Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đón Họ Giang, Do Thái Xua Đuổi Nhân Quyền

13/04/200000:00:00(Xem: 4173)
Đón Họ Giang, Do Thái Xua Đuổi Nhân Quyền
BEN GURION AIRPORT, Israel, (KL) - Tin của AFP, Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã phi cảng tới TelAviv ngày thứ tư làm cuộc viến thăm đầu tiên trên đất Do Thái.
Để tới Tel Aviv, họ Giang đã dùng máy bay Boeing 747 của hãng Hàng Không Trung quốc sơn cờ Trung cộng với con rồng mầu đỏ trên nền mầu lam trên thân phi cơ có sơn mầu trắng pha lẫn mầu sám tro.
Họ Giang lưu lại Do Thái sáu ngày, quyết tâm đặt một cẳng để thăm viếng lãnh thổ Palestine và lãnh thổ Ai Cập, và dành riêng cẳng thứ nhì để công du Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Nam Phi.
Ngày thứ tư Do Thái đã trải thảm đỏ để tiếp rước Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Đông, người đã mang cả ngàn việc làm cho dân Do thái từ Nga tìm về tổ quốc. Sự tiếp ruớc này chứng tỏ cho Hoa kỳ thấy, Do Thái có thể có cử chỉ làm hài lòng họ Giang qua loạt giao thương để cung cấp thiết bị phi cơ do thám cho Bắc Kinh.
“Cố nhiên là chúng tôi không làm hại Hoa kỳ về khoản này,” Levy đã nói trên đài phát thanh cả mấy giờ đồng hồ trước khi họ Giang tới để nhân danh chủ tịch của Trung quốc Vĩ đại đặc biệt tham quan quốc gia Do Thái.
Levy đã thêm vào như Do Thái sẽ làm tất cả những gì có thể để cho Washington thấy Do Thái không có ý đồ chống lại quyền lợi của Hoa kỳ. Do Thái phải dành phần để cho thế giới thấy cái quyền riêng của Do Thái.
“Chúng tôi không thể nằm trong trạng huống mà chúng tôi không có thể làm được gì khi không có phép của toàn thể thế giới. Hoa kỳ phải hiểu cho rằng chúng tôi là một quốc gia cũng như các quốc gia khác và hoạt động cho quyền lợi của chúng tôi như các quốc gia khác đang làm, trong đó có Trung quốc,” Levy đã phát ngôn, nhưng đã quên mất nuớc nhỏ bé Đài Loan.
Cuộc mua bán hệ thống điều không AWACS đã làm Washington nhẩy nhổm, thứ trưởng quốc phòng Hoa kỳ William Cohen ra lời cảnh cáo, người trong quốc hội Hoa kỳ ra ý kiến dùng ba tỷ Mỹ kim viện trợ cho Do Thái để ép buộc bỏ cuộc buôn bán này.
Ngày thứ ba tại tòa Bạch ốc, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Do Thái Ehud Barak cũng bàn chuyện này trong bốn tiếng đồng hồ.
Họ Giang tham quan và sáu ngày đặc biệt đã được chấm từng ngày, ngày nào viếng các lãnh thổ Palestine và ngày nào nhẩy qua sang thăm Ai Cập theo đúng mối quan hệ thắt chặt giữa Trung quốc và Do Thái đã ký với nhau kể từ khi bang giao hai nước được thành lập từ năm 1992.
Nhất là quan hệ quân sự đã bị thắt chặt là mối đe dọa trầm trọng trong lối nhìn của Hoa kỳ, Do Thái chỉ vì cái khế ước 250 triệu Mỹ kim để cung cấp hệ thống radar điều không cho máy bay của Trung quốc đã làm khác ý người bạn như Hoa kỳ.
Theo giao ước năm 1996, tám hệ thống AWACS được lắp ráp lên những phi cơ Ilyushin-76 do Nga chế tạo.
Chiếc phi cơ radar điều không đầu tiên sắp sửa được giao như đã biết, chiếc này giúp cho Bắc Kinh cái khả năng quan trọng mà truớc đây không có. Hoa kỳ e ngại Trung quốc có thể dùng loại máy bay này vào cuộc xung đột hiện nay tại Đài Loan.
Lời của Levy và các giới chức Do Thái đã cho biết rõ ngày thứ tư Do Thái không có ý bỏ qua cái khế ước có lợi này.
Nhật báo Haaretz đã trích đăng lời của nhân viên tháp tùng thủ tướng Barak sang Washington, tờ báo cho biết Do Thái không sợ áp lực của Hoa kỳ.
Song giới chức khác của Do Thái đã nói với AFP, cuộc hòa giải đã xong, tỷ dụ cho phép chỉ bán cho Trung quốc một chiếc phi cơ có AWACS mà thôi.
Phó bộ trưởng quốc phòng Do Thái Ephraim Sneh đã suy nghĩ kỹ dòng định nói và đã nói trên đài phát thanh: “Chuyện gì xẩy ra cũng chỉ có một chiếc máy bay đó, một chiếc máy bay không có thể làm lệch cán cân quân sự thăng bằng trong vùng.”
Trong thời gian lưu lại Do Thái, họ Giang có đầy nhiều chỗ tham quan và các buổi gặp mặt và được cam kết những vấn đề nhậy bén và tế nhị như nhân quyền không được đem ra để gây rối hay nói chuyện nhỏ to về các vấn đề này.
Theo nguồn tin của chính quyền Do Thái, nguồn tin này cho biết: “Tôi sẽ lấy làm kinh ngạc nếu có xẩy ra những lời lẽ gây rối hay làm quê Tổng thống họ Giang. Chúng tôi không nằm trong cương vị để thuyết giảng Giang Trạch Dân. Chúng tôi tiếp ruớc thủ lãnh một nuớc có đông dân nhất thế giới và cũng là nước nằm trong Hội đồng An ninh LHQ. Chúng tôi không được làm những trò thô thiển đối với một vị như Chủ tịch của Trung quốc..”
Lá thư của phân hội Nhân quyền Do Thái và ân xá Quốc tế đưa ra đã bị làm ngơ. Cuộc biểu tình hoạch trù trong khi tiếp rước họ Giang vào chiều thứ tư sẽ được ngăn chặn cho tránh xa dinh tổng thống Do Thái Ezer Weizman.
Theo tin riêng cho biết, hiện nay Bắc Kinh đang tìm cách giải quyết vấn đề Đài Loan theo một danh xưng mới, thay vì “One China” được đổi thành “United China”, vì thế chuyện xung đột tại eo biển Đài Loan khó có thể xẩy ra với các nước cờ quốc tế hiện nay.
United China có thể giải thích gồm có China, Taiwan, Hong Kong. Macau và...
Thủ tướng Goh Chok của nuớc Tân Gia Ba đã tới Bắc Kinh ngày chủ nhật, tiếp súc với thủ tướng Trung quốc Chu Dung Cơ và sẽ lưu lại Trung quốc 11 ngày, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin.
Cả hai đã ra lời lẽ tuyên bố để huých tân tổng thống Đài Loan Trần thủy Biển và trấn họng nữ Phó Tổng thống Đài Loan Annette Lu.
Đối với họ Trần, cả hai đã dùng lời lẽ thách đố, chứ không có giọng chua cay như chụp mũ để chửi bà họ Lu như mụ hàng tôm, hàng cá, con phản bội tổ quốc, con người mang Đài Loan vào vực sâu của chiến tranh.
Sau cuộc tiếp xúc với thủ tướng Trung quốc, Goh sẽ tới Hong Kong để hội ngộ với nhà đại diện đặc khu hành chánh Đồng Kiến Hoa của Hong Kong.
Trước khi rời Tân Gia Ba, Goh Chok đã chỉ định phó thủ tướng, nguyên thiếu tướng Lee Hsien Loong, được giữ chức Quyền thủ tướng từ ngày 9/4 cho tới hết ngày 16/4, còn phó thủ tướng, tiến sĩ Tony Tan giữ chức quyền thủ tướng từ ngày 17/4 cho tới hết ngày 20/4.

12/10/2019(Xem: 363)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 219)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 216)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 393)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 343)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 233)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 248)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 355)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 1019)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 329)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 261)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 359)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 378)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
11/10/2019(Xem: 180)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
11/10/2019(Xem: 248)
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.