Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Họ Giang, Do Thái Xua Đuổi Nhân Quyền

13/04/200000:00:00(Xem: 4483)
BEN GURION AIRPORT, Israel, (KL) - Tin của AFP, Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã phi cảng tới TelAviv ngày thứ tư làm cuộc viến thăm đầu tiên trên đất Do Thái.
Để tới Tel Aviv, họ Giang đã dùng máy bay Boeing 747 của hãng Hàng Không Trung quốc sơn cờ Trung cộng với con rồng mầu đỏ trên nền mầu lam trên thân phi cơ có sơn mầu trắng pha lẫn mầu sám tro.
Họ Giang lưu lại Do Thái sáu ngày, quyết tâm đặt một cẳng để thăm viếng lãnh thổ Palestine và lãnh thổ Ai Cập, và dành riêng cẳng thứ nhì để công du Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Nam Phi.
Ngày thứ tư Do Thái đã trải thảm đỏ để tiếp rước Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Đông, người đã mang cả ngàn việc làm cho dân Do thái từ Nga tìm về tổ quốc. Sự tiếp ruớc này chứng tỏ cho Hoa kỳ thấy, Do Thái có thể có cử chỉ làm hài lòng họ Giang qua loạt giao thương để cung cấp thiết bị phi cơ do thám cho Bắc Kinh.
“Cố nhiên là chúng tôi không làm hại Hoa kỳ về khoản này,” Levy đã nói trên đài phát thanh cả mấy giờ đồng hồ trước khi họ Giang tới để nhân danh chủ tịch của Trung quốc Vĩ đại đặc biệt tham quan quốc gia Do Thái.
Levy đã thêm vào như Do Thái sẽ làm tất cả những gì có thể để cho Washington thấy Do Thái không có ý đồ chống lại quyền lợi của Hoa kỳ. Do Thái phải dành phần để cho thế giới thấy cái quyền riêng của Do Thái.
“Chúng tôi không thể nằm trong trạng huống mà chúng tôi không có thể làm được gì khi không có phép của toàn thể thế giới. Hoa kỳ phải hiểu cho rằng chúng tôi là một quốc gia cũng như các quốc gia khác và hoạt động cho quyền lợi của chúng tôi như các quốc gia khác đang làm, trong đó có Trung quốc,” Levy đã phát ngôn, nhưng đã quên mất nuớc nhỏ bé Đài Loan.
Cuộc mua bán hệ thống điều không AWACS đã làm Washington nhẩy nhổm, thứ trưởng quốc phòng Hoa kỳ William Cohen ra lời cảnh cáo, người trong quốc hội Hoa kỳ ra ý kiến dùng ba tỷ Mỹ kim viện trợ cho Do Thái để ép buộc bỏ cuộc buôn bán này.
Ngày thứ ba tại tòa Bạch ốc, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Do Thái Ehud Barak cũng bàn chuyện này trong bốn tiếng đồng hồ.
Họ Giang tham quan và sáu ngày đặc biệt đã được chấm từng ngày, ngày nào viếng các lãnh thổ Palestine và ngày nào nhẩy qua sang thăm Ai Cập theo đúng mối quan hệ thắt chặt giữa Trung quốc và Do Thái đã ký với nhau kể từ khi bang giao hai nước được thành lập từ năm 1992.
Nhất là quan hệ quân sự đã bị thắt chặt là mối đe dọa trầm trọng trong lối nhìn của Hoa kỳ, Do Thái chỉ vì cái khế ước 250 triệu Mỹ kim để cung cấp hệ thống radar điều không cho máy bay của Trung quốc đã làm khác ý người bạn như Hoa kỳ.
Theo giao ước năm 1996, tám hệ thống AWACS được lắp ráp lên những phi cơ Ilyushin-76 do Nga chế tạo.
Chiếc phi cơ radar điều không đầu tiên sắp sửa được giao như đã biết, chiếc này giúp cho Bắc Kinh cái khả năng quan trọng mà truớc đây không có. Hoa kỳ e ngại Trung quốc có thể dùng loại máy bay này vào cuộc xung đột hiện nay tại Đài Loan.

Lời của Levy và các giới chức Do Thái đã cho biết rõ ngày thứ tư Do Thái không có ý bỏ qua cái khế ước có lợi này.
Nhật báo Haaretz đã trích đăng lời của nhân viên tháp tùng thủ tướng Barak sang Washington, tờ báo cho biết Do Thái không sợ áp lực của Hoa kỳ.
Song giới chức khác của Do Thái đã nói với AFP, cuộc hòa giải đã xong, tỷ dụ cho phép chỉ bán cho Trung quốc một chiếc phi cơ có AWACS mà thôi.
Phó bộ trưởng quốc phòng Do Thái Ephraim Sneh đã suy nghĩ kỹ dòng định nói và đã nói trên đài phát thanh: “Chuyện gì xẩy ra cũng chỉ có một chiếc máy bay đó, một chiếc máy bay không có thể làm lệch cán cân quân sự thăng bằng trong vùng.”
Trong thời gian lưu lại Do Thái, họ Giang có đầy nhiều chỗ tham quan và các buổi gặp mặt và được cam kết những vấn đề nhậy bén và tế nhị như nhân quyền không được đem ra để gây rối hay nói chuyện nhỏ to về các vấn đề này.
Theo nguồn tin của chính quyền Do Thái, nguồn tin này cho biết: “Tôi sẽ lấy làm kinh ngạc nếu có xẩy ra những lời lẽ gây rối hay làm quê Tổng thống họ Giang. Chúng tôi không nằm trong cương vị để thuyết giảng Giang Trạch Dân. Chúng tôi tiếp ruớc thủ lãnh một nuớc có đông dân nhất thế giới và cũng là nước nằm trong Hội đồng An ninh LHQ. Chúng tôi không được làm những trò thô thiển đối với một vị như Chủ tịch của Trung quốc..”
Lá thư của phân hội Nhân quyền Do Thái và ân xá Quốc tế đưa ra đã bị làm ngơ. Cuộc biểu tình hoạch trù trong khi tiếp rước họ Giang vào chiều thứ tư sẽ được ngăn chặn cho tránh xa dinh tổng thống Do Thái Ezer Weizman.
Theo tin riêng cho biết, hiện nay Bắc Kinh đang tìm cách giải quyết vấn đề Đài Loan theo một danh xưng mới, thay vì “One China” được đổi thành “United China”, vì thế chuyện xung đột tại eo biển Đài Loan khó có thể xẩy ra với các nước cờ quốc tế hiện nay.
United China có thể giải thích gồm có China, Taiwan, Hong Kong. Macau và...
Thủ tướng Goh Chok của nuớc Tân Gia Ba đã tới Bắc Kinh ngày chủ nhật, tiếp súc với thủ tướng Trung quốc Chu Dung Cơ và sẽ lưu lại Trung quốc 11 ngày, theo như Tân Hoa Xã đã loan tin.
Cả hai đã ra lời lẽ tuyên bố để huých tân tổng thống Đài Loan Trần thủy Biển và trấn họng nữ Phó Tổng thống Đài Loan Annette Lu.
Đối với họ Trần, cả hai đã dùng lời lẽ thách đố, chứ không có giọng chua cay như chụp mũ để chửi bà họ Lu như mụ hàng tôm, hàng cá, con phản bội tổ quốc, con người mang Đài Loan vào vực sâu của chiến tranh.
Sau cuộc tiếp xúc với thủ tướng Trung quốc, Goh sẽ tới Hong Kong để hội ngộ với nhà đại diện đặc khu hành chánh Đồng Kiến Hoa của Hong Kong.
Trước khi rời Tân Gia Ba, Goh Chok đã chỉ định phó thủ tướng, nguyên thiếu tướng Lee Hsien Loong, được giữ chức Quyền thủ tướng từ ngày 9/4 cho tới hết ngày 16/4, còn phó thủ tướng, tiến sĩ Tony Tan giữ chức quyền thủ tướng từ ngày 17/4 cho tới hết ngày 20/4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.