Hôm nay,  

Giáo Sĩ Sadr Chỉ Thị Trả Đền Thánh Về Giáo Hội Shiite

20/08/200400:00:00(Xem: 4689)
NAJAF - Giáo sĩ cực đoan Muqtada al-Sadr đã ra lệnh các chiến binh của ông hôm thứ năm bàn giao quyền kiểm soát đền thánh ở Najaf sang cho các cấp giáo phẩm Shiite cao cấp, vài giờ sau khi quân Mỹ dội bom vào các vị trí dân quân và thủ tướng Iraq đưa ra “lời kêu gọi cuối cùng” để dân quân đầu hàng.
Súng đạn và bom nổ suốt hôm thứ năm trên đường phố Najaf, nơi dân quân bắn súng cối vào ty cảnh sát, giết chết 7 cảnh sát và gây bị thương 35 người khác.
Vào đêm thứ năm, ít nhất 30 tiếng nổ làm rung chuyển Cổ Thành, khi một phi cơ Mỹ dội bom vào các mục tiêu dân quân phía đông ngôi đền Imam Ali.
Trước đó, chính phủ lâm thới Iraq cảnh cáo giáo sĩ al-Sadr rắn ông ta sẽ bị tấn công trong ít giờ nếu không chấm dứt cuộc nổi dậy, giải giới du kich và rời khỏi đền Imam Ali. Giao tranh bùng nổ quanh đền Imam Ali không lau sau khi giáo sĩ al-Sadr phản đối đề nghị đầu hàng.
Truyền hình trực tiếp của đài al-Arabiya cho thấy khói bốc lên và hàng loạt tiếng nổ được nghe rõ. 3 quả đạn súng cối rơi liên tiếp xuống 1 đồng cảnh sát, 7 chết, 21 bị thương.
Ở Baghdad, lực lượng Mỹ tràn ngập phường Sadr City, du kích al-Mahdi kháng cự yếu ớt.
Trước đó, phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr cho biết ông ta muốn chính phủ gửi 1 nhà thương thuyết để bàn việc thực hiện cac đòi hỏi - nhưng, quốc vụ khanh Kasim Daoud họp báo tại Najaf tuyên bố rằng chính phủ đã vận dụng hếùt các phương cach ôn hòa, và nay quyết tâm dùng quân sự trừ phi giáo sĩ al-Sadr từ bỏ bạo lực, giao nộp vũ khí và rời đền Imam Ali.

Hôm thứ tư, ông al-Sadr loan báo dân quân sẽ giải giới và rời đền Imam Ali nếu có ngưng bắn với 2000 TQLC đang bao vây Najaf - nghe tin ấy, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Condoeeza Rice nói "Không tin ông ta được, phải chờ xem hành động của ông ta, không chỉ lời nói".
Ở phường Sadr City, loa phóng thanh đặt trên xe humvee kêu gọi cư dân giao nộp vũ khí, chính phủ đã cấm mọi loại dân quân.
Nhân chứng cho biết dường như du kich Shi'ites đã ngưng chiến đấu, trà trộn vào dân.
Lực lượng Mỹ đưa tin 50 du kich al-Mahdi bị diệt trong ngày Thứ Tư.
Mặït khác, đài truyền hình al-Jazeera thông báo rằng loạn quân dọa giết nhà báo Mỹ gốc Pháp tên Micah Garen bị bắt tuần qua nếu lực lượng Mỹ không rời Najaf trong hạn 48 giờ.
Video phát trên đài này cho thấy 1 người quỳ trước 5 tay súng bịt mặt nhận là Chiến Đoàn Tử Đạo.
Trước đó, Thủ Tướng lâm thời Iraq kêu gọi dân quân Shi'ites nổi dậy ở thành phố Najaf buông súng - cac viên chức Iraq cảnh báo du kich hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr sẽ bị tấn công toàn diện trong ngày hôm thứ năm.
Tại thủ đô Baghdad, Thủ Tướng Iyad Allawi họp báo đưa ra những lời cảnh cáo sau cùng trước khi lực lượng Iraq đánh chiếm đền Imam Ali. Ông Allawi tuyên bố "quyền lợi của đất nước phải là cao hơn quyền lợi phe phái - chế độ dân chủ chấp nhận ý kiến thay vì chiến tranh".
Theo tin mới nhất, 2 tháp nhỏ của đền Imam Ali hư hại nhẹ vì bom đạn. Nhân dịp này, Thủ Tướng Allawi cũng ngỏ lời tri ân liên quân về các yểm trợ trong tiến trình bàn giao chủ quyền Iraq cuối Tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.