Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/05/200000:00:00(Xem: 4391)
GIÁO VIÊN NĂM 2000
Marilyn Jachetti Whirry, giáo viên Anh Văn lớp 12 Trường Mira Costa, Manhattan Beach, Calif. được vinh danh là National Teacher of Year 2000. Tổng Thống Clinton sẽ trao giải cho bà giáo Whirry vào Thứ Tư.

DU KÍCH KAREN TẤN CÔNG VÙNG THUỐC PHIỆN MIẾN
TỈNH KAYAH, Miến Điện - Du kích thuộc đảng Quốc Gia Karen Cấp Tiến KNPP băng rừng qua 200 cây số, trong 1 chiến dịch diệt cây thuốc phiện, đã tấn công quân chính phủ Miến Điện bảo vệ và giúp dân quê trong tỉnh Kayah trồng cây thuốc phiện. 3 binh sĩ chính phủ bị bắt trong cuộc giao tranh sau đó đã bị du kích Karen hành quyết.
Từ năm 1996, sắc tộc Karen đã bắt đầu ra sức ngăn chận cây thuốc phiện lan tràn tới tỉnh Kayah. Từ đầu năm tới nay, các nhà sản xuất thuốc phiện đã trồng khoảng 2000 acres cây thẩu quanh làng Demoso, gần ranh giới tỉnh bang Shan, vùng chuyên canh cây thuốc phiện của Miến Điện. Chính quyền quân nhân Miến Điện luôn chối cãi cuộc kinh doanh thuôc phiện và chế biến Heroin đứng hạng nhì thế giới.

BÁN HÃNG XE ROVER GIÁ 10 ĐỒNG
Công ty BMW đã bán phân xưởng ráp xe Rover cho tập đoàn công ty Phoenix với giá tượng trưng 10 đồng bảng Anh sau nhiều ngày thương thuyết. Hàng ngàn việc làm tại xưởng Rover tại Anh sẽ được cứu nhờ thương lượng này.

BÀN CHƯA XONG NGHỊ TRÌNH THƯỢNG ĐỈNH NAM, BẮC HÀN
PANMUNJOM - Bắc Hàn và Nam Hàn vẫn chưa thể hoàn tất một thỏa thuận đầy đủ về các vấn đề thủ tục và nghị trình của hội nghị thượng đỉnh dự liệu tổ chức trung tuần tháng tới tại thủ đô Bắc Hàn.
Vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán là một các các đề tài trọng tâm của phiên họp ngày Thứ 2 Thứ Trưởng Bộ Thống Nhất kiêm trưởng phái đoàn Nam Hàn Yang Yong Shik nói với trưởng phái đoàn Bắc Hàn rằng ngày 8-5 là ngày Phụ Mẫu tại miền Nam, thì được trưởng phái đoàn Bắc Hàn Kim Ryong Song đáp lại rằng nếu hội nghị thượng đỉnh thành công, một trong những kết quả sẽ là sự đoàn tụ của những người cao niên.
Sau phiên họp, trưởng phái đoàn Nam Hàn cho biết 2 bên đã thỏa thuận về các vấn đề gửi phái đoàn tiền phương đi trước, vấn đề an ninh và giao thông liên lạc. Về đề nghị họp tiếp ngày Thứ Ba, phái đoàn Bắc Hàn chưa trả lời.
Trong khi đó, tại thủ đô Nam Hàn, Ông Wendy Sherman, cố vấn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã trao đổi với Ngoại Trưởng và Thứ Trưởng Ngoại Giao Nam Hàn về các vấn đề Nam/Bắc Hàn, và chuyển lời ủng hộ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán Nam/Bắc Hàn.

SIERRA LEONE: 800 LÍNH ANH GIÚP DI TẢN
FREETOWN - Lực lượng Anh gần 800 chiến sĩ, tới Sierra Leone ngày Thứ 2, đã bảo vệ an ninh tại phi trường của thủ đô nước này để di tản đợt đầu tiên 170 công dân Anh tới Senegal, lân bang phía bắc Sierra Leone. Nước Anh có khoảng 500 kiều dân tại thủ đô Freetown. Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, cũng đã cho phép di tản những nhân viên không cần thiết. Hoa Kỳ có khoảng 140 công dân tại Sierra Leone, đang làm công tác cứu trợ, và đa số muốn ở lại tiếp tục làm việc. Tuần qua, loạn quân Sierra Leone tiến quân về hướng thủ đô, và đã bắt khoảng 500 nhân viên LHQ, trong số này có thể 1 người thiệt mạng, theo lời ông Fred Eckhard, phát ngôn viên LHQ tại New York.

KHÁNH THÀNH CẦU THẾ KỈ SÔNG THAMES
LONDON - Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã khánh thành cây cầu Thế Kỉ bắc qua sông Thames. Đây cũng là cây cầu mới đầu tiên trên sông này kể từ hơn 100 năm. Cầu này dành cho người đi bộ, kinh phí 25 triệu MK, sẽ chỉ hoàn tất cho công chúng đi lại từ ngày 10-6. Theo dự liệu, hàng năm khoảng 4 triệu dân London đi qua cầu này, từ Nhà Triển Lãm Nghệ Thuật Hiện Đại ở bờ nam, sang nhà thờ St Paul ở bờ bắc.

NGA ĐÓN LỄ 55 NĂM NGÀY THẮNG PHÁT XÍT
MOSCOW - Tân TT Vladimir ngày Thứ 3 chủ tọa các cuộc diễn hành Ngày Chiến Thắng, đánh dấu năm thứ 55 ngày kết thúc đệ nhị Thế Chiến.
Ông tuyên bố “Mục tiêu hiện nay của nước Nga là bảo vệ dân chủ và tự do”. Chủ đề của Ngày Chiến Thắng là lòng yêu nước: hàng ngàn đảng viên CS diễn hành trên đại lộ Tverskaya hô hào chống nghèo đói và báo động tình trạng suy giảm uy thế của nước Nga.
Khác với những buổi lễ dưới chế độ CS, cuộc diễn hành ngày Thứ 3 không phô bày phi đạn và chiến cụ hiện đại của kỹ nghệ quốc phòng Nga. Diễn văn của TT Putin tránh đề cập tới chính trị, mà chỉ nói phớt qua rằng “Hòa bình là hầu hết sức mạnh của nền kinh tế và phúc lợi của nhân dân” sau khi ông đã ca ngợi công lao của quân đội đã đem lại hòa bình, xây dựng 1 đất nước hùng mạnh, phồn thịnh, và nêu cao lá cờ dân chủ và tự do.

CẦU THỦ CUBA ĐÀO TỊ ĐƯỢC DÂN MIAMI ĐÓN
MIAMI - Cầu thủ sinh viên Cuba 20 tuổi, tên là Mario Miguel Chaoui, theo đội bóng chầy sinh viên Havana sang tiểu bang Minnesota đấu giao hữu với sinh viên Hoa Kỳ, đào tị ngày Thứ 2, đã xuất hiện tại thành phố Miami, nơi có cộng đồng di dân Cuba đông đảo.
Anh đặt nhiều hi vọng được nhận vào 1 đội bóng Hoa Kỳ, nhưng không vội, và muốn học Anh ngữ trước đã. Chaoui không có dự định tị nạn, nhưng người chú tới đón ở phi trường Minneapolis - St Louis thuyết phục, đưa anh tới phi trường Chicago rồi đáp phi cơ tới Miami.

KHÔNG LƯU HỎNG, SÂN BAY TỪ LOGAN HOÃN
BOSTON - Trở ngại kỹ thuật xẩy ra lần thứ nhì trong vòng chưa tới 1 tháng ở hệ thống radar phi trường Logan, thành phố Boston, đã gây gián đoạn các chuyến bay đi và đến giữa Boston và New York. Tình trạng đình trệ này có khả năng kéo dài hết ngày, giảm lưu lượng từ 60 xuống 24 chuyến bay mỗi giờ trong điều kiện thời tiết trong sáng. Phát ngôn viên cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang cho biết trục trặc bắt đầu xẩy ra luc 12 giờ 45 phút trưa, đài kiểm soát không lưu đã chuyển sang hệ thống dự phòng. Hệ thống ASR-9 bị trục trặc đang được sử dụng tại 10 quốc gia và chưa từng bị trở ngại như vậy.

DU KÍCH HỒI GIÁO PHI DI CHUYỂN 12 CON TIN
MANILA - Nhà điều đình Nur Misuari cho biết du kích Hồi Giáo Abu Sayyaff đã di chuyển 12 trong số 21 con tin ra khỏi vùng bị vây. Ông nhận được tin này sáng thứ 3, số phận 9 con tin khác chưa rõ. Nhà điều đình cựu thủ lãnh du kích cho biết các con tin ngoại quốc ở trong nhóm đã di chuyển, và ông từ chối tiên đoán khả năng các con tin được trả tự do.
Cùng ngày Thứ 3, ông Azzouq, một nhà ngoại giao Libya có kinh nghiệm về điều đình con tin đã tới đảo Jolo. Ông Azzouq từng là đại sứ Libya tại Philippines từ năm 1990 đến năm 1999, đã dàn xếp 1 vụ con tin bị du kích Hồi Giáo Moro bắt coc sau ngày TT Estrada nhậm chức, đến đảo Jolo theo yêu cầu của du kich Abu Sayyaff, mặc dù nhóm này chưa nêu rõ yêu sách. Ngoài ra, ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu cũng vừa tới Manila, mong góp sức dàn xếp thả con tin, trong số này có 10 du khách Tây Phương.

LÒ NGUYÊN TỬ VẪN ĐÓNG CỬA, CHÁY RỪNG CÁCH 1 DẶM XA
WHITE ROCK, New Mexico - Phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử Los Aalamos tiếp tục đóng cửa qua ngày thứ nhì vì cháy rừng trong khu vực lân cận, cách khoảng 1 dặm.


Một đám cháy nhằm khai quang bụi cây thấp nhóm lửa Thứ 5 tuần qua tại ku công viên quốc gia đã cháy lan quá tầm kiểm soát, khiến Phòng Thí Nghiệm Los Alamos và 500 người phải di tản hôm Thứ 2. Ông Roy Weaver, Giám Thị Công Viên, nhận trách nhiệm về đám cháy này cho biết độ ẩm và sức gió đã bị tính sai, và chỉ tính đốt 900 acres buoi cây thấp, nhưng đã lan rộng đến gần 2000 acres.
Một đám cháy khác thiêu rụi 5400 acres và buộc 200 nhà di tản. Phát ngôn viên Đội Cứu Hỏa Los Alamos cho biết trời nhiều mây và thời tiết dịu mát giúp ích cho các chiến sĩ chữa cháy trong ngày Thứ 2.

THÊM 2 NGHI CAN NHẬN TỘI GIÁN ĐIỆP CHO DO THÁI
TEHRAN - Thêm 2 nghi can trong vụ án gián điệp cộng tác với Israel nhận tội tại phiên điều trần ngày Thứ 3, gây thêm hiềm khích giữa Iran và các cựu thù là Israel và các cường quốc Tây Phương.
Luật sư Nasseri cho biết 2 nghi can Ramin Farzam và Levi-Haim đã tự nguyện nhận tội. Nghi can Levi Haim tuyên bố với báo chí sau phiên điều trần rằng anh không bị áp lực để nhận tội, và cáo giác đã bị tình báo Israel phỉnh gạt. Tính chung, 5 trong 13 nghi can đã nhận tội, tòa sẽ họp tiếp sáng Thứ Tư.
Theo 1 nhà ngoại giao, kết quả vụ án gián điệp sẽ gây ra hậu quả sâu rộng về ngoại giao, trong khi dư luận cũng hồ nghi về tính công chính của hệ thống tài phán Iran chịu ảnh hưởng của luật Hồi Giáo.

DO THÁI MẶC NIỆM LỄ TRẬN VONG
JERUSALEM - Hàng triệu người Israel đứng lặng yên mặc niệm chiến sĩ trận vong nhân ngày Lễ Cựu Chiến Binh toàn quốc, trong tiếng còi hú ở các thành phố. Buổi lễ được hàng chục ngàn quân nhân cử hành đồng loạt tại 42 nghĩa trang quân đội khắp nước, TT Weizman và Thủ Tướng Barak dự lễ tại nghĩa trang Mount Herzl.
Ngày Cựu Chiến Binh diễn ra trước ngày Lễ Độc Lập, cũng là thời gian Israel đóng cửa các đường biên giới Tây Ngạn và Gaza, tạm ngưng mọi cuộc nhập cảnh từ vùng tự trị Palestine. Tính chung, trên 19,100 chiến sĩ Israel đã hi sinh trong 5 cuộc chiến tranh với các lân bang Ả Rập kể từ năm 1948..

KỸ NGHỆ HOA ĐÓN NGÀY LỄ MẸ
Các nhân viên công ty 1-800-flowers.com đã bắt đầu sửa bảng hiệu, gài thêm chữ Mom trên chữ Com để chuẩn bị mừng Ngày Lễ Mẹ. Công ty là một trong hai công ty bán hoa qua Internet phát triển nổi, bất kể sự kiện nhiều công ty Internet đua nhau sập tiệm.

VỤ XỬ BOM PHI CƠ PAN AM CÃI DẰNG DAI
TRẠI ZEIST, Hòa Lan - Trong ngày Thứ 5 của phiên tòa quốc tế xử vụ đánh bom phi cơ Pan Am năm 1988, các luật sư của 2 nghi can đưa ra những nghi vấn về nơi phát xuất tiếng nổ phá hủy chiếc phi cơ, để suy đoán ra phi trường đã đưa va-li giấu chất nổ lên phi cơ.
2 nghi can người Libya là al-Megrahi và Fahima không nhận đã gài bom vào hành lý đưa lên phi cơ ở sân bay Malta rồi chuyển phi cơ ở Krankfurt trước khi đi New York, quá cảnh London.
Các luật sư biện luận rằng 40 ngàn mảnh của phi cơ thu thập được và tập trung lại để tái tạo chiếc phi cơ là hỗn độn, dán nhãn ghi địa điểm thu hồi là không đủ tiêu chuẩn khả tín, có nhãn đã bị nước mưa làm bong ra, cũng có nhãn đã bị viết chồng lên.

PHI NỘI CHIẾN, ĐỤNG DU KÍCH, BẮN CHẾT 8
MANILA - Tin cảnh sát cho hay quân đội Philippines ngày Thứ 3 chạm súng với du kich CS tại vùng thị trấn Paete, cách thủ đô 75 cây số, đã bắn hạ 8 tên, phía lực lượng chính phủ không thiệt hại. Quân chính phủ đang tuần tiễu thì bị du kích thuộc nhóm tự xưng là quân đội Nhân Dân Mới tấn công trước. Quân đội Nhân Dân Mới là 1 trong 3 tổ chức phiến loạn chống lại chính quyền Manila từ 3 thập niên.

ẤN HỨA DÀN HÒA TÍCH LAN; TAMIL ĐỀ NGHỊ NGƯNG BẮN
COLOMBO - Tướng Anil Tipnis, Tư Lệnh Không Quân của Ấn Độ, đã tới Colombo, thủ đô của Sri Lanka, trong 1 chuyến du hành được mô tả là thường lệ.
Nhưng, cùng lúc đó, Thủ Tướng Vajpayee họp về vấn đề Sri Lanka với giới lãnh đạo các chính đảng Ấn Độ, mà kết quả là nhận lời làm trung gian điều giải giữa 2 phe Sri Lanka, nếu được 2 bên yêu cầu.
Lực lượng Tamil tối Thứ 2 cũng đã thông báo sẵn sàng ngưng bắn tạm thời để quân chính phủ Sri Lanka triệt thoái. Trên đài truyền hình, TT Kumaratanga không đề cập tới đề nghị ngưng bắn của quân giải phóng Tamil, mà nói rằng khoảng nửa triệu người sắc tộc Tamil đang lo sợ rơi vào quyền cai trị phát-xít của Mặt Trận Giải Phóng Tamil, bà quyết không để cho điều đó xẩy ra, vì quân chính phủ sẽ đánh bại quân Tamil một ngày gần đây.
Ngoài ra, các nguồn tin quân đội Sri Lanka cho hay súng đạn và tiếp liệu đang được chuyển tới mặt trận bán đảo Jaffna để tái chiếm lại các căn cứ đã mất về tay quân Tamil.

300 NGƯ DÂN ĐỤNG LỚN CẢNH SÁT
PUERTO MONTT - Khoảng 300 ngư phủ Chí Lợi đụng độ với cảnh sát trong ngày Thứ 2. Họ đem tàu thuyền bít đường trên xa lộ tại khu vực thị trấn ngư nghiệp Puerto Montt, cách thủ đô 1016 cây số, phản đối những hạn chế đánh cá do các công ty lớn áp đặt. Cảnh sát đưa xe vòi rồng chữa lửa và hơi cay tới gỉai tán. Số ngư phủ này hoạt động độc lập, yêu cầu nhà chức trach xét nâng định mưc cho ngư dân làm ăn cá thể hoạt động trong phạm vi cách bờ 500 hải lý...

XE TRÚNG MÌN, 6 DÂN CHẾT
GIGANTE HUILA - 6 hành khách thiệt mạng trên 1 chiếc xe bị loạn quân CS FARC gài chất nổ. Chjiếc xe nổ tung tại 1 đoạn đường cách thủ đô 300 cây số về hướng nam. Cuối tuần qua, 41 người chết trong các hoạt động quấy rối của Cộng Quân, gồm 20 thường dân và 15 du kich. Tháng này, lực lượng FARC kỉ niệm 36 năm kháng chiến. FARC có quân số 36 ngàn người, hiện là tổ chức du kich CS lâu đời nhất ở Nam Mỹ Châu.

BẮN VỆ TINH LÊN QUĨ ĐẠO ĐỂ DO THÁM
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn không chở người mạnh nhất của Hoa Kỳ Titan 4B cao bằng tòa nhà 20 tầng, đă khai hỏa hồi 12 giờ 1 phút trưa Thứ 2, đưa vệ tinh báo động phi đạn của Không Quân lên quỹ đạo địa cầu. Vệ tinh này có khả năng phát giác các vụ bắn phi đạn và nổ nguyên tử. 7 giờ sau, Không Quân Hoa Kỳ loan báo vụ phóng vệ tinh đã thành công, đưa vệ tinh vào quỹ đạo cach mặt đất 19,320 dặm. Tháng Tư vừa qua, 1 vệ tinh tương tự được đưa lên không gian, nhưng không vào đúng quỹ đạo hoạt động.

ÚC MỞ MÀN TUẦN LỄ THỜI TRANG
SYDNEY - Tuần lễ Thời Trang Australia đã mở màn tại thành phố Sydney. Sự kiện này không chỉ liên quan đến những kiểu mẫu y phục, mà cả những người mặc lên người những mẫu thời trang mới: trong số này có Jerry Hall, vợ cũ của của siêu sao nhạc rock Mick Jagger, nữ ca sĩ Macy Gray và nữ tài tử Cate Blanchett. Có tin nói là Jerry Hall, một phụ nữ ly dị có 4 con, rất quen thuộc với các sàn diễn thời trang Paris, sắp bước sang tuổi ngũ tuần, đã được mướn với giá đến 100 ngàn Mỹkim.

ĐỀN CỔ NHẬT CHÁY RỤI, NGHI BỊ PHÁ HOẠI
KYOTO - Một ngôi đền có từ nhiều thế kỉ, mái là 1 tấm ván gỗ duy nhất, đã bị cháy rụi thành một đống tro cùng với pho tượng, cũng bằng gỗ, tương truyền là thần hộ mạng của trẻ em. Đền này có tên là Jakko-in, thu hút nhiều du khách, bên trong bày khoảng 60 ngàn nhân vật tí hon nhồi bông. Đền Jakko-in được 1 vị Thái Tử xây dựng vào năm 594 để kỉ niệm Vua Cha, đã một lần tái thiết vào đầu thế kỉ 17. Cảnh sát nghi vụ hỏa hoạn này là một trường hợp phá hoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.