Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada, Mỹ: Di Dân Mới Vào Gian Nan Hơn

05/01/200000:00:00(Xem: 4685)
OTTAWA (KL) - Cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, các di dân ngày nay muốn có đời sống tương đối thoải mái phải qua nhiều cửa ải.
Trong năm qua báo Ottawa Citizen đã tung tin, Canada cần nhập 300 ngàn di dân mỗi năm. Chính phủ Canada hứa sẽ tăng nhận số di dân lên gấp đôi.
Tờ báo này cũng loan tin, một doanh gia Mỹ tại Texas là Gordon Forward, tổng giám đốc kiêm quản trị viên điều hành của công ty Chaparral Steel, tại một cuộc hội thảo kinh doanh châu Mỹ (Americas Business Forum) tại Toronto ông đã tuyên bố: “Mọi thứ đều đổi thay, đang thay đổi lẹ. Tại Hoa kỳ chúng tôi, vấn đề thất nghiệp coi như là con số không (zero). Nếu chúng tôi không có di dân, chúng tôi có âm thất nghiệp (negative unemployment).”
Sau bản tin trên, Ottawa Citizen lại loan tin, ngày nay người ta sống lâu hơn nhờ sự tiến triển của ngành y khoa. Con người được y tế chăm sóc và sống vuợt qua tuổi 65, nhiều người thọ tới 90 tuổi hay gần một thế kỷ. Vì thế vấn đề tuổi hồi hưu phải nên xét lại và nâng lên tới 75, trong khi Hoa kỳ mới định lại tuổi hồi hưu mới là 68 để có thể bảo trợ lớp tuổi trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boom) đang tiến dần vào tuổi hưu 65. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đã mở màn tranh nhau theo loại bảo hiểm kiểu mới để gom tiền bỏ đầu tư vào công nghệ dịch vụ, cũng như công nghệ cấp cao đang khát vốn đầu tư
Cũng tờ báo Ottawa Citizen cho biết, sở dĩ Hoa Kỳ có nạn âm thất nghiệp; vì có nhiều việc làm người Hoa kỳ không thích như những công việc hiện nay dành riêng cho những dân di trú ở lậu và họ chỉ muốn về hưu sớm để yên hưởng tuổi họ cho là đã già.
Hiện nay Hoa kỳ đã du nhập một số công nhân kỹ thuật cấp cao từ các nước ngoài, nhưng những công nhân này cho biết Hoa kỳ chỉ cần dùng kiến thức của họ để bắt kịp đà tiến triển của thời đại trí lực (Knowledge Power Age). Những công nhân này đã làm việc tại Hoa kỳ gần năm năm, mới đây họ nhận giấy báo phải chuẩn bị lo trở về nước cũ. Họ khiếu nại với sở di trú và đã được trả lời: theo luật những người do chủ nhân bảo lãnh chỉ có thể thường trú và được phép làm việc tại Hoa kỳ tối đa là sáu năm, ngoại trừ những công nhân được cấp thể xanh.
Một sáng kiến nẩy ra sau cuộc họp WTO của các nước tại Seattle. Làm thế nào để có thể cạnh tranh sản xuất hàng giá rẻ đối với những nước trên thế giới có sẵn một lực lượng nhân công giá rẻ, làm việc vô điều kiện"

Câu trả lời là tận dụng những người lớn tuổi gần về hưu.
Thứ nhất là khuyên những người đã lãnh tiền hưu nên đi làm. Các chủ nhân nhận mướn loại nhân công này khỏi phải đóng góp tiền hưu theo chương trình xã hội, ngoài ra còn có thể dìm giá trả lương thấp vì thiếu căn bản kiến thức (Knowledge Based) so với lớp công nhân trẻ tuổi năng động và được qua nhiều lớp đào tạo. Thiệt tình mà nói, người nào cũng chỉ có hai tay và hai chân, kiến thức nhiều mà lao động người nào cũng thế, chỉ có phẩm chất (quality) công việc có phần tăng tiến hơn đối với những người có căn bản kiến thức kỹ thuật, hoặc khoa học.
Tại Canada có nhiều công ty tự đào luyện công nhân của mình bằng cách lập khế ước đào luyện với các công ty tư vấn về kinh doanh theo phương pháp huấn luyện hiểu theo lối tương đồng hay programmed human robots (Analogue Methods or Exercises repeated to convert into human habits)
Thứ hai là ra sắc luật nâng tuổi về hưu để những người này phải nhân công việc họ không thích trước sưc ép của đời sống theo tiện nghi mới và giá sinh hoạt cao hơn. Ngoài ra còn kéo được dài thời gian đóng góp hưu liễm. Số tiền hưu liễm gọi là số tiền thặng dư sẽ được mang đầu tư vào các nước ở thế giới thứ ba, chống lại loại nước đang bành trướng chính sách Transnational Corporations.
Cũng tờ báo Ottawa Citizen lại ném ra tin, chính phủ Canada ra sáng kiến cho tăng hạn ngạch nhập di dân để bù vào số nhân công đang đi dần về phía Nam và lọt vào miền đất hứa như Hoa kỳ.
Trong cuộc điều tra về dân so mới đây cho biết, số tân di dân phải vật lộn với nền kinh tế của xứ “Hầm Bà Làng Ba Si Tú”, một xứ tuyết trắng phủ khắp nơi quá nửa năm; họ may ra có cơ vươn lên để có một cuộc sống khả dĩ coi được. Nhưng dầu sao đời sống của họ cũng vẫn còn khá hơn đời sống của xã hội cộng sản hay nuớc đang nói là tiến lên xã hội chủ nghĩa.
“Hầm bà làng sáng cấu”là tiếng Trung hoa, có nghĩa là toàn thể không kể là đúng hay sai. Còn Ba Si Tú là tiếng Tây bồi được mít ta âm vận từ “Pas, Si, Tous”, cũng có ý nghĩa như “Hầm bà làng sáng cấu”. Theo dân mít, kiểu chính trị “Hầm bà làng, Ba si tú” được gọi là loại chính trị ba phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.