Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

10/05/200000:00:00(Xem: 4841)
GIÁO VIÊN NĂM 2000
Marilyn Jachetti Whirry, giáo viên Anh Văn lớp 12 Trường Mira Costa, Manhattan Beach, Calif. được vinh danh là National Teacher of Year 2000. Tổng Thống Clinton sẽ trao giải cho bà giáo Whirry vào Thứ Tư.

DU KÍCH KAREN TẤN CÔNG VÙNG THUỐC PHIỆN MIẾN
TỈNH KAYAH, Miến Điện - Du kích thuộc đảng Quốc Gia Karen Cấp Tiến KNPP băng rừng qua 200 cây số, trong 1 chiến dịch diệt cây thuốc phiện, đã tấn công quân chính phủ Miến Điện bảo vệ và giúp dân quê trong tỉnh Kayah trồng cây thuốc phiện. 3 binh sĩ chính phủ bị bắt trong cuộc giao tranh sau đó đã bị du kích Karen hành quyết.
Từ năm 1996, sắc tộc Karen đã bắt đầu ra sức ngăn chận cây thuốc phiện lan tràn tới tỉnh Kayah. Từ đầu năm tới nay, các nhà sản xuất thuốc phiện đã trồng khoảng 2000 acres cây thẩu quanh làng Demoso, gần ranh giới tỉnh bang Shan, vùng chuyên canh cây thuốc phiện của Miến Điện. Chính quyền quân nhân Miến Điện luôn chối cãi cuộc kinh doanh thuôc phiện và chế biến Heroin đứng hạng nhì thế giới.

BÁN HÃNG XE ROVER GIÁ 10 ĐỒNG
Công ty BMW đã bán phân xưởng ráp xe Rover cho tập đoàn công ty Phoenix với giá tượng trưng 10 đồng bảng Anh sau nhiều ngày thương thuyết. Hàng ngàn việc làm tại xưởng Rover tại Anh sẽ được cứu nhờ thương lượng này.

BÀN CHƯA XONG NGHỊ TRÌNH THƯỢNG ĐỈNH NAM, BẮC HÀN
PANMUNJOM - Bắc Hàn và Nam Hàn vẫn chưa thể hoàn tất một thỏa thuận đầy đủ về các vấn đề thủ tục và nghị trình của hội nghị thượng đỉnh dự liệu tổ chức trung tuần tháng tới tại thủ đô Bắc Hàn.
Vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán là một các các đề tài trọng tâm của phiên họp ngày Thứ 2 Thứ Trưởng Bộ Thống Nhất kiêm trưởng phái đoàn Nam Hàn Yang Yong Shik nói với trưởng phái đoàn Bắc Hàn rằng ngày 8-5 là ngày Phụ Mẫu tại miền Nam, thì được trưởng phái đoàn Bắc Hàn Kim Ryong Song đáp lại rằng nếu hội nghị thượng đỉnh thành công, một trong những kết quả sẽ là sự đoàn tụ của những người cao niên.
Sau phiên họp, trưởng phái đoàn Nam Hàn cho biết 2 bên đã thỏa thuận về các vấn đề gửi phái đoàn tiền phương đi trước, vấn đề an ninh và giao thông liên lạc. Về đề nghị họp tiếp ngày Thứ Ba, phái đoàn Bắc Hàn chưa trả lời.
Trong khi đó, tại thủ đô Nam Hàn, Ông Wendy Sherman, cố vấn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã trao đổi với Ngoại Trưởng và Thứ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn về các vấn đề Nam/Bắc Hàn, và chuyển lời ủng hộ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán Nam/Bắc Hàn.

SIERRA LEONE: 800 LÍNH ANH GIÚP DI TẢN
FREETOWN - Lực lượng Anh gần 800 chiến sĩ, tới Sierra Leone ngày Thứ 2, đã bảo vệ an ninh tại phi trường của thủ đô nước này để di tản đợt đầu tiên 170 công dân Anh tới Senegal, lân bang phía bắc Sierra Leone. Nước Anh có khoảng 500 kiều dân tại thủ đô Freetown. Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, cũng đã cho phép di tản những nhân viên không cần thiết. Hoa Kỳ có khoảng 140 công dân tại Sierra Leone, đang làm công tác cứu trợ, và đa số muốn ở lại tiếp tục làm việc. Tuần qua, loạn quân Sierra Leone tiến quân về hướng thủ đô, và đã bắt khoảng 500 nhân viên LHQ, trong số này có thể 1 người thiệt mạng, theo lời ông Fred Eckhard, phát ngôn viên LHQ tại New York.

KHÁNH THÀNH CẦU THẾ KỈ SÔNG THAMES
LONDON - Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã khánh thành cây cầu Thế Kỉ bắc qua sông Thames. Đây cũng là cây cầu mới đầu tiên trên sông này kể từ hơn 100 năm. Cầu này dành cho người đi bộ, kinh phí 25 triệu MK, sẽ chỉ hoàn tất cho công chúng đi lại từ ngày 10-6. Theo dự liệu, hàng năm khoảng 4 triệu dân London đi qua cầu này, từ Nhà Triển Lãm Nghệ Thuật Hiện Đại ở bờ nam, sang nhà thờ St Paul ở bờ bắc.

NGA ĐÓN LỄ 55 NĂM NGÀY THẮNG PHÁT XÍT
MOSCOW - Tân TT Vladimir ngày Thứ 3 chủ tọa các cuộc diễn hành Ngày Chiến Thắng, đánh dấu năm thứ 55 ngày kết thúc đệ nhị Thế Chiến.
Ông tuyên bố “Mục tiêu hiện nay của nước Nga là bảo vệ dân chủ và tự do”. Chủ đề của Ngày Chiến Thắng là lòng yêu nước: hàng ngàn đảng viên CS diễn hành trên đại lộ Tverskaya hô hào chống nghèo đói và báo động tình trạng suy giảm uy thế của nước Nga.
Khác với những buổi lễ dưới chế độ CS, cuộc diễn hành ngày Thứ 3 không phô bày phi đạn và chiến cụ hiện đại của kỹ nghệ quốc phòng Nga. Diễn văn của TT Putin tránh đề cập tới chính trị, mà chỉ nói phớt qua rằng “Hòa bình là hầu hết sức mạnh của nền kinh tế và phúc lợi của nhân dân” sau khi ông đã ca ngợi công lao của quân đội đã đem lại hòa bình, xây dựng 1 đất nước hùng mạnh, phồn thịnh, và nêu cao lá cờ dân chủ và tự do.

CẦU THỦ CUBA ĐÀO TỊ ĐƯỢC DÂN MIAMI ĐÓN
MIAMI - Cầu thủ sinh viên Cuba 20 tuổi, tên là Mario Miguel Chaoui, theo đội bóng chầy sinh viên Havana sang tiểu bang Minnesota đấu giao hữu với sinh viên Hoa Kỳ, đào tị ngày Thứ 2, đã xuất hiện tại thành phố Miami, nơi có cộng đồng di dân Cuba đông đảo.
Anh đặt nhiều hi vọng được nhận vào 1 đội bóng Hoa Kỳ, nhưng không vội, và muốn học Anh ngữ trước đã. Chaoui không có dự định tị nạn, nhưng người chú tới đón ở phi trường Minneapolis - St Louis thuyết phục, đưa anh tới phi trường Chicago rồi đáp phi cơ tới Miami.

KHÔNG LƯU HỎNG, SÂN BAY TỪ LOGAN HOÃN
BOSTON - Trở ngại kỹ thuật xẩy ra lần thứ nhì trong vòng chưa tới 1 tháng ở hệ thống radar phi trường Logan, thành phố Boston, đã gây gián đoạn các chuyến bay đi và đến giữa Boston và New York. Tình trạng đình trệ này có khả năng kéo dài hết ngày, giảm lưu lượng từ 60 xuống 24 chuyến bay mỗi giờ trong điều kiện thời tiết trong sáng. Phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang cho biết trục trặc bắt đầu xẩy ra luc 12 giờ 45 phút trưa, đài kiểm soát không lưu đã chuyển sang hệ thống dự phòng. Hệ thống ASR-9 bị trục trặc đang được sử dụng tại 10 quốc gia và chưa từng bị trở ngại như vậy.

DU KÍCH HỒI GIÁO PHI DI CHUYỂN 12 CON TIN
MANILA - Nhà điều đình Nur Misuari cho biết du kích Hồi Giáo Abu Sayyaff đã di chuyển 12 trong số 21 con tin ra khỏi vùng bị vây. Ông nhận được tin này sáng thứ 3, số phận 9 con tin khác chưa rõ. Nhà điều đình cựu thủ lãnh du kích cho biết các con tin ngoại quốc ở trong nhóm đã di chuyển, và ông từ chối tiên đoán khả năng các con tin được trả tự do.
Cùng ngày Thứ 3, ông Azzouq, một nhà ngoại giao Libya có kinh nghiệm về điều đình con tin đã tới đảo Jolo. Ông Azzouq từng là đại sứ Libya tại Philippines từ năm 1990 đến năm 1999, đã dàn xếp 1 vụ con tin bị du kích Hồi Giáo Moro bắt coc sau ngày TT Estrada nhậm chức, đến đảo Jolo theo yêu cầu của du kich Abu Sayyaff, mặc dù nhóm này chưa nêu rõ yêu sách. Ngoài ra, ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu cũng vừa tới Manila, mong góp sức dàn xếp thả con tin, trong số này có 10 du khách Tây Phương.

LÒ NGUYÊN TỬ VẪN ĐÓNG CỬA, CHÁY RỪNG CÁCH 1 DẶM XA
WHITE ROCK, New Mexico - Phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử Los Aalamos tiếp tục đóng cửa qua ngày thứ nhì vì cháy rừng trong khu vực lân cận, cách khoảng 1 dặm.


Một đám cháy nhằm khai quang bụi cây thấp nhóm lửa Thứ 5 tuần qua tại ku công viên quốc gia đã cháy lan quá tầm kiểm soát, khiến Phòng Thí Nghiệm Los Alamos và 500 người phải di tản hôm Thứ 2. Ông Roy Weaver, Giám Thị Công Viên, nhận trách nhiệm về đám cháy này cho biết độ ẩm và sức gió đã bị tính sai, và chỉ tính đốt 900 acres buoi cây thấp, nhưng đã lan rộng đến gần 2000 acres.
Một đám cháy khác thiêu rụi 5400 acres và buộc 200 nhà di tản. Phát ngôn viên Đội Cứu Hỏa Los Alamos cho biết trời nhiều mây và thời tiết dịu mát giúp ích cho các chiến sĩ chữa cháy trong ngày Thứ 2.

THÊM 2 NGHI CAN NHẬN TỘI GIÁN ĐIỆP CHO DO THÁI
TEHRAN - Thêm 2 nghi can trong vụ án gián điệp cộng tác với Israel nhận tội tại phiên điều trần ngày Thứ 3, gây thêm hiềm khích giữa Iran và các cựu thù là Israel và các cường quốc Tây Phương.
Luật sư Nasseri cho biết 2 nghi can Ramin Farzam và Levi-Haim đã tự nguyện nhận tội. Nghi can Levi Haim tuyên bố với báo chí sau phiên điều trần rằng anh không bị áp lực để nhận tội, và cáo giác đã bị tình báo Israel phỉnh gạt. Tính chung, 5 trong 13 nghi can đã nhận tội, tòa sẽ họp tiếp sáng Thứ Tư.
Theo 1 nhà ngoại giao, kết quả vụ án gián điệp sẽ gây ra hậu quả sâu rộng về ngoại giao, trong khi dư luận cũng hồ nghi về tính công chính của hệ thống tài phán Iran chịu ảnh hưởng của luật Hồi Giáo.

DO THÁI MẶC NIỆM LỄ TRẬN VONG
JERUSALEM - Hàng triệu người Israel đứng lặng yên mặc niệm chiến sĩ trận vong nhân ngày Lễ Cựu Chiến Binh toàn quốc, trong tiếng còi hú ở các thành phố. Buổi lễ được hàng chục ngàn quân nhân cử hành đồng loạt tại 42 nghĩa trang quân đội khắp nước, TT Weizman và Thủ Tướng Barak dự lễ tại nghĩa trang Mount Herzl.
Ngày Cựu Chiến Binh diễn ra trước ngày Lễ Độc Lập, cũng là thời gian Israel đóng cửa các đường biên giới Tây Ngạn và Gaza, tạm ngưng mọi cuộc nhập cảnh từ vùng tự trị Palestine. Tính chung, trên 19,100 chiến sĩ Israel đã hi sinh trong 5 cuộc chiến tranh với các lân bang Ả Rập kể từ năm 1948..

KỸ NGHỆ HOA ĐÓN NGÀY LỄ MẸ
Các nhân viên công ty 1-800-flowers.com đã bắt đầu sửa bảng hiệu, gài thêm chữ Mom trên chữ Com để chuẩn bị mừng Ngày Lễ Mẹ. Công ty là một trong hai công ty bán hoa qua Internet phát triển nổi, bất kể sự kiện nhiều công ty Internet đua nhau sập tiệm.

VỤ XỬ BOM PHI CƠ PAN AM CÃI DẰNG DAI
TRẠI ZEIST, Hòa Lan - Trong ngày Thứ 5 của phiên tòa quốc tế xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988, các luật sư của 2 nghi can đưa ra những nghi vấn về nơi phát xuất tiếng nổ phá hủy chiếc phi cơ, để suy đoán ra phi trường đã đưa va-li giấu chất nổ lên phi cơ.
2 nghi can người Libya là al-Megrahi và Fahima không nhận đã gài bom vào hành lý đưa lên phi cơ ở sân bay Malta rồi chuyển phi cơ ở Krankfurt trước khi đi New York, quá cảnh London.
Các luật sư biện luận rằng 40 ngàn mảnh của phi cơ thu thập được và tập trung lại để tái tạo chiếc phi cơ là hỗn độn, dán nhãn ghi địa điểm thu hồi là không đủ tiêu chuẩn khả tín, có nhãn đã bị nước mưa làm bong ra, cũng có nhãn đã bị viết chồng lên.

PHI NỘI CHIẾN, ĐỤNG DU KÍCH, BẮN CHẾT 8
MANILA - Tin cảnh sát cho hay quân đội Philippines ngày Thứ 3 chạm súng với du kich CS tại vùng thị trấn Paete, cách thủ đô 75 cây số, đã bắn hạ 8 tên, phía lực lượng chính phủ không thiệt hại. Quân chính phủ đang tuần tiễu thì bị du kích thuộc nhóm tự xưng là quân đội Nhân Dân Mới tấn công trước. Quân đội Nhân Dân Mới là 1 trong 3 tổ chức phiến loạn chống lại chính quyền Manila từ 3 thập niên.

ẤN HỨA DÀN HÒA TÍCH LAN; TAMIL ĐỀ NGHỊ NGƯNG BẮN
COLOMBO - Tướng Anil Tipnis, Tư Lệnh Không Quân của Ấn Độ, đã tới Colombo, thủ đô của Sri Lanka, trong 1 chuyến du hành được mô tả là thường lệ.
Nhưng, cùng lúc đó, Thủ Tướng Vajpayee họp về vấn đề Sri Lanka với giới lãnh đạo các chính đảng Ấn Độ, mà kết quả là nhận lời làm trung gian điều giải giữa 2 phe Sri Lanka, nếu được 2 bên yêu cầu.
Lực lượng Tamil tối Thứ 2 cũng đã thông báo sẵn sàng ngưng bắn tạm thời để quân chính phủ Sri Lanka triệt thoái. Trên đài truyền hình, TT Kumaratanga không đề cập tới đề nghị ngưng bắn của quân giải phóng Tamil, mà nói rằng khoảng nửa triệu người sắc tộc Tamil đang lo sợ rơi vào quyền cai trị phát-xít của Mặt Trận Giải Phóng Tamil, bà quyết không để cho điều đó xẩy ra, vì quân chính phủ sẽ đánh bại quân Tamil một ngày gần đây.
Ngoài ra, các nguồn tin quân đội Sri Lanka cho hay súng đạn và tiếp liệu đang được chuyển tới mặt trận bán đảo Jaffna để tái chiếm lại các căn cứ đã mất về tay quân Tamil.

300 NGƯ DÂN ĐỤNG LỚN CẢNH SÁT
PUERTO MONTT - Khoảng 300 ngư phủ Chí Lợi đụng độ với cảnh sát trong ngày Thứ 2. Họ đem tàu thuyền bít đường trên xa lộ tại khu vực thị trấn ngư nghiệp Puerto Montt, cách thủ đô 1016 cây số, phản đối những hạn chế đánh cá do các công ty lớn áp đặt. Cảnh sát đưa xe vòi rồng chữa lửa và hơi cay tới gỉai tán. Số ngư phủ này hoạt động độc lập, yêu cầu nhà chức trach xét nâng định mưc cho ngư dân làm ăn cá thể hoạt động trong phạm vi cách bờ 500 hải lý...

XE TRÚNG MÌN, 6 DÂN CHẾT
GIGANTE HUILA - 6 hành khách thiệt mạng trên 1 chiếc xe bị loạn quân CS FARC gài chất nổ. Chjiếc xe nổ tung tại 1 đoạn đường cách thủ đô 300 cây số về hướng nam. Cuối tuần qua, 41 người chết trong các hoạt động quấy rối của Cộng Quân, gồm 20 thường dân và 15 du kich. Tháng này, lực lượng FARC kỉ niệm 36 năm kháng chiến. FARC có quân số 36 ngàn người, hiện là tổ chức du kich CS lâu đời nhất ở Nam Mỹ Châu.

BẮN VỆ TINH LÊN QUĨ ĐẠO ĐỂ DO THÁM
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn không chở người mạnh nhất của Hoa Kỳ Titan 4B cao bằng tòa nhà 20 tầng, đă khai hỏa hồi 12 giờ 1 phút trưa Thứ 2, đưa vệ tinh báo động phi đạn của Không Quân lên quỹ đạo địa cầu. Vệ tinh này có khả năng phát giác các vụ bắn phi đạn và nổ nguyên tử. 7 giờ sau, Không Quân Hoa Kỳ loan báo vụ phóng vệ tinh đã thành công, đưa vệ tinh vào quỹ đạo cach mặt đất 19,320 dặm. Tháng Tư vừa qua, 1 vệ tinh tương tự được đưa lên không gian, nhưng không vào đúng quỹ đạo hoạt động.

ÚC MỞ MÀN TUẦN LỄ THỜI TRANG
SYDNEY - Tuần lễ Thời Trang Australia đã mở màn tại thành phố Sydney. Sự kiện này không chỉ liên quan đến những kiểu mẫu y phục, mà cả những người mặc lên người những mẫu thời trang mới: trong số này có Jerry Hall, vợ cũ của của siêu sao nhạc rock Mick Jagger, nữ ca sĩ Macy Gray và nữ tài tử Cate Blanchett. Có tin nói là Jerry Hall, một phụ nữ ly dị có 4 con, rất quen thuộc với các sàn diễn thời trang Paris, sắp bước sang tuổi ngũ tuần, đã được mướn với giá đến 100 ngàn Mỹkim.

ĐỀN CỔ NHẬT CHÁY RỤI, NGHI BỊ PHÁ HOẠI
KYOTO - Một ngôi đền có từ nhiều thế kỉ, mái là 1 tấm ván gỗ duy nhất, đã bị cháy rụi thành một đống tro cùng với pho tượng, cũng bằng gỗ, tương truyền là thần hộ mạng của trẻ em. Đền này có tên là Jakko-in, thu hút nhiều du khách, bên trong bày khoảng 60 ngàn nhân vật tí hon nhồi bông. Đền Jakko-in được 1 vị Thái Tử xây dựng vào năm 594 để kỉ niệm Vua Cha, đã một lần tái thiết vào đầu thế kỉ 17. Cảnh sát nghi vụ hỏa hoạn này là một trường hợp phá hoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.