

NỔ HÃNG BÀO CHẾ THUỐC
ATHENS, Georgia - 1 cơ sở bào chế thuốc tại thị xã Athens (Georgia) phát nổ. Lính cứu hỏa đã lập tức tới xưởng sản xuất của công ty của Noramco - không ai bị thương. Nguyên nhân nổ chưa rõ. Cac con đường lân cận bị cấm lưu thông trong 1 giờ.

FL: TRỰC THĂNG RỚT Ở ĐẦM LẦY
EVERGLADES, Florida - Trực thăng rơi trước bình minh ở vùng đầm lầy Everglades phía nam tiểu bang Florida. Nhà chức trach đã gửi đội cứu nạn đến vùng 60 dặm phía đông Fort Myers - người ta tin rằng phi công, cũng là người duy nhất trên chiếc trực thăng MD-500 bị thương nặng.

NHẬT ĐỘNG ĐẤT 5.1 ĐỘ


TOKYO - Động đất rung chuyển miền bắc quần đảo Nhật, nhưng chưa thấy cac báo cáo về thiệt hại nhân mạng hay vật chất. Trung tâm của địa chấn 5.1 độ Richter ở dưới phía dưới đáy biển ngoài khơi quận Fukushima. Động đất được cảm thấy rõ nhất ở thị trấn Naraha, 140 dặm đông bắc thủ đô Tokyo. Sở Khí Tượng cho biết không có đe dọa của sóng thần. Địa chấn 5 độ Richter có thể gây thiệt hại nhà cửa ở vùng đông dân cư.

CHỨNG KHOÁN GOOGLE LẠC QUAN, TĂNG 15%
Màn hình trao đổi chức khoán công ty Google Inc. tại thị trường Nasdaq ở New York hôm 19-8. Cổ phiếu Google tăng 15% tới 98$ trong các phút đầu tiên trong ngày lên thị trường chứng khoán hôm thứ năm. Hôm thứ tư, Google cắt giảm giá cổ phiếu từ mức 108-135$ xuống còn 85-95$ . Số lượng cổ phiếu cũng giảm còn 19.6 triệu từ mức 25.7 triệu.

TRIỂN LÃM XE ĐẮT TIỀN Ở THƯỢNG HẢI
Triển lãm xe đắt tiền “All in Auto 2004” tại Thượng Hải hôm 19-8-2004. Đây là thành phố giàu nhất Hoa Lục. Dự kiến thị trường này có thể tăng 10-20% năm nay, sau khi tăng gần gấp đôi để tới 2 triệu xe trong năm 2003.

CỘNG SẢN PHI THẢ 2 CHIẾN BINH, CHỊU HÒA
Trung úy Ronaldo Fidelino và Binh Nhất Ronel Nemeno của quân đội Phi họp báo hôm 19-8 ở Manila. Loạn quân CS Phi đã thả 2 lính này hôm thứ tư sau khi giam hơn 5 tháng, nói là họ muốn hòa đàm với chính phủ.

ẤN ĐỘ GIÁO LỄ HỘI
Tín đồ Ấn Độ Giáo tưng bừng lễ hội thường niên Devadhanni tại đền Kamakhya gần Guwahati, phía đông bắc Ấn Độ hôm 19-8.

LOẠN QUÂN SUDAN CHỊU HÒA ĐÀM
Dân tị nạn tại trại tạm cư Abu ở phía bắc Dafur hôm thứ năm 19-8. Loạn quân ở Darfur sẽ vào hòa đàm tại lân bang Nigeria, đòi hỏi dân quân thân tín của chính phủ Khartoum phải giải giới và những ai phạm tội diệt chủng chống nhân dân phải bị xử tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.