Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada, Mỹ: Di Dân Mới Vào Gian Nan Hơn

05/01/200000:00:00(Xem: 4424)
OTTAWA (KL) - Cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, các di dân ngày nay muốn có đời sống tương đối thoải mái phải qua nhiều cửa ải.
Trong năm qua báo Ottawa Citizen đã tung tin, Canada cần nhập 300 ngàn di dân mỗi năm. Chính phủ Canada hứa sẽ tăng nhận số di dân lên gấp đôi.
Tờ báo này cũng loan tin, một doanh gia Mỹ tại Texas là Gordon Forward, tổng giám đốc kiêm quản trị viên điều hành của công ty Chaparral Steel, tại một cuộc hội thảo kinh doanh châu Mỹ (Americas Business Forum) tại Toronto ông đã tuyên bố: “Mọi thứ đều đổi thay, đang thay đổi lẹ. Tại Hoa kỳ chúng tôi, vấn đề thất nghiệp coi như là con số không (zero). Nếu chúng tôi không có di dân, chúng tôi có âm thất nghiệp (negative unemployment).”
Sau bản tin trên, Ottawa Citizen lại loan tin, ngày nay người ta sống lâu hơn nhờ sự tiến triển của ngành y khoa. Con người được y tế chăm sóc và sống vuợt qua tuổi 65, nhiều người thọ tới 90 tuổi hay gần một thế kỷ. Vì thế vấn đề tuổi hồi hưu phải nên xét lại và nâng lên tới 75, trong khi Hoa kỳ mới định lại tuổi hồi hưu mới là 68 để có thể bảo trợ lớp tuổi trong thời kỳ bé tí bùng nổ (baby boom) đang tiến dần vào tuổi hưu 65. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đã mở màn tranh nhau theo loại bảo hiểm kiểu mới để gom tiền bỏ đầu tư vào công nghệ dịch vụ, cũng như công nghệ cấp cao đang khát vốn đầu tư
Cũng tờ báo Ottawa Citizen cho biết, sở dĩ Hoa Kỳ có nạn âm thất nghiệp; vì có nhiều việc làm người Hoa kỳ không thích như những công việc hiện nay dành riêng cho những dân di trú ở lậu và họ chỉ muốn về hưu sớm để yên hưởng tuổi họ cho là đã già.
Hiện nay Hoa kỳ đã du nhập một số công nhân kỹ thuật cấp cao từ các nước ngoài, nhưng những công nhân này cho biết Hoa kỳ chỉ cần dùng kiến thức của họ để bắt kịp đà tiến triển của thời đại trí lực (Knowledge Power Age). Những công nhân này đã làm việc tại Hoa kỳ gần năm năm, mới đây họ nhận giấy báo phải chuẩn bị lo trở về nước cũ. Họ khiếu nại với sở di trú và đã được trả lời: theo luật những người do chủ nhân bảo lãnh chỉ có thể thường trú và được phép làm việc tại Hoa kỳ tối đa là sáu năm, ngoại trừ những công nhân được cấp thể xanh.
Một sáng kiến nẩy ra sau cuộc họp WTO của các nước tại Seattle. Làm thế nào để có thể cạnh tranh sản xuất hàng giá rẻ đối với những nước trên thế giới có sẵn một lực lượng nhân công giá rẻ, làm việc vô điều kiện"

Câu trả lời là tận dụng những người lớn tuổi gần về hưu.
Thứ nhất là khuyên những người đã lãnh tiền hưu nên đi làm. Các chủ nhân nhận mướn loại nhân công này khỏi phải đóng góp tiền hưu theo chương trình xã hội, ngoài ra còn có thể dìm giá trả lương thấp vì thiếu căn bản kiến thức (Knowledge Based) so với lớp công nhân trẻ tuổi năng động và được qua nhiều lớp đào tạo. Thiệt tình mà nói, người nào cũng chỉ có hai tay và hai chân, kiến thức nhiều mà lao động người nào cũng thế, chỉ có phẩm chất (quality) công việc có phần tăng tiến hơn đối với những người có căn bản kiến thức kỹ thuật, hoặc khoa học.
Tại Canada có nhiều công ty tự đào luyện công nhân của mình bằng cách lập khế ước đào luyện với các công ty tư vấn về kinh doanh theo phương pháp huấn luyện hiểu theo lối tương đồng hay programmed human robots (Analogue Methods or Exercises repeated to convert into human habits)
Thứ hai là ra sắc luật nâng tuổi về hưu để những người này phải nhân công việc họ không thích trước sưc ép của đời sống theo tiện nghi mới và giá sinh hoạt cao hơn. Ngoài ra còn kéo được dài thời gian đóng góp hưu liễm. Số tiền hưu liễm gọi là số tiền thặng dư sẽ được mang đầu tư vào các nước ở thế giới thứ ba, chống lại loại nước đang bành trướng chính sách Transnational Corporations.
Cũng tờ báo Ottawa Citizen lại ném ra tin, chính phủ Canada ra sáng kiến cho tăng hạn ngạch nhập di dân để bù vào số nhân công đang đi dần về phía Nam và lọt vào miền đất hứa như Hoa kỳ.
Trong cuộc điều tra về dân so mới đây cho biết, số tân di dân phải vật lộn với nền kinh tế của xứ “Hầm Bà Làng Ba Si Tú”, một xứ tuyết trắng phủ khắp nơi quá nửa năm; họ may ra có cơ vươn lên để có một cuộc sống khả dĩ coi được. Nhưng dầu sao đời sống của họ cũng vẫn còn khá hơn đời sống của xã hội cộng sản hay nuớc đang nói là tiến lên xã hội chủ nghĩa.
“Hầm bà làng sáng cấu”là tiếng Trung hoa, có nghĩa là toàn thể không kể là đúng hay sai. Còn Ba Si Tú là tiếng Tây bồi được mít ta âm vận từ “Pas, Si, Tous”, cũng có ý nghĩa như “Hầm bà làng sáng cấu”. Theo dân mít, kiểu chính trị “Hầm bà làng, Ba si tú” được gọi là loại chính trị ba phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.