Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Bắc Hàn Tới Phi Mở Quan Hệ Ngoại Giao

13/07/200000:00:00(Xem: 4590)
MANILA (KL) - Đại sứ Bắc Hàn Jo In Chol từ Thái Lan tới thủ đô Manila của Phi Luật Tân ngày thứ ba, đại sứ ở lại năm ngày với mục đích lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Bình Nhưỡng và Manila, theo như báo Kyodo của Nhật bản đã loan tin.

Đại sứ Jo và ngoại trưởng Siazon của Phi Luật Tân được sắp định ký kết vào ngày thứ tư để cùng thông báo sự thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hành động để thiết lập quan hệ ngoại giao với Phi Luật Tân là phần cố gắng riêng của Bắc Hàn như để tiến dần tới các quan hệ với thế giới bên ngoài, Bắc Hàn đã nằm trong thế cô lập lâu có cả chục năm.

Việc này cũng như chuẩn bị cho Bắc Hàn đầu tiên có phần tham dự vào cuộc hội thảo an ninh riêng của vùng Á châu Thái Bình Dương giữa các chính quyền với nhau, hội thảo này là cuộc họp mặt hàng năm của Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để bàn những vấn đề trong vùng. Cuộc hội thảo này đuợc nhóm họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 27 tháng bẩy này. Ở Phi Luật Tân là một thành viên của Hiệp hội ASEAN chưa từng lập quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn. Riêng Miến Điện đã cho treo quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn, vì trước đây nhà ngoại giao Bắc Hàn đã bị các nước tóm cổ về chuyện buôn bán ‘dược phẩm ma’ như cocaine, lá hashish, bạch phiến và thuốc phiện, hình như đã dùng Miến Điện làm cơ sở để vận chuyển các loại chất ma túy này.

Bắc Hàn mong muốn được thiết lập quan hệ với 10 nước của Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á truớc khi tham dự vào bàn hội thảo ARF (Association of south east nations Regional Forum).

Các sứ đoàn ngoại giao của hai nước này sẽ đặt trên căn bản không có đại sứ thường trú, đại sứ của Phi Luật Tân tại Bắc kinh coi như là đại sứ nằm tại Bắc Hàn, tương tự như thế đại sứ của Bắc hàn tại Bắc kinh được coi như đại sứ nằm tại Phi Luật Tân.

Soạn ra một bản thông báo chung để hai nước cùng ký với sự cam kết là cả hai đóng góp để giữ an ninh và hoà bình trong vùng, thăng tiến việc yểm trợ giải giới quốc tế và việc cấm phát sinh vũ khí nguyên tử.

Bản thông báo này cũng đề nghị sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và vẹn toàn lãnh thổ, tương kính luật pháp nội địa với luật pháp quốc tế, không xen vào nội bộ của các quốc gia khác.
Nhưng nhà phó thứ trưởng Lauro Baja của Phi Luật Tân cho biết Bắc Hàn đã yêu cầu bỏ câu “cấm việc phát sinh vũ khí nguyên tử” ra khỏi bản được soạn thảo.

Baja cho biết là Manila có lời đưa ra chung chung để bắt Bắc Hàn cam kết lúc đầu bằng miệng để ủng hộ việc cấm phát sinh vũ khí hạch nhân, tương kính luật pháp địa phương với luật pháp quốc tế, “gồm những thỏa hiệp quốc tế mà đôi bên đã là người cùng phe.”
“Thỏa hiệp quốc tế trong đó có quan hệ bình thường đối với cả đôi bên,” theo như lời của phó thứ trưởng ngoại giao của Phi Luật Tân đã cho biết.

Cuộc hội thảo ARF gồm có các nước nằm tại Á châu, nằm tại Bắc Mỹ và nằm tại Âu châu, nhưng không thể nào loại bỏ Hoa kỳ và Nhật bản ra ngoài cuộc hội thảo này.

Mười thành viên của Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á có mặt trong hội thảo ARF là Brunei, Kampuchia, Nam dương, Lào. Mã lai, Phi Luật Tân, Tân gia ba, Thái Lan và Việt nam. Trong buổi hội thảo còn có thêm sự hiện diện của các nước như Úc Đại Lợi, Gia Nã Đại, Trung quốc, 15 thành viên của Liên Minh Âu châu, Ấn độ, Nhật bản, Mông cổ, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Nam Hàn và Hoa kỳ.

Người khôn đoán trước, rào sau để cho kẻ dại biết đâu mà rờ. Câu ca dao của VN có ý nghĩa khi nào thực tế đã diễn ra, mặc dầu kinh qua kinh nhiệm đã đúc kết thành ca dao của một dân tộc đã bị ngoại bang rầy xé nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.