Hôm nay,  

Pháp, Nga Phản Đối Mỹ, Anh: Thôi Đánh Bom Iraq

10/04/200000:00:00(Xem: 4586)
PARIS (KL) - Ngày thứ sáu, Pháp cực kỳ phản đối vụ không tập của Anh Mỹ mới đây tại Iraq, gọi vụ không tập là vụ chết người và không đi tới đâu.
Ngày thứ năm phi cơ Anh và Mỹ đã oanh kích mục tiêu trong vùng phía nam của Iraq, còn quân đội Iraq đã loan tin các phi cơ này đã đánh trúng vào khu dân cư, giết chết 14 thường dân và làm 19 người bị thương, theo như AP đã loan tin.
Anne Gazeau-Secret là nữ phát ngôn viên của bộ ngoại giao Pháp đã nói trong cuộc họp báo:
“Các vụ bỏ bom giết người, không đi tới đâu, theo như thông tin của chúng tôi đang làm ầm ĩ, có 20 thường dân là nạn nhân trong những vụ thả bom này. Chúng tôi xin xác nhân lại về chuyện chúng tôi không được biết rõ, chúng tôi thiệt khó chịu vì có liên quan tới việc đeo đuổi và gia tăng oanh kích chống Iraq mà trong đó các nạn nhân chính là những người dân thường.”
Được hỏi đã phản đối như thế nào, Gazeau-Secret cho biết: “Chúng tôi chê trách họ rất dữ.”
Pháp đã cùng Anh và Mỹ lập ra vùng cấm bay phía bắc và phía nam của Iraq năm 1991 khi chiến tranh tại vịnh Ba Tư chấm dứt. Nhưng sau năm 1998, Pháp không còn nhận phần mở cuộc tuần tiễu trên không phận của các vùng này.
Iraq không chịu nhận những vùng mà các nước đồng minh công bố như dùng không phận để bảo vệ phe Hồi giáo Shiite nằm tại phía nam và sắc tộc Kurds nằm tại phía bắc để ngăn ngừa chímh quyền Iraq cho oanh kích. Tháng chạp năm 1998, các không tuần đã bắt đầu gặp sự kháng cự, lực lượng NATO thường phải trả đũa để bắn vào các công sự của Iraq dùng chống máy bay và cho radar theo rõi phi cơ.

Quân đội Hoa kỳ xác nhận phi cơ Hoa kỳ đã làm các vụ oanh kích. Nhưng đã cho biết Hoa kỳ chỉ oanh kích vào các mục tiêu quân sự để trả đũa pháo binh phòng không của Iraq đã bắn vào phi cơ bay tuần. Phát ngôn viên của Hoa kỳ đã không nói về sự tổn thất của quân đội Iraq trong các vụ tấn kích trả đũa này.
Tại Washington, ngày thứ năm phát ngôn viên James Rubin của bộ ngoại vụ Hoa kỳ cho biết, Pháp như bắt buộc phải làm Iraq hướng về phía Pháp.
Phát ngôn viên đã tuyên bố với các phóng viên báo chí :
“Nếu các vụ không tập do chúng tôi làm không đi tới đâu, tốt hơn hết chính phủ Pháp báo cho chính quyền Iraq biết... ngưng đe dọa các phi công Hoa kỳ, như thế sẽ không còn vụ không tập nữa.”
Rubin cho biết vùng cấm bay thiết lập ra để ngăn ngừa Iraq dùng không phận để hành hạ công dân nước họ, nhà phát ngôn đã tuyên bố:
“Vì là vùng cấm bay, quân đội Iraq không có thể làm như thế. Để giữ trật tự cho vùng cấm bay, chúng tôi phải có sự bảo vệ cho các phi công của chúng tôi.”
Số thương vong được loan báo là con số cao nhất trong các vụ oanh kích từ ngày 17 tháng tám mà Iraq đã loan tin có 19 thường dân bị giết và 11 người bị thương trong cuộc oanh kích phía nam và phía bắc của Iraq.
Lời chỉ trích nặng nề của Pháp xẩy ra sau khi Hoa kỳ nổi trận lôi đình tại Hội đồng An ninh của LHQ về chính sách áp dụng cho chính quyền Bagdad, Hoa kỳ bị tố cáo là đang phá hoại nỗ lực của LHQ để bỏ phong tỏa một tỷ Mỹ kim hàng hóa liên hệ tới Iraq.
Tại Hội đồng An ninh, quốc gia bạn của Iraq là Nga, Pháp và Trung quốc, tất cả đã họp nhau chỉ trích Anh và Mỹ thẳng thừng trong cuộc họp cởi mở của hội đồng an ninh của LHQ đã tổ chức vào ngày 24 thang ba 2000.
Ngày thứ sáu Nga sô cũng đã phản đối những cuộc không kích của Anh-Mỹ trên đất Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.