Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 4: Tường Trình Nhân Quyền Về Vn

14/12/199900:00:00(Xem: 4956)
WASHINGTON, Bài 4 (VB) - Dưới đây là phần thứ tư viết về VN trong Bản Tường Trình Nhân Quyền Năm 2000, thực hiện và phổ biến bởi tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế tuần vừa qua.

Trong suốt năm 1999, có rải rác những bản tường trình về bất ổn dân sự tại miền quê. Vào tháng 1, dân làng và công an đã xô xát nhau về một vụ tranh chấp đất tại Bà Rịa, Vũng Tàu, gần Sài Gòn, bất chấp một nỗ lực hòa giải bất thành của các chức sắc giáo phận địa phương. Vào tháng 5, có hơn một trăm nông dân từ các tỉnh quanh Hà Nội đã tập họp trước Quốc Hội để phản đối những màn tham nhũng của cán bộ. Cùng tháng, tờ báo chính thức Thái Bình viết rằng bất ổn vẫn tiếp diễn ở tỉnh Thái Bình, nơi nông dân xô xát với nhà nước về các vụ tham nhũng và đất đai năm 1997.

Đảng CSVN và nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong năm để dẹp tham nhũng, khởi đầu với một chiến dịch chống tham nhũng chính thức hồi tháng 2, và việc đảng này tung ra chiến dịch 2 năm “tự phê” vào tháng 5. Hãng tin nhà nước TTXVN viết trong tháng 5 rằng trong suốt 4 tháng đầu 1999, có hơn 1,000 viên chức tỉnh Thái Bình đã bị lột chức vì tham nhũng. Cũng trong tháng 5, thông tấn nhà nước loan báo rằng một bộ luật hình sự mới đã được sơ thảo tập trung nhiều hơn về các vấn đề tham nhũng và tội phạm kinh tế, hơn là các vi phạm an ninh quốc gia. Luật mới cũng sẽ giảm số lượng các tội tử hình từ 44 còn 30. Quốc Hội CSVN đã không thông qua nổi luật mới trước khi họp lại hồi tháng 6, nhưng dự kiến sẽ bàn lại vào khóa họp tháng 11. Vụ án tham nhũng lớn nhất nước, vụ Minh Phụng - Epco, chấm dứt hồi tháng 8, với 6 người bị án tử và 6 bị chung thân. Việc tiếp tục xài án tử hình ở VN vẫn là một quan tâm [của quốc tế].

Các điều kiện trong tù VN vẫn rất là tệ hại và không theo đúng Quy Luật LHQ Về Tiêu Chuẩn Tối Thiểu Về Cách Đối Xử Với Tù Nhân. Biệt giam, buộc ký lời tự thú, lao động cưỡng bách, và ăn uống kém cùng với thuốc men tệ hại vẫn là phổ biến.

Tháng 5, Quốc Hội thông qua một luật báo chí mới đòi các nhà báo trả tiền bồi thường hay là in bài cáo lỗi đối với những người bị thương tổn vì các bản tin của họ, ngay cả khi các thông tin đó chính xác. Ấn bản tháng 6 tờ Tạp Chí Cộng Sản, tờ báo lý luận của ủy ban trung ương đảng, chỉ thị các nhà báo phải in các phần kết luận của các công sở hữu quan. Nếu giới truyền thông không đồng ý với các kết luận đó, theo tạp chí này, thì họ phải in chúng toàn bộ không thay đổi, nhưng có thể nộp đơn than phiền lên Quốc Hội. Một sắc lệnh trước đó vào năm 1997 đòi các nhà báo VN phải được chấp thuận của Bộ Văn Hóa Thông Tin trước khi chuyển bất kỳ thông tin nào cho các phóng viên nước ngoài.

BẢO VỆ NHÂN QUYỀN
Vào ngày 6.9, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của VN, đã kêu gọi thiết lập một tổ chức quan sát nhân quyền tại VN từ nơi ông ở tại Sài Gòn. Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã bị cấm vào VN trong cả năm, mà cũng không có tổ chức nhân quyền địa phương nào được phép hoạt động. Vào tháng 3, sau khi bản tường trình của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Về Bất Khoan Dung Tôn Giáo được phổ biến, Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng các cá nhân hay tổ chức nào vào để hoạt động liên hệ tới nhân quyền hay tôn giáo sẽ bị cấm tại VN. Tổng Bí Thư Đảng CSVN Lê Khả Phiêu tiết lộ quan điểm lãnh đạo về nhân quyền tại một đại hội đảng tháng 8, khi ông nói, “Bất kỳ ý tưởng nào thúc đẩy ‘dân chủ tuyệt đối,’ đề cao nhân quyền trên cả chủ quyền, hay ủng hộ đa đảng hay đa nguyên chính trị... đều là dối trá và lừa gạt.”

GHI CHÚ: Việt Báo không dịch phần cuối của bản tường trình nhân quyền về các quan hệ và ảnh hưởng kinh tế thế giới vì nhiều thông tin đã quá cũ so với các chuyển biến mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.