Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/04/200000:00:00(Xem: 4354)
KARMAPA VÀO BỆNH VIỆN KHÁM SỨC KHỎE LẦN ĐẦU
CHANDIGARPH - Karmapa Lama, cư ngụ tại 1 thiền viện cách Dharamsala 14 cây số, đã vào bệnh viện ngày Thứ 3 chỉ vì mục đích khám sức khỏe định kỳ. Chính phủ Tây Tạng lưu vong cho biết vị Lạt Ma mới đào tị tới Ấn Độ đầu năm nay chưa được khám sức khỏe tổng quát, ngoài ra Ngài không có bệnh tật gì.
Phát ngôn viên chính phủ lưu vong bị chất vấn về tình trạng tương lai của nhân vật tôn giáo cao hàng thứ 3 của người Tây Tạng cho biết chính quyền Ấn Độ chưa hề nói rằng Karmapa Lạt Ma không thể lưu ngụ. Karmapa Lạt Ma đời 17, được tin tưởng là hậu thân của Đức Karmapa 16.

400 HÃNG TRIỂN LÃM VŨ KHÍ GẠ BÁN ĐỦ THỨ GIẾT NGƯỜI
KUALA LUMPUR - Giới chức quân sự Á Châu và Thái Bình Dương tìm tới thủ đô Kuala Lumpur để xem cuộc triển lãm quốc phòng 4 ngày vừa khai trương ngày Thứ 3, quy tụ trên 400 công ty từ 39 quốc gia. Trưng bày tại đây gồm từ ổ súng quay trên pháo tháp chiến xa, cho tới radar, hệ thống phóng phi đạn.
Thiếu Tá hồi hưu Satchithanathan, chủ biên tạp chí Quốc Phòng và Ngoại Giao Á Châu ước lượng chi phí quốc phòng tại Đông Nam Á 10 năm tới lên tới 50 tỉ MK. Các nước lớn chú trọng vào kỹ thuật điện tử và tác chiến về đêm, còn các nước nhỏ tăng cường không quân và hải quân.
Nhân dịp này, Malaysia ký được hợp đồng chế tạo trọng pháo 105 ly theo kiểu BAE của Anh Quốc. BAE đã bán được 1000 khẩu trên khắp thế giới, hi vọng sản phẩm do Malaysia cũng sẽ bán chạy.

700 THỢ HÃNG XE DAEWOO HỖN CHIẾN VỚI CẢNH SÁT
SEOUL - Khỏang 700 công nhân ngành kỹ nghệ xe hơi Nam Hàn mưu toan tấn công trụ sở Đảng cầm quyền tại thủ đô Seoul, để phản đối nguy cơ công ty Daewoo sang tay các nhà đầu tư ngoại quốc đã hỗn chiến với cảnh sát.
Công nhân mang băng vải đỏ trên trán với các dòng biểu ngữ “Không sang tay cho ngoại nhân” và “Hãy củng cố cơ hội làm việc”. Một lãnh tụ nghiệp đoàn nói rằng nếu bán công ty Daewoo cho ngoại kiều, các công ty xe hơi Huyndai và Kia cũng gặp khó khăn.
Tuần qua, chính phủ Nam Hàn cảnh cáo rằng đình công gây thiệt hại kinh tế 44 triệu MK hàng ngày. Trong Tháng 3, tổng trị giá xuất cảng xe hơi của Nam Hàn là 1 tỉ 100 triệu MK. Theo các nhà phân tích, bán công ty Daewoo đang khó khăn về tài chánh là giải pháp hợp lý.

NAM HÀN TỔNG TUYỂN CỬ, DÂN QUÁ CHÁN CHÍNH TRỊ
SEOUL - Cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày Thứ 5 tại Nam Hàn không chỉ là cuộc thử nghiệm đối với các ứng cử viên, mà cũng là sự thẩm định về một thế lực mới tự xưng là Liên Minh Công Dân năm 2000. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ TT của 33 triệu cử tri Nam Hàn cũng có ý nghĩa 1 cuộc trưng cầu dân ý về chủ trương chính sách của TT Kim Dae Jung.
Ông Jang Won, phát ngôn viên của Liên Minh, cho biết để thay đổi xã hội, phải thay đổi từ con người, các lãnh vực đã tiến triển nhưng chính trường còn lạc hậu. Theo nhà lập pháp Park Joo Cheon, ứng cử nhiệm kỳ tới, Liên Minh chọn bài hát “Thay Đổi” làm biểu tượng, vì nhận thấy cần phải làm chuyển biến môi trường chính trị và các chính khách, quần chúng đã chán ngán hệ thống chính trị xã hội hiện tại. Theo Ủy Hội Tuyển Cử, trong số 1036 ứng cử viên, 184 người có tiền án hình sự, tức 15%. Ngoài ra, còn có 19% trốn thuế lợi tức, 22% trốn tránh nghĩa vụ quân dịch, 24% có con trốn quân dịch.

21.5% TỪNG YÊU NHAU TRONG SỞ
Trả lời câu hỏi “Bạn có từng dan díu tình cảm tại nơi làm việc"” bản thăm dò Zogby/Reuters cho thấy có 76.7% người Mỹ chưa từng có mối tình dan díu nào xảy ra tại sở làm, với 21.5% nói là từng có yêu đương trong sở làm, và 1.7% nói không biết chắc. Bản thăm dò này không cho biết có hỏi Tổng Thống Clinton hay không.

KOSOVO: HÒA DỊU SẮC TỘC
PRISTINA - Khối cư dân sắc tộc Serb tại Kosovo đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng hợp tác với việc gửi đại biểu tham dự chính phủ lâm thời tỉnh Kosovo. Phiên họp chính phủ này ngày Thứ 3 có Hành Chánh trương LHQ Bernard Kouchner, các lãnh tụ Ibrahim Rugova, và Hashim Thaci của người Albanina tham dự.
Phía người Serb, đại diện là ông Rada Trakovic, nhân vật được đánh giá là ôn hòa. Sau 2 giờ họp, ông Kouchner tỏ ý hi vọng các thành phần cứng rắn trong khối cư dân Serb sẽ tham chánh trong giai đoạn khởi đầu tiến tới thể chế dân chủ cho Kosovo. Một phiên họp tương tự sẽ tổ chức tuần tới, phía sắc tộc Serb dự liệu sau 3 tháng sẽ xem xét có tham gia toàn diện vào chính phủ lâm thời hay không, và cho hiểu rằng phía sắc tộc Albania cũng phải chủ động góp phần trong tiến trình hòa giải.

CLINTON CHỨNG KIẾN LỄ KÝ LUẬT CẤM SÚNG TẠI MARYLAND
DENVER - TT Clinton tham gia cuộc vận động kiểm soát súng tại tiểu bang Colorado, gần ngày kỉ niệm vụ nổ súng tại trường Columbine, trong đó 2 thiếu niên bắn chết 12 bạn cùng trường và 1 nhà giáo trước khi tự sát.
Hôm Thứ 3, TT Clinton đã tới Annapolis, chứng kiến lễ ký ban hành 1 đạo luật mới của tiểu bang Maryland, quy định những biện pháp an ninh phòng ngừa đối với súng cá nhân bán ra trong tiểu bang.
Ông Tom Mauser, nhà vận động có con thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường Columbine, mời TT Clinton lên diễn đàn. Ông nói “Gỉam tội ác bạo động có súng là thử thach của toàn quốc, tôi đến đây để hậu thuẫn những gì các bạn đang làm. Đừng e sợ gì dù cho nhiều nỗ lực đang ra sức cản đường”. Đề luật kiểm soát súng tại Colorado đòi hỏi thu thập được trên 62 ngàn chữ ký để đưa đưa ra trưng cầu dân ý.

LIÊN DOANH MỚI CHO VIỄN THÔNG HỒNG KÔNG, ÚC
Pacific Century Cyberworks (PCCW), công ty kinh doanh Internet của Hongkong, và công ty viễn thông Telstra của Australia sáng thứ Tư công bố thành lập công ty liên doanh. Trong chiến lược phát triển, PCCW cũng đang xúc tiến sáp nhập với HKT, một công ty điện thoại địa phương. Theo ông Richard Li, chủ tịch PCCW, tổng trị giá đầu tư từ Telstra là 3 tỉ MK, cho phép Telstra mở rộng địa bàn hoạt động trong khu vực. Ông Li, 33 tuổi, là con của tỉ phú địa ốc Li Ka-shing, thành lập PCCW năm 99, sẽ có vị thế mạnh hơn trong cuộc điều đình với HKT sau khi liên doanh với Telstra.

QUỐC HỘI ÂU CHÂU: TRUYỀN ĐƠN CHỐNG CỰC HỮU
Các đại biểu Quốc Hội Âu Châu đã ném truyền đơn giữa phòng hội với dòng chữ “No to Haider” (Hãy Chống Lại Haider - một lãnh tụ cực hữu Áo Quốc), trong khi Tổng Thống Áo Thomas Kostil đọc diễn văn trước Quốc Hội Âu Châu ở Strasbourg hôm Thứ Tư. Klestil đã lờ đi các phản đối, nói rằng Áo Quốc vẫn theo chính sách đa văn hóa và bảo vệ nhân quyền của Liên Âu.

3 SÔNG DÂNG NƯỚC, NGẬP LỤT BẮC NAM TƯ
Bản hiệu “Cấm trượt nước” đã bị ngập gần lút cán tại vùng bị lụt của Sông Sava ở Belgrade hôm Thứ Tư. Các sông Danube, Sava và Tamis đã tràn nước ra hàng ngàn mẫu đất Bắc Nam Tư. Riêng vùng Becej, hơn 5,000 hec-ta ngập nước, thiệt hại 740,000 đô la.

BẮT 4 ĐỆ TỬ TRÙM KHỦNG BỐ BIN LA DEN
CAIRO - Trung Tâm Quan Sát Hồi Giáo, 1 tổ chức áp lực, trụ sở London, đưa tin Pakistan đã bắt 4 người tình nghi có quan hệ với nhóm khủng bố của thủ lãnh Bin Laden. Ông Yasser el-Serri, người đứng đầu Trung Tâm, nói rằng 4 nghi can bị bắt trước ngày TT Clinton công du Ấn Độ và Pakistan trong Tháng 3. Một trong 4 nghi can tên là Dane, sinh quán Ai Cập, mang thông hành Đan Mạch, mà ông Serri đề nghị Đan Mạch can thiệp trước khi người này bị dẫn độ tới Ai Cập ra Tòa về âm mưu ám sat Thủ Tướng Sedki năm 1993, có thể bị án tử hình. 3 nghi can còn lại là công dân 3 nước Algeria, Pakistan và Afghanistan.

CÔ GIÁO NỔ SÚNG TỰ BẮN BỊ THƯƠNG
TUCSON, Arizona - Cô giáo trường La Cima, thuộc quận Pima (Arizona) bị trúng đạn trong lớp đã thú nhận với nhà chức trách là cô vô ý làm nổ súng trúng chính mình. Hôm Thứ 2, cô giáo Kathy Morris khai là 1 thanh niên gốc Nam Mỹ khoảng 19 tuổi gây nổ súng. Vụ việc này xẩy ra 90 phút trước lúc học sinh vào lớp nên trong phòng không có ai.
Ông Giám Học của học khu cho biết cô giáo Morris đã được lệnh nghỉ không lương trong lúc điều tra, các nhà điều tra đã tìm thấy khẩu súng giấu trong đáy giả của ví tiền. Theo ông Giám Học Robert Smith, lời khai sai lạc của cô giáo Morris gây tổn thương cho cộng đồng thiểu số Nam Mỹ trong quận.

BỒI THƯỜNG CÔNG NHÂN SỞ NGUYÊN TỬ
WASHINGTON D.C. - Chính phủ liên bang sẵn sàng trả tiền đồn bồi cho các công nhân ngã bệnh vì việc làm tại các nhà máy xử lý nguyên liệu nguyên tử Uranium.
Sau cuộc họp tại văn phòng Phó TT Al Gore, Dân Biểu Ted Strickland (đơn vị Ohio) cho hay số công nhân mắc 1 hình thức của bệnh ung thư ở các nhà máy trong các tiểu bang Ohio và Kentucky sẽ nhận được đền bồi mỗi đầu người chừng 100ngàn MK. Dân Biểu STrickland cũng đang hợp tác với Dân Biểu Ed Whitfield (đơn vị Kentucky) về 1 kế hoạch khác, bồi thường 200ngàn MK cho công nhân đau yếu tại các nhà máy chế tạo vũ khí nguyên tử.

MỪNG NĂM MỚI, TẠT NƯỚC LẤY HÊN
Các cư dân Thái Lan và cả du khách ngoại quốc hôm Thứ Tư đã lấy nước tạt vào người qua lại trên phố một ngày trước lễ Songkran, tức là Tết Thái. Dân Cam Bốt, Lào và Thái Lan mừng năm mới với truyền thống tưới nước vào nhau trong những ngày nóng nhất của năm.

THỦ TƯỚNG CANADA ĐI AI CẬP
CAIRO - Thủ Tướng Jean Chrêtiên của Canada đang công du Trung Đông, đã hội đàm với TT Hosni Mubarak của Ai Cập về những nguyên nhân đình trệ của hòa đàm Trung Đông. Ngày Thứ 5, Thủ Tướng Chretien thăm Syria. Ngoài các đề tài giao thương 2 chiều, 2 nhà lãnh đạo đã đề cập tới vấn đề di dân Ả Rập và Ai Cập tại Canada. Một trong những kết quả chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Chretien, theo tòa đại sứ Canada, là Canada được ký hợp đồng xây dựng 2 nhà máy xử lý nước uống, xây dựng nhà máy thứ 3, và đường ôãng dẫn nước dài 132 cây số tại phía Bắc kênh đào Suez.

ZIMBABWE: CHIẾM TRẠI, CĂNG THẲNG
NGOẠI Ô HARARE - Công nhân các đồn điền lân cận đã kéo tới giúp 1 chủ trại da trắng đánh lại những người chiếm đất. Đây là sự kiện mới nhất trong phong trào các cựu chiến binh nổi dậy chiếm đồn điền của người da trắng ở Zimbabwe. Ông Paul Retzlaff, được phỏng vấn ngay tại nông trại của ông, cách thủ đô Harare 30 cây số, bị những người chiếm đất dọa giết cả 2 vợ chồng.
Trong khi đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Patrick Chimasa tuyên bố không có quyền lực để ngăn chận cuộc chiếm đất của các cựu chiến binh thập niên 1970 chống thiểu số da trắng cầm quyền ở Rhodesia, mặc dù những vụ ấy là trái phép, vì thiếu cảnh sát và thiếu phương tiện. Ông Chimasa còn nói rằng cảnh sát can thiệp chỉ làm cho bạo động leo thang.

COLOMBIA BẮT 46 NGHI CAN TRÙM MA TÚY
BOGOTA - Cảnh sát diệt trừ ma túy Colombia ngày Thứ Tư bắt 46 nghi can, trong số này có 1 người anh em họ của trùm Escobar. Nhận được thông tin của Hoa Kỳ, một lực lượng 1600 cảnh sát chìm đã mở chiến dịch đồng loạt truy quét rên toàn quốc từ trước bình minh, cùng luc TT Pastrana tới Hoa Kỳ vận động quỹ tài trợ 1 tỉ 300 triệu MK cho công tac diệt ma túy và thanh toán loạn quân Macxít. Đề luật về quỹ tài trợ này bị trì trệ tại Thượng Viện Hoa Kỳ. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết tổ chức mua bán và chuyển vận ma túy vừa bị bắt hàng tháng đưa vào Hoa Kỳ trên 18 triệu MK bạch phiến.

THỊ TRƯỞNG TOKYO XOA DỊU CÁC LỜI KỲ THỊ
TOKYO - Ông Shintaro Ishihara, Thị trưởng Tokyo, một chính khách dân tộc chủ nghĩa, ngày Thứ Tư tự thanh minh về lời tuyên bố rằng khi có động đất lớn xẩy ra, binh lính nên trấn áp ngoại kiều, vì theo nhận xét của ông, một số ngoại kiều sẽ phạm tội hình sự hay bạo động trong tính huống kể trên.
Là người thắng cử Thị Trưởng Tokyo năm 1999 với khẩu hiệu “Tokyo biết từ chối”, ông Ishihara còn dùng tới chữ “sangokujin” ám chỉ dân các cựu thuộc địa Đài Loan và Hàn Quốc với ý miệt thị, cũng như nhắc lại rằng ngoại kiều là nguyên nhân gia tăng tội ác tại thủ đô Nhật.
Cư dân gốc Hàn phê bình Thị trưởng Ishihara chỉ nhắm tới thành phần cô thân, yếu thế, còn các nghị viên thành phố lo rằng những ngôn từ của ông Ishihara gây tổn thương mối quan hệ với các nước ngoại quốc.

BIỂU TÌNH ĐÒI XÓA NỢ CHO NƯỚC NGHÈO
PARIS - Khoảng 300 người xuống đường biểu tình giữa thủ đô Pháp, hô hào Câu Lạc Bộ Paris xóa nợ cho các quốc gia nghèo. Họ tuần hành từ Công Viên Bastille tới Bộ Tài Chánh. Câu Lạc Bộ Paris đang mở hội nghị 2 ngày về tái cấu trúc nợ, trong đó Indonesia vận động tái cấu trúc hoặc miễn giảm phần lớn 2 tỉ 100 triệu MK. Ông Andre Lemoine, lãnh tụ Liên Đòan Cộng Sản, cho biết nợ ngoại quốc của châu Phi là 800 triệu MK, không thể nào trả nổi, hiện nay là thời điểm thích hợp để xóá nợ, đồng thời tính toán lại các kế sách phát triển dựa trên nhu cầu kinh tế xã hội của những nước nghèo này.

LHQ THÚC ĐẨY CỨU ĐÓI DÂN VÙNG CHÂU PHI
GODE, Ethiopia - Bà Catherine Bertini, sứ giả LHQ, đã tới chứng kiến tận mắt những nạn nhân của hạn hán gây đói kém ở vùng Sừng Châu Phi để vận động các nước phương Tây gửi thêm viện trợ nhân đạo. Trong ngày du hành đầu tiên, bà Giám đốc Chương Trình Lương Thực LHQ thăm 1 trung tâm dưỡng nhi nuôi 150 trẻ em da bọc xương tại thị trấn hẻo lánh Gode ở vùng tây nam Ethiopia, nghe các bác sĩ báo cáo rằng nơi đây không có đủ thuốc và lương thực để cứu mạng hết những trẻ em suy kiệt.
Trong vùng này, hàng ngàn dân gốc Somalia cũng đã thiệt hại phân nửa đàn gia súc, đã kéo vào thị trấn. Ethiopia đã kêu gọi viện trợ 800 ngàn tấn lương thực, và chỉ mới nhận được hứa hẹn một nửa, và sự đáp ứng của Tây Phương là rất chậm chạp.

TƯ LỆNH NATO SẮP VỀ HƯU
BRUSSELS - Tướng Wesley Clark, Tư Lệnh quân NATO, sắp về hưu, tuyên bố rằng nhiều nhà ngoại giao và chính khách là anh hùng thực trong suốt thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tại vùng Balkan. Ông nói “Tôi xin phép ca ngợi công lao to lớn của quý vị không mặc quân phục đã giúp cho giới quân nhân chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Nhân danh các quân nhân, tôi xin ngỏ lời cảm tạ và công nhận sự can đảm, viễn kiến và quyết tâm của các giới chính khách, ngoại giao đã chứng tỏ tại Bosnia, Kosovo, cũng như trong thời gian diễn ra cuộc không tập Nam Tư.” Tướng Wesley sẽ bàn giao chức vụ Tư Lệnh NATO lại cho Tướng không quân Mỹ Joseph Ralston ngày 3-5. Trong tháng qua, ông được Nữ Hoàng phong tước Hiệp Sĩ, và Anh, Pháp vinh danh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.