Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Họp Mặt Của Gia Đình Mũ Đỏ Vùng Hoa Thịnh Đốn Và Phụ Cận

19/12/200200:00:00(Xem: 4283)
Hằng năm vào dịp Tết đến, Gia Đình Mũ Đỏ vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức một buổi họp mặt Tất Niên để anh em trong cùng binh chủng được dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ đời lính chiến gian khổ và cũng là dịp để tưởng nhớ những anh em đồng đội đã anh dũng bỏ mình vì Tổ Quốc.
Buổi dạ tiệc Tất niên năm nay được tổ chức vào lúc 8:00Pm chiều ngày 14 tháng 12 năm 2002 tại Nhà Hàng Maxim Palace, Falls Church, VA.
Trời vào đông, bên ngoài thật rét mướt, nhưng bên trong không khí thật ấm cúng, thân thiện, tràn đầy tìnnh thầy trò, chiến hữu. Hình ảnh các anh chiến sĩ Mũ Đỏ oai hùng trong bộ quân phục rằn ri bạc màu sương gió và cái Mũ Đỏ thân thương đã gợi tôi nhớ lại những ngày tháng cũ ở quê nhà, những năm tháng chiến trường VN sôi động .
Tôi là một trong những người em gái hậu phương rất cảm phục và mến thương những "Thiên Thần Mũ Đỏ". Mỗi lần Bộ Tư Lệnh Nhảy Dù tổ chức những buổi nhảy thao dượt ở các bãi Cũ Chi, Ấp Đồn là có tôi dự khán.
Nhìn những cánh Hoa Dù nở rợp trời , lơ lững giữa bầu trời xanh, trong lòng tôi tràn trào một tình cãm thương mến thiết tha những "Thiên Thần Mũ Đỏ", những chàng trai kiêu hùng của Đất Việt. "Không gian hoa Dù nở, vũ trụ vương gót giày" (Hà Huyền Chi).
Có phải màu Mũ Đỏ là màu máu, là biểu tượng của cuộc đời chiêán đấu đầy hiểm nguy, gian khổ" Người lính chiến Dù là hiện thân của những thiên thần , hạ cánh xuống trần gian, sẳn sàng hy sinh xương máu và cả cuộc đời mình để bảo vệ Tổ Quốc VN!
Cái không khí tưng bừng và ấm cúng của buổi họp mặt này đã gợi nhiều chiến hữu nhớ lại những ngày vui buồn lẩn lộn ở quê nhà và cuộc đời đầy gian khổ của người lính chiến.
Hiện diện trong buổi họp mặt này có Niên trưởng Đô Đốc Hồ văn Kỳ Thoại , một tướng lảnh Hải Quân có bằng Nhảy Dù, Ông Nguyễn văn Y nguyên Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia, Ông Lý văn Phước Chủ Tịch Cộng Đồng, Ông Nhuyễn Đại Thắng Cố Vấn cộng đồng.
Quý vị Cố Vấn Mỹ: Tướng John Lemoyne, Barry McCaffrey, John Nicholson.
Các đại tá Charles Jackson, Joseph Felber, Chuck Toftoy, Harry Baccus, James Bruton, Henry Colavita, Max Terrien va Paul Devries.
Ngoài ra cũng có sự góp mặt của nhiều đại diện các hội đoàn trong vùng như Hội TQLC, ĐPQ/NG, Không Quân, Hải Quân các khóa Lưu đày, Cảnh Sát Quốc Gia, Người Việt Quốc Gia, Liên Minh Dân Chủ, Quốc Gia Hành Chánh, Y Tế , Long Xuyên, Châu Đốc, Tương trợ người Việt tỵ nạn, Nhóm Bến Cũ, Các cơ quan truyền thông , truyền hình địa phương .
Khác với những buổi họp mặt của các hội đoàn khác , buổi họp mặt của GĐMD không có diễn văn dài dòng của Ông Hội trưởng, mà ngay sau lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt là lễ truy điệu những "Thiên Thần Mũ Đỏ Vị Quốc Vong Thân" .
Khoảng một trung đội Cựu Quân nhân Nhảy Dù trong quân phục, nghiêm chỉnh đứng dàn chào trước Quốc Kỳ Mỹ Việt và Hiệu Kỳ binh chủng Dù. Ánh sáng trong phòng hạ thấp xuống, phòng mờ tối, chỉ còn leo lét một ánh lửa nhỏ . Không khí thật trang nghiêm , cảm động như mời gọi những Anh Hồn Liệt Sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc hãy linh thiêng về đây chứng giám cho lòng thành của tất ca ûanh em đoàn Chiến Binh Mũ Đỏ khấn nguyện.
Anh nguyễn Tiến Việt trong GĐMD đọc lời truy điệu:
"...Sự nghiệp đang công theo đuổi , nửa đường đứt đoạn từ đây! Mộng làm trai Nam Bắc Đông Tây, chưa thỏa chí đã ngàn thu ôm hận!"
Cô Tuyết Mai diễn ngâm hai vần thơ với tiếng sáo đệm thần sầu của anh Thanh hà:
"Lòng đất Mẹ chôn vùi thân bách chiến
Núi sông Cha điểm thắm máu kiêu hùng"
Anh Việt đọc tiếp "Đã đành trai thời loạn xá gì thân huyết nhục, nguyện một lòng đi trả nợ núi sông, nhưng lúc bầy giặc Cộng vẫn tàn hung, dân Nam mãi oán than rên siết, thì chốn tuyền đài làm sao các anh yên nghỉ, để nơi dương gian thương tiếc vô bờ"
Cô Tuyết Mai diễn ngâm một vài vần thơ trong bài thơ "Anh Hùng Vô Danh":
"Họ là những anh hùng không tên tuổi
Sống âm thầm trong bóng tối mênh mông
Không bao giờ được hưởng ánh Quang Vinh
Nhưng can đãm và tận tình giúp nước
Giòng máu họ đã len vào mạch đất
Thịt cùng xương hòa lẩn với non sông
Và anh hồn riêng một tấm trinh trung
Còn mãi mãi là anh hồn Bách Việt"

Anh Việt đọc tiếp: "Hôm nay nơi đất khách quê người lưu lạc, những cánh Dù bạt gió muôn phương đã tề tựu về đây, trước Quốc kỳ tỏa Hồn Thiêng sông núi, Quân kỳ thấm đẩm máu xương bao đồng đội. Hởi các Anh Hồn Liệt Vị từng tung cánh đại bàng rợp bóng Trời Nam, dương vuốt mảnh hổ xong pha Đất Bắc, Tây tiến Charlie, Dakto đánh kẻ hung tàn, Đông chinh U Minh, Vũng Rô , bước vào Thành Nội trăm họ yên vui, giành lại Cổ Thành một lòng son sắt .


Ngã xuống Bình Giả đáp nghĩa đồng bào, tiến lên Pleime đền ơn Non nước. Kìa quân sử còn chói rạng ngời: anh dũng Bình Long nhân tâm khắc ghi, kiên cường An Lộc Tổ Quốc ghi công , Ôi còn đâu"
Cô Tuyết Mai nối tiếp với những vần thơ chan chứa niềm thương tiếc:
"Ngày Vạn Kiếp lăn mình trong nắng cháy
Đêm Hoàng Hoa thao thức tiếng động cơ
Sáng Ấp Đồn trăm cánh gió lững lơ
Khuya Thạch Hãn mắt trông chờ giặc đến"
Lời khấn nguyện và diễn ngâm chân thành , xuất phát từ tận đáy tim của người tha thiết với những anh hùng liệt sĩ , vị quốc vong thân, đã làm cho năm trăm quan khách hiện diện vô cùng xúc động. Mọi người cảm thấy như Hồn Thiêng Sông Núi Việt phản phất đâu đây.
Không khí thật lặng yên, bài truy điệu đã dứt nhưng mọi người vẫn còn ngậm ngùi, bàng hoàng thổn thức tiếc thương những cánh Hoa Dù , những Thiên Thần õ gãy cánh giữa trời lộng gió!
Mọi người như thầm nguyện...sẽ tiếp tục sứ mạng đấu tranh, mong một ngày về DỰNG NƯỚC.
Được biết Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Dù đặt ở trại Hoàng Hoa Thám, ngã tư Bảy Hiền thuộc tỉnh Gia Định. Trong trại có một Trung Tâm Huấn Luyện nhảy Dù và các chiến sĩ Dù thường xuyên thao dượt ở các bãi nhảy Củ Chi ở Hốc Môn, Ấp Đồn cạnh TTHL Quang Trung, Phước Hữu ở Bà Rịa...
Sư Đoàn Nhảy Dù là lực lượng tổng trừ bị của QLVNCH , ngoài trại Hoàng Hoa Thám, các đơn vị Dù đóng rãi rác ở Biên Hòa và Vũng Tàu...
Tinh thần chiến đấu anh dũng, quyết một lòng hy sinh để bảo vệ đất nước quê hương VN của các anh chiến sĩ Mũ Đỏ được toàn dân Việt khắc sâu trong tâm khảm qua những chiến trường đẩm máu Ấp Bắc, kinh Bằng lăng, Chiến Khu "D", Bến Cát, Bình Giả, Đồng Xoài, Phước Long, Dakto, Khe Sanh, Pleime, Bình Long, An Lộc, Hạ Lào vv ... và mọi người còn nhớ rất rỏ những chiến công lừng lẫy ở vùng I Chiến Thuật như giành lại Thành Nội Huế năm Mậu Thân 1968 , tái chiếm Cổ Thành Quãng Trị, mùa hè đỏ lửa 1972.
Mặc dầu đã rời xa quê hương hơn hai mươi năm, nhưng những chiến sĩ Mũ Đỏ vẫn giử nguyên tinh thần đoàn kết, tình anh em, niềm kiêu hảnh của binh chủng. Tinh thần quyết một lòng hy sinh để bảo vệ quê hương Tổ Quốc vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí các anh . Ngưng cầm súng không có nghiã là ngưng chiến đấu, ngưng phục vụ quê hương dân tộc, cá nhân các anh chiến sĩ Mũ Đỏ vẫn tích cực sinh hoạt với cộng đồng, tranh đấu cho Dân chủ, Nhân quyền , Tự Do Tôn Giáo ở quê nhà.
Tháng 11 vừa qua , nhân Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, tại nghĩa trang Arlington, Virginia, Gia Đình Mũ Đỏ Hoa Thịnh Đốn đã cùng toán MACV /162 và Hội Ái Hữu Sư Đoàn 82 Nhảy Dù Hoa Kỳ tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Nhảy Dù và Cố Vấn hy sinh cho Dân Chủ Tự Do tại Việt Nam.
Hiện nay Hội doàn GĐMD vùng Hoa Thịnh Đốn do anh nguyễn Thành Phúc làm Hội trưởng và cũng là sáng lập viên (1987), anh đã cùng các anh em trong binh chủng sinh hoạt đều đặn và liên tục để duy trì tình đoàn kết và tương thân tương trợ , đồng thời khuyến khích anh em tham gia các sinh hoạt chính trị, xã hội phục vụ cộng đồng , đồng hương.
Sau lễ truy diệu và cảm ơn quan khách là chương trình văn nghệ rất đặc sắc do các anh em trong GĐMD đóng góp. Bác sĩ Nhảy Dù Bùi Cao Đẳng ngoài tài ca hát rất điêu luyện như ca sĩ chuyên nghiệp Elvis Phương còn có tài làm MC, điều khiển chương rất sinh động.
Cựu Tr/tá Trần Ngọc Toàn của TQLC cùng chiến hữu các quân binh chũng tham dự lần lượt trình diễn những nhạc phẩm rất trữ tình như "Saigon Xa Lạ", "Chuyện dàn thiên lý" , "Người ở lại Charlie"...cho mọi người thấy người lính chiến VNCH không phải chỉ biết chiến đấu anh dũng mà còn là những người lính rất mộng mơ. "Ai nói với em lính không sầu nhớ" Ai nói với em lính không mộng mơ"".
Đóng góp trong chương trình còn có ca si Kiều Nga với nhạc phẩm "Mấy dậm sơn khê", Tuyết Mai với nhạc phẩm "Anh Đi Chiến Dịch", Phương Trang thay đổi không khí với một màn vọng cổ rất là "mùi" , Cô đang là vì sao sáng trên nền trời âm nhạc vùng Hoa Thịnh Đồn.
Tiếp theo là phần dạ vũ rất hấp dẩn với ban nhạc trẻ The Fantasy.
Tiệc nào vui đến đâu rồi cũng phải chấm dứt, phải chia tay. Đến 12:00 Am đêm, đèn đã bật sáng mà các chiến sĩ Mũ Đỏ vẫn còn lưu luyến, còn muốn kéo dài những giây phút anh em được gặp gở này để hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ những ngày tháng cũ, ôn lại những kỹ niệm khó quên của đời lính chiến kiêu hùng trên quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.