Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Họ Giang, Do Thái Xua Đuổi Nhân Quyền

13/04/200000:00:00(Xem: 4251)
BEN GURION AIRPORT, Israel, (KL) - Tin của AFP, Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã phi cảng tới TelAviv ngày thứ tư làm cuộc viến thăm đầu tiên trên đất Do Thái.
Để tới Tel Aviv, họ Giang đã dùng máy bay Boeing 747 của hãng Hàng Không Trung quốc sơn cờ Trung cộng với con rồng mầu đỏ trên nền mầu lam trên thân phi cơ có sơn mầu trắng pha lẫn mầu sám tro.
Họ Giang lưu lại Do Thái sáu ngày, quyết tâm đặt một cẳng để thăm viếng lãnh thổ Palestine và lãnh thổ Ai Cập, và dành riêng cẳng thứ nhì để công du Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Nam Phi.
Ngày thứ tư Do Thái đã trải thảm đỏ để tiếp rước Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Đông, người đã mang cả ngàn việc làm cho dân Do thái từ Nga tìm về tổ quốc. Sự tiếp ruớc này chứng tỏ cho Hoa kỳ thấy, Do Thái có thể có cử chỉ làm hài lòng họ Giang qua loạt giao thương để cung cấp thiết bị phi cơ do thám cho Bắc Kinh.
“Cố nhiên là chúng tôi không làm hại Hoa kỳ về khoản này,” Levy đã nói trên đài phát thanh cả mấy giờ đồng hồ trước khi họ Giang tới để nhân danh chủ tịch của Trung quốc Vĩ đại đặc biệt tham quan quốc gia Do Thái.
Levy đã thêm vào như Do Thái sẽ làm tất cả những gì có thể để cho Washington thấy Do Thái không có ý đồ chống lại quyền lợi của Hoa kỳ. Do Thái phải dành phần để cho thế giới thấy cái quyền riêng của Do Thái.
“Chúng tôi không thể nằm trong trạng huống mà chúng tôi không có thể làm được gì khi không có phép của toàn thể thế giới. Hoa kỳ phải hiểu cho rằng chúng tôi là một quốc gia cũng như các quốc gia khác và hoạt động cho quyền lợi của chúng tôi như các quốc gia khác đang làm, trong đó có Trung quốc,” Levy đã phát ngôn, nhưng đã quên mất nuớc nhỏ bé Đài Loan.
Cuộc mua bán hệ thống điều không AWACS đã làm Washington nhẩy nhổm, thứ trưởng quốc phòng Hoa kỳ William Cohen ra lời cảnh cáo, người trong quốc hội Hoa kỳ ra ý kiến dùng ba tỷ Mỹ kim viện trợ cho Do Thái để ép buộc bỏ cuộc buôn bán này.
Ngày thứ ba tại tòa Bạch ốc, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Do Thái Ehud Barak cũng bàn chuyện này trong bốn tiếng đồng hồ.
Họ Giang tham quan và sáu ngày đặc biệt đã được chấm từng ngày, ngày nào viếng các lãnh thổ Palestine và ngày nào nhẩy qua sang thăm Ai Cập theo đúng mối quan hệ thắt chặt giữa Trung quốc và Do Thái đã ký với nhau kể từ khi bang giao hai nước được thành lập từ năm 1992.
Nhất là quan hệ quân sự đã bị thắt chặt là mối đe dọa trầm trọng trong lối nhìn của Hoa kỳ, Do Thái chỉ vì cái khế ước 250 triệu Mỹ kim để cung cấp hệ thống radar điều không cho máy bay của Trung quốc đã làm khác ý người bạn như Hoa kỳ.
Theo giao ước năm 1996, tám hệ thống AWACS được lắp ráp lên những phi cơ Ilyushin-76 do Nga chế tạo.
Chiếc phi cơ radar điều không đầu tiên sắp sửa được giao như đã biết, chiếc này giúp cho Bắc Kinh cái khả năng quan trọng mà truớc đây không có. Hoa kỳ e ngại Trung quốc có thể dùng loại máy bay này vào cuộc xung đột hiện nay tại Đài Loan.
Lời của Levy và các giới chức Do Thái đã cho biết rõ ngày thứ tư Do Thái không có ý bỏ qua cái khế ước có lợi này.
Nhật báo Haaretz đã trích đăng lời của nhân viên tháp tùng thủ tướng Barak sang Washington, tờ báo cho biết Do Thái không sợ áp lực của Hoa kỳ.
Song giới chức khác của Do Thái đã nói với AFP, cuộc hòa giải đã xong, tỷ dụ cho phép chỉ bán cho Trung quốc một chiếc phi cơ có AWACS mà thôi.
Phó bộ trưởng quốc phòng Do Thái Ephraim Sneh đã suy nghĩ kỹ dòng định nói và đã nói trên đài phát thanh: “Chuyện gì xẩy ra cũng chỉ có một chiếc máy bay đó, một chiếc máy bay không có thể làm lệch cán cân quân sự thăng bằng trong vùng.”
Trong thời gian lưu lại Do Thái, họ Giang có đầy nhiều chỗ tham quan và các buổi gặp mặt và được cam kết những vấn đề nhậy bén và tế nhị như nhân quyền không được đem ra để gây rối hay nói chuyện nhỏ to về các vấn đề này.
Theo nguồn tin của chính quyền Do Thái, nguồn tin này cho biết: “Tôi sẽ lấy làm kinh ngạc nếu có xẩy ra những lời lẽ gây rối hay làm quê Tổng thống họ Giang. Chúng tôi không nằm trong cương vị để thuyết giảng Giang Trạch Dân. Chúng tôi tiếp ruớc thủ lãnh một nuớc có đông dân nhất thế giới và cũng là nước nằm trong Hội đồng An ninh LHQ. Chúng tôi không được làm những trò thô thiển đối với một vị như Chủ tịch của Trung quốc..”
Lá thư của phân hội Nhân quyền Do Thái và ân xá Quốc tế đưa ra đã bị làm ngơ. Cuộc biểu tình hoạch trù trong khi tiếp rước họ Giang vào chiều thứ tư sẽ được ngăn chặn cho tránh xa dinh tổng thống Do Thái Ezer Weizman.
Theo tin riêng cho biết, hiện nay Bắc Kinh đang tìm cách giải quyết vấn đề Đài Loan theo một danh xưng mới, thay vì “One China” được đổi thành “United China”, vì thế chuyện xung đột tại eo biển Đài Loan khó có thể xẩy ra với các nước cờ quốc tế hiện nay.
United China có thể giải thích gồm có China, Taiwan, Hong Kong. Macau và...
Thủ tướng Goh Chok của nuớc Tân Gia Ba đã tới Bắc Kinh ngày chủ nhật, tiếp súc với thủ tướng Trung quốc Chu Dung Cơ và sẽ lưu lại Trung quốc 11 ngày, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin.
Cả hai đã ra lời lẽ tuyên bố để huých tân tổng thống Đài Loan Trần thủy Biển và trấn họng nữ Phó Tổng thống Đài Loan Annette Lu.
Đối với họ Trần, cả hai đã dùng lời lẽ thách đố, chứ không có giọng chua cay như chụp mũ để chửi bà họ Lu như mụ hàng tôm, hàng cá, con phản bội tổ quốc, con người mang Đài Loan vào vực sâu của chiến tranh.
Sau cuộc tiếp xúc với thủ tướng Trung quốc, Goh sẽ tới Hong Kong để hội ngộ với nhà đại diện đặc khu hành chánh Đồng Kiến Hoa của Hong Kong.
Trước khi rời Tân Gia Ba, Goh Chok đã chỉ định phó thủ tướng, nguyên thiếu tướng Lee Hsien Loong, được giữ chức Quyền thủ tướng từ ngày 9/4 cho tới hết ngày 16/4, còn phó thủ tướng, tiến sĩ Tony Tan giữ chức quyền thủ tướng từ ngày 17/4 cho tới hết ngày 20/4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.