Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/04/200100:00:00(Xem: 3764)
TIN MỪNG HOÀNG GIA
Triều đình Nhật chính thức loan tin là Công Chúa Masako có dấu hiệu mang thai và có hy vọng sinh ra người nối ngôi hoàng tộc sau gần 8 năm hôn nhân.

NHẬT: 4 ỨNG VIÊN CHẠY ĐUA GHẾ THỦ TƯỚNG
TOKYO - Trong ngày chủ nhật, 4 ứng cử viên tranh chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do, cũng là Thủ Tướng tương lai của nước Nhật, đã vận động trên đường phố thủ đô Tokyo.
Ông Hashimoto tuyên bố rằng Nhật Bản đang đứng trước nhiều nan đề, cần có sự hợp tác tử mọi giới để phục hồi kinh tế và nhận trách nhiệm của nền kinh tế mạnh hạng nhì thế giới.
Theo sự mô tả của ông Keith Henry, nhà nghiên cứu tại phân viện M.I.T. Tokyo, cuộc tranh cử này không khác cuộc chạy đua giữa những con ngựa già, dấu hiệu báo trước rằng dù ai là người thắng cũng sẽ không đem lại nhiều thay đổi.
Ứng cử viên Hashimota hứa hẹn cải tổ đảng Dân Chủ Tự Do từ cốt lõi, và làm nước Nhật thay đổi.
Ông Hashimoto có cơ hội thắng cử cao nhất, nhưng cuộc vận động tranh cử không tránh khỏi ảnh hưởng của những thất bại trong thời gian ông giữ trọng trách Thủ Tướng từ năm 1996 đến năm 1999. Theo kết quả thăm dò dư luận của báo chí, khoảng 50 % sẽ chọn nhà cải cách Koizumi để thay thế Thủ Tướng Yoshiro Mori, và trong giới ủng hộ đảng Dân Chủ Tự Do, 24% chọn ứng cử viên Hashimoto.

DB NAM HÀN NGƯNG TUYỆT THỰC
TOKYO - Dân biểu Nam Hàn Kim Young Jin đã chấm dứt 6 ngày tuyệt thực tại phía trước tòa nhà Quốc Hội Nhật Bản sau khi được các nhóm Thiên Chúa Giáo địa phương nhận lời tiếp nối cuộc phản kháng bộ sách giáo khoa sử sẽ phát hành Tháng Tư năm tới.
Ông Kim nói : cuộc phản kháng chưa kết thúc, mà các thành viên đảng Dân Chủ Thiên Niên Kỉ và các vị lãnh đạo tôn giáo đã quyết định tiêp nối.
Ông ngưng tuyệt thực vì các tổ chức trên quan tâm tới tình trạng sức khỏe của ông. Các học giả có khuynh hướng quôc gia cực đoan của Nhật Bản góp phần vào công tác tu thư đã gây phản ứng phẫn nộ mạnh mẽ không chỉ ở Nam Hàn mà cả ở Trung Hoa Lục Địa.
Sau 6 ngày tuyệt thực, chỉ uống nước, dân biểu Kim Young Jin đã được đưa vào bệnh viện sau lúc cầu kinh và hát quốc ca Nam Hàn và Nhật Bản.

BIỂU TÌNH CHỐNG VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ
KLEIN BROGEL - Khoảng 500 người, gồm các nhà hoạt động hòa bình và bảo vệ môi trường hôm Thứ 7 đã tiến vào căn cứ không quân của NATO ở Klein Brogel, miền Đông nước Bỉ, để phản đối sự tập trung vũ khí Mỹ tại đây. Các thành viên của Peace Action và Mother Earth nói sự tồn trữ này là trái luật theo thư khuyến cáo của Tòa Án Quốc Tế ngày 8-7-1996 về các đặc tính pháp lý của nguy cơ sử dụng vũ khí nguyên tử. Một số người biểu tình bị bắt, 1 số bị đuổi ra ngoài căn cứ.

VẼ CHỮ NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Nhà thư họa Mã Lai gốc Hoa Kenny Chen, 47 tuổi, đã viết các chữ khổng lồ “Nam Mô A Di Đà Phật” tại Rawang, 50 dặm phía Bắc Kuala Lumpur hôm 15/4 trước Lễ Phật Đản sắp tới. Phật Tử sẽ đón lễ vào ngày 7/5 để mừng ngàn Phật Đản Sinh, Giác Ngộ và Viên Tịch.

BẮC HÀN: LAO ĐỘNG LẤY LƯƠNG THỰC
Hơn 7,700 người dân Bắc Hàn tham dự dự án “Lương Thực Cho Lao Động” của Chương Trình Lương Thực Thế Giới LHQ, nhằm giúp cư dân cải thiện đời sống bằng cách cấp khẩu phẩn để đáp lại lao động, với mỗi thợ Bắc Hàn lãnh 38 kilô bột mì cho mỗi 20 ngày lao động. Khủng hoảng lương thực Bắc Hàn sẽ tệ hại hơn trong năm nay, sau khi mùa gặt hái năm 2000 quá tệ và mùa đông quá lạnh.

SYRIA TỐ DO THÁI BẮN GIẾT, NGHĨA LÀ MUỐN GÂY CHIẾN
MOSCOW - Ông al-Shara, Ngoại Trưởng của Syria, tuyên bố sau các cuộc hội đàm tại thủ đô Nga với TT Putin và Ngoại Trưởng Ivanov, rằng Israel tiếp tục bắn giết người cũng có nghĩa là tiêu diệt khả năng hòa đàm.
TT Putin cũng bày tỏ sự quan ngại về tình hình Trung Đông, và khuyến cáo rằng phải xét tới quyền lợi của các quôc gia trong vùng để tái lập một nền hòa bình ổn cố.
Trận tấn công trong đêm chủ nhật rạng sáng Thứ 2, gây thiệt mạng 3 quân nhân Palestine, và 6 người bị thương là hành động trả đũa vụ giết hại 1 binh lính Israel gần biên giới Israel-Lebanon, do du kích Hizbollah gây ra.
Nga là nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho Syria trước ngày chế độ CS sụp đổ, và nay đang tìm cách giành thêm thị phần vũ khí bán cho Syria.

PHÁP: SỢ NỔ KHO BOM, PHẢI DI TẢN
VIMY - Trong đêm chủ nhật, gần 500 quân nhân và cảnh sát cùng xe cứu thương hộ tống đoàn xe chở vũ khí qua 1 đoạn đường dài 5 giờ tới kho Suippes, trong kế hoạch di chuyển để loại trừ cơ nguy nổ kho bom Vimy. Kho Suippes có sẵn những hầm chứa bằng bêtông cốt sắt, trước đây tồn trữ phi đạn nguyên tử. Tại kho này, dù bom cũ phát nổ cũng không tác hại ra phía ngoài các vách chắn bêtông. Cùng hộ tống đoàn xe chở vũ khí hóa học còn có trực thăng Puma và đội cứu hỏa. Vimy là khu vực diễn ra những trận đánh đẫm máu năm 1917 giữa lực lượng Canada và quân Đức cố thủ dưới giao thông hào.

NỔ XƯỞNG LỌC DẦU: 2 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
LINCOLNSHIRE - 2 người bị thương trong vụ nổ lớn sáng Thứ 2 tại xưởng lọc dầu Killingholme, phía bắc nước Anh, vào lúc có 199 người làm việc. Conoco là công ty chủ nhân, cho biết trừ 2 cơ cở, các đơn vị khác tạm đóng cửa. Công ty Conoco và cảnh sát nói chưa thể xác định nguyên nhân gây nổ. Phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa loan báo có 15 xe vòi rồng trong khu vực, và lưu ý dân chúng hạn chế ra ngoài.

ESTRADA TRÌNH DIỆN TÒA, NỘP TIỀN TẠI NGOẠI
MANILA - Cựu TT Estrada đã ra trình diện cơ quan tư pháp và đóng tiền thế chân tại ngoại hậu tra sáng Thứ 2, và qua thủ tục lăn tay, chụp hình, sau khi có lệnh bắt về tội tham nhũng. Ông Estrada còn bị khởûi tố về 6 tội danh khác sau 2 năm rưỡi cầm quyền. Ông Narciso Nario, 1 trong các thẩm phán của Tòa Chống Tham Nhũng, tuyên bố "Không ai đứng trên luật pháp, từ người quyền lực nhất nước cho đến người lao động bậc thấp tận cùng trong xã hội". Trong số các vụ tham nhũng, cựu TT Estrada bị tố giác ăn bớt tiền thuế thuốc lá 2 triệu 600 ngàn MK. Ông Estrada từng tuyên bố những cáo giác nhắm vào ông đều là ngụy tạo sáng Thứ 2 bị 500 người biểu tình lên án.

LÁI ẨU, ĐỤNG CHẾT NGƯỜI, BỊ TRUY TỐ 2 TỘI NGỘ SÁT
LAS VEGAS - Bà Karen Morris, 34 tuổi, cư dân Las Vegas, sẽ bị truy tố về tội hình sau khi lái xe với tốc độ 64 dặm/giờ trên đoạn đường giới hạn tốc độ 45 dặm, vượt đèn đỏ, tông xe người khác, gây thiệt mạng 2 người, trong khi nói chuyện bằng điện thoại cầm tay.
Trường hợp truy tố này là đầu tiên ở tiểu bang Nevada và toàn quốc. Các nhân chứng cho biết trước lúc gây tai nạn bà Morris đã lạng lách qua nhiều dòng xe trước khi qua 1 ngã tư, và vượt đèn đỏ của ngã tư này.
Bà Morris có thể kết án 26 năm tù về tội bất cẩn và ngộ sát.
Hồi Tháng 12-2000, một quân nhân thuộc Học Viện Hải Quân gây tai nạn chết 2 người khi sử dụng điện thoại cầm tay không bị kết án ngộ sát, mà chỉ bị kết án về tội bất cẩn, bị phạt tiền 500 MK và treo bằng lái.

NAM HÀN THU HỒI 33 TẤN THỊT CHẾ BIẾN
Nam Hàn hôm Chủ Nhật chính thức loan báo thu hồi 33 tấn thịt chế biến nhập cảng từ Hoa Kỳ trong khoảng tháng 11/2000 tới tháng 2/2001 bị nghi có thể đã bị nhiễm listeria, loại vi khuẩn gây chết người.

NỐI DÂY THẦN KINH NÃO ĐỂ TRỊ BỆNH
ADELAIDE - Ông Norm Clarke, 68 tuổi, lâu nay phải dùng nạng để đi lại, là 1 trong gần 10 người đang được điều trị thử nghiệm bằng kỹ thuật mới, nối lại các đường thần kinh từ khu vực lành mạnh của não bộ. Bác sĩ Timothy Miles cho biết một số dây thần kinh lân cận còn duy trì được chức năng điều khiển, các điện cực được bó vào chân của ông Clarke, truyền giây nối lên những sợi thần kinh chưa bị thương tổn vì bệnh đột trụy. Ông Clarke đã có thể vận động 2 chân, không còn cần tới nạng. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Adelaide (Australia) hi vọng kỹ thuật điều trị mới này sẽ tiến xa hơn, có khả năng giúp não bộ ở những người bị bệnh tim gây bại liệt học lại chức năng điều khiển tứ chi.

Ý: BỨC TƯỜNG CỔ ĐẠI SỤP ĐỔ
ROME - Một đoạn tường thành dài khoảng 20 mét, cớ 6 mét, của chiến lũy dài 19 cây số bảo vệ vòng đai thành phố Rome, xây dựng trong thế kỉ thứ 3 sau Thiên Chúa, đã bất ngờ đổ sụp hồi tối chủ nhật. Kiến trúc cổ này thường được du khách tới xem, nhưng lại vắng vẻ vào giờ trên, nên không ai bị thương. Nguyên nhân đổ bức tường có thể là hậu quả của những trận mưa cuối tuần, và sự chấn động gây ra bởi các con đường đông xe dẫn tới phi trường Fiumicino, gần đó. Chỉ vài người hay tin kéo tới xem.

GIANG TRẠCH DÂN TỚI VENEZUELA
CARACAS - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã được vị TT tả phái của Venezuela nghênh đón ở chặng cuối của cuộc du hành 6 quốc gia Nam Mỹ. Venezuela đứng ngoài cuộc tranh chấp về vụ va chạm trên công của chiến đấu cơ Trung Quốc và trinh sát cơ Hoa Kỳ, nhưng Chủ Tịch Giang cũng muốn TT Hugo Chavez lắng nghe những phát biểu của mình. Là 1 cựu quân nhân Nhảy Dù 46 tuổi và tự xưng là cách mạng, TT Chavez từng xác nhận rằng phát triển các quan hệ chính trị và kinh tế với Trung Quốc là một thành phần trong chiến lược ngoại giao của Venezuela. Trong diễn văn đón khách tại phi trường, TT Chavez gọi chủ tịch Giang là người anh em. Giao thương giữa Trung Quốc và Venezuela năm 1998 tổng trị giá chưa tới 27 triệu MK, đã tăng vọt lên tới gần 219 triệu MK trong năm 2000.

CÁ MẬP TẤN CÔNG: 7 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
NEW SMYRNA BEACH - Trong 1 tuần lễ qua, 7 người bị cá mập tấn công tại vùng bờ biển của tiểu bang Florida, không người nào bị đe dọa đến tính mạng, nhưng chính quyền địa phương đã báo động dân tắm biển nên ở trên bờ trong thời gian loài cá mập đang di chuyển về hướng bắc để tìm mồi. Những con cá mập dài từ 4 đến 5 fêet đã cắn trúng mắt cá 2 thiếu niên 12 tuổi và 16 tuổi ở bãi New Smyrna, gần thị xã Orlando. 4 người lướt sóng bị tấn công cũng ở khu vực này. Năm 2000, tại Florida xẩy ra 34 vụ, trong tổng số 79 vụ khắp thế giới, gồm 10 trường hợp tử vong.

ĐIỀU TRẦN VỤ ÁN GÀI BOM NĂM 1963
BIRMINGHAM, Alabama - Tại thị xã Birmingham, ông chánh án James Garret cho biết việc tuyển chọn bồi thẩm đoàn cho vụ án đánh bom năm 1963 gây thiệt mạng 4 cô gái da đen sẽ kéo dài hết tuần này, thủ tục điều trần bắt đầu tuần tới. Ông nói "thời gian điều trần có thể kéo dài đến giữa Tháng 5".
Ông Blanton, 62 tuổi, cựu đoàn viên tổ chức kỳ thị chủng tộc KKK, là 1 trong 4 người tình nghi đặt bom tại nhà vệ sinh của nhà thờ, chỉ ít tháng sau ngày Thống Đốc George Wallace công bố chủ trương "phân biệt đối xử vĩnh viễn". Ông John Porter, 70 tuổi, cựu mục sư của nhà thờ Sixth Avenue, nói "Không bao giờ là quá muộn khi đưa vụ này ra xét xử".

TÀI TỬ XINÊ HOẠT ĐỘNG CHO LHQ
TOKYO - Tài tử Roger Môore, 73 tuổi, nổi tiếng trong bộ phim gián điệp James Bond, và hiện là sứ giả thiện chí của Quỹ Bảo Trợ Nhi Đồng LHQ (UNICEF), sáng Thứ 2 tới thăm trường tiểu học Yotsuya số 6 tại Tokyo. Ông tới để cám ơn học sinh trường này đã góp tiền giúp trẻ em nghèo khắp thế giới, cũng như để quảng bá những hoạt động của tổ chức UNICEF. Trong nửa giờ thăm trường Yotsuya, tài tử Môore đã ký tên trên những quả bóng tặng các em học sinh. Đa số các em chưa coi bộ phim 007 nhưng cũng rất vui tiếp sứ giả của UNICEF.

PAKISTAN: CỬ TẠ 5 KILÔ BẰNG MÍ MẮT
LAHORE - Nhà biểu diễn Mohammed Sabir Sipra của Pakistan đã nâng vật nặng 5 kílô bằng mí mắt và thách thức bất cứ ai đánh bại thành tich này. Anh không muốn có học trò về môn này, vì đây là việc nguy hiểm. Hiện nay, Sipra có khả năng nâng 10 kílô bằng 2 mí mắt, và còn luyện tập để nâng được 20 kílô. Anh cũng có những sức mạnh đặc biệt khác, như dùng răng nâng 110 kílô. Biểu diễn sức mạnh là nguồn lợi tức sinh sống của Sipra, và anh đang kỳ vọng được chính phủ tài trợ để biểu diễn ở ngoại quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.