Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada, Mỹ: Di Dân Mới Vào Gian Nan Hơn

05/01/200000:00:00(Xem: 4598)
OTTAWA (KL) - Cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, các di dân ngày nay muốn có đời sống tương đối thoải mái phải qua nhiều cửa ải.
Trong năm qua báo Ottawa Citizen đã tung tin, Canada cần nhập 300 ngàn di dân mỗi năm. Chính phủ Canada hứa sẽ tăng nhận số di dân lên gấp đôi.
Tờ báo này cũng loan tin, một doanh gia Mỹ tại Texas là Gordon Forward, tổng giám đốc kiêm quản trị viên điều hành của công ty Chaparral Steel, tại một cuộc hội thảo kinh doanh châu Mỹ (Americas Business Forum) tại Toronto ông đã tuyên bố: “Mọi thứ đều đổi thay, đang thay đổi lẹ. Tại Hoa kỳ chúng tôi, vấn đề thất nghiệp coi như là con số không (zero). Nếu chúng tôi không có di dân, chúng tôi có âm thất nghiệp (negative unemployment).”
Sau bản tin trên, Ottawa Citizen lại loan tin, ngày nay người ta sống lâu hơn nhờ sự tiến triển của ngành y khoa. Con người được y tế chăm sóc và sống vuợt qua tuổi 65, nhiều người thọ tới 90 tuổi hay gần một thế kỷ. Vì thế vấn đề tuổi hồi hưu phải nên xét lại và nâng lên tới 75, trong khi Hoa kỳ mới định lại tuổi hồi hưu mới là 68 để có thể bảo trợ lớp tuổi trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boom) đang tiến dần vào tuổi hưu 65. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đã mở màn tranh nhau theo loại bảo hiểm kiểu mới để gom tiền bỏ đầu tư vào công nghệ dịch vụ, cũng như công nghệ cấp cao đang khát vốn đầu tư
Cũng tờ báo Ottawa Citizen cho biết, sở dĩ Hoa Kỳ có nạn âm thất nghiệp; vì có nhiều việc làm người Hoa kỳ không thích như những công việc hiện nay dành riêng cho những dân di trú ở lậu và họ chỉ muốn về hưu sớm để yên hưởng tuổi họ cho là đã già.
Hiện nay Hoa kỳ đã du nhập một số công nhân kỹ thuật cấp cao từ các nước ngoài, nhưng những công nhân này cho biết Hoa kỳ chỉ cần dùng kiến thức của họ để bắt kịp đà tiến triển của thời đại trí lực (Knowledge Power Age). Những công nhân này đã làm việc tại Hoa kỳ gần năm năm, mới đây họ nhận giấy báo phải chuẩn bị lo trở về nước cũ. Họ khiếu nại với sở di trú và đã được trả lời: theo luật những người do chủ nhân bảo lãnh chỉ có thể thường trú và được phép làm việc tại Hoa kỳ tối đa là sáu năm, ngoại trừ những công nhân được cấp thể xanh.
Một sáng kiến nẩy ra sau cuộc họp WTO của các nước tại Seattle. Làm thế nào để có thể cạnh tranh sản xuất hàng giá rẻ đối với những nước trên thế giới có sẵn một lực lượng nhân công giá rẻ, làm việc vô điều kiện"

Câu trả lời là tận dụng những người lớn tuổi gần về hưu.
Thứ nhất là khuyên những người đã lãnh tiền hưu nên đi làm. Các chủ nhân nhận mướn loại nhân công này khỏi phải đóng góp tiền hưu theo chương trình xã hội, ngoài ra còn có thể dìm giá trả lương thấp vì thiếu căn bản kiến thức (Knowledge Based) so với lớp công nhân trẻ tuổi năng động và được qua nhiều lớp đào tạo. Thiệt tình mà nói, người nào cũng chỉ có hai tay và hai chân, kiến thức nhiều mà lao động người nào cũng thế, chỉ có phẩm chất (quality) công việc có phần tăng tiến hơn đối với những người có căn bản kiến thức kỹ thuật, hoặc khoa học.
Tại Canada có nhiều công ty tự đào luyện công nhân của mình bằng cách lập khế ước đào luyện với các công ty tư vấn về kinh doanh theo phương pháp huấn luyện hiểu theo lối tương đồng hay programmed human robots (Analogue Methods or Exercises repeated to convert into human habits)
Thứ hai là ra sắc luật nâng tuổi về hưu để những người này phải nhân công việc họ không thích trước sưc ép của đời sống theo tiện nghi mới và giá sinh hoạt cao hơn. Ngoài ra còn kéo được dài thời gian đóng góp hưu liễm. Số tiền hưu liễm gọi là số tiền thặng dư sẽ được mang đầu tư vào các nước ở thế giới thứ ba, chống lại loại nước đang bành trướng chính sách Transnational Corporations.
Cũng tờ báo Ottawa Citizen lại ném ra tin, chính phủ Canada ra sáng kiến cho tăng hạn ngạch nhập di dân để bù vào số nhân công đang đi dần về phía Nam và lọt vào miền đất hứa như Hoa kỳ.
Trong cuộc điều tra về dân so mới đây cho biết, số tân di dân phải vật lộn với nền kinh tế của xứ “Hầm Bà Làng Ba Si Tú”, một xứ tuyết trắng phủ khắp nơi quá nửa năm; họ may ra có cơ vươn lên để có một cuộc sống khả dĩ coi được. Nhưng dầu sao đời sống của họ cũng vẫn còn khá hơn đời sống của xã hội cộng sản hay nuớc đang nói là tiến lên xã hội chủ nghĩa.
“Hầm bà làng sáng cấu”là tiếng Trung hoa, có nghĩa là toàn thể không kể là đúng hay sai. Còn Ba Si Tú là tiếng Tây bồi được mít ta âm vận từ “Pas, Si, Tous”, cũng có ý nghĩa như “Hầm bà làng sáng cấu”. Theo dân mít, kiểu chính trị “Hầm bà làng, Ba si tú” được gọi là loại chính trị ba phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.