Lối Sống Của Sinh Viên

23/12/199900:00:00(Xem: 6374)
Bạn,
Thượng tuần tháng 12 vừa qua, hội Sinh viên Thành phố Sài Gòn đã tổ chức một cuộc hội thảo về “lý tưởng, đạo đức và lối sống sinh viên trong giai đoạn hiện nay”. Theo ghi nhận của báo Phụ Nữ, tại cuộc hội thảo, nhiều nhà nghiên cứu khoa học xã hội đã lên tiếng than phiền về lối sống của sinh viên ngày nay, từ việc học, thi cử cho đến lối sống ngoài đời. Một nữ giáo sư đại học dạy về môn Giáo dục phát triển là bà Nguyễn Thị Oanh đã kể một câu chuyện mở đầu cuộc hội thảo: Tôi có dạy môn giáo dục phát triển. Khởi đầu môn học, thầy trò tôi có trò chơi là thảo luận mặt mạnh, mặt yếu của thanh niên Việt Nam ngày nay, với từng nhóm vẽ một bức tranh biếm họa. Sản phẩm luôn là một con người dị dạng với cái đầu rất to, nét mặt căng thẳng vì bị nhét quá nhiều kiến thức. Tiếp đến là cái ngực lép với trái tim nhỏ xíu vì không được hun đúc cái tâm, và đôi tay tẻo teo vì thiếu hành động đưa kiến thức vào đời sống. Đúng như ông Phạm Minh Hạc-phó ban Khoa giáo trung ương nói: Mấy năm qua, giáo dục của ta có phần lệch về dạy chữ, dạy nghề, không chú trọng dạy người.
Cũng theo tường thuật của báo Phụ Nữ, chưa bàn đến vấn đề to tát, bà Nguyễn Thị Oanh thú thật là hết sức bàng hoàng trước sự sụp đổ của sự trung thực trong học đường. Đó là hiện tượng copy, quay cóp tài liệu khi thi cử. Đến nỗi cố gắng không quay cóp trong thi cử lại đòi hỏi một sự dũng cảm quá lớn. Về chuyện quay cóp, trong phần phát biểu, sinh viên Võ Văn Thưởng, phó chủ tịch hội Sinh viên Sài Gòn cho biết đã ngạc nhiên khi dự một buổi sinh hoạt đoàn tại một trường đại học, có đến 80% đoàn viên vui vẻ giơ tay có nhận tội quay cóp. Một sinh viên đề nghị “triệt tiêu ngay tệ nạn này”. Và ngay sau đó, không ai bầu anh vào ban chấp hành ở trường. Ghi nhận về hiện trạng quay cóp và một số ý kiến về lối sống sinh viên, phóng viên Báo Phụ nữ viết như sau:

Phải chăng cái tốt đã bị trừng trị. Song sinh viên cũng có lý do biện hộ khi cho rằng: Không quay cóp không bao giờ ra trường, vì có những môn không thể nào nuốt nổi, như các môn xã hội học của giai đoạn đại cương, học theo kiểu nín thở qua sông. Ông Nguyễn Phú Bình, phó phòng nghiên cứu đoàn thể quần chúng nhận thấy: Đối với các môn xã hội, chính trị, qua kết quả khảo sát gần đây cho thấy đa số sinh viên không ham thích. Nhiều giáo sư cũng thừa nhận đây là môn học thiếu sinh khí, trừu tượng, khô khan, nặng lý thuyết...Phương pháp giảng dạy không lôi cuốn, sáng tạo.
Lối sống sinh viên được “đánh động” qua phát biểu của một sinh viên ở trường Đại học Sư phạm khi anh bỏ công sức điều tra tình bạn-tình yêu trong sinh viên. Về tình bạn được coi là vĩ đại và cảm động khi một bạn giàu có chơi thân với một bạn nghèo, nhưng số này rất hiếm. Đa số, họ chơi theo ba nhóm: có xe đời mới, đồ hiệu; có tiền tiêu vặt; và chật vật kiếm sống, đi học. Hoặc cũng có nhóm kết thân với nhau vì học giỏi và tất nhiên cũng có nhóm chỉ toàn học dở, lười học... Còn chuyện tình yêu-chiếm tỷ lệ khá cao là tình yêu chân chính-có nghĩa là có cân nhắc, vừa yêu vừa lo học. Tuy nhiên, sau đó có cưới nhau không lại là chuyện khác. Còn lại là những kiểu tình: lãng mạn cuồng nhiệt, thực dụng mù quáng, lợi dụng... Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về khái niệm tôn sư trọng đạo.
Bạn
Theo báo Phụ Nữ, chuyện thường ngày ở giảng đường đó là việc các sinh viên hoặc vô tình, hoặc thản nhiên ra vào lớp không hề xin phép thầy cô, hết giờ đã chen chạy ra khỏi lớp, khi thầy còn trên bục. Nhiều thầy cô cũng hay phàn nàn: Sinh viên bây giờ gặp thầy cô không biết chào!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.