Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2015, Năm Tốt Cho Mỹ

02/01/201500:00:00(Xem: 3626)

Mỹ năm 2015 tốt hơn các năm trước. Kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự trù. Việc làm tăng mạnh nhất kể từ 1999. Chánh trị cân đối hơn với Dân Chủ lãnh đạo Hành Pháp và Cộng Hoà kiểm soát Quốc Hội. Và chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự và kinh tế sang Á châu Thái bình dương là một nỗ lực quốc gia của Mỹ.

Một, về kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn dự trù. Cuối năm 2014, ngày 24/12, tin Đài VOA, tiếng nói chánh thực của chánh quyền Mỹ, Bộ Thương Mại công bố ước tính cuối cùng về GDP của quí 3, cho thấy từ tháng 7 đến tháng 9, kinh tế tăng trưởng với tỉ lệ 5% tính theo năm. Các nhà phân tích cho rằng thành quả này có được là nhờ sự tin tưởng của giới tiêu thụ ở Mỹ đối với nền kinh tế đất nước. Các nhà kinh tế tại Đại học Michigan nói, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang tăng tốc và sẽ đạt mức 3,1% vào 2015 và 3,3 % vào năm 2016. Trong dự báo hàng năm của mình cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, các chuyên gia trường Đại học Michigan dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra hơn năm triệu việc làm trong hai năm tới. Đến cuối năm 2016 tỷ lệ thất nghiệp sẽ được đẩy xuống mức 5%. Tỉ lệ này thấp hơn 0.8 điểm phần trăm so với mức hiện tại.

Ông Brad McMillan, một nhà phân tích của Commonwealth Financial Network, nhận xét "Đây là tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 11 năm. Chúng ta đang có được một sự phục hồi lâu bền và sự phục hồi này mỗi lúc một nhanh." Chỉ số công nghiệp Dow lần đầu tiên vượt mức 18.000 điểm. Kinh tế gia trưởng của ngân hàng đầu tư Barclays Capital, Ông Michael Gapen,cho rằng các doanh nghiệp sẽ gia tăng đầu tư để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Năm 2015 cũng có thể là một năm mà chúng ta có một môi trường kinh doanh khá mạnh mẽ."

Kế đến là thị trường việc làm và nhà cửa ở Mỹ đang hồi phục, lạm phát ở mức rất khiêm tốn, và nền kinh tế tổng thể có phần chắc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong một vài tháng tới, vào năm sau và năm 2016. Tháng 11, 2014 tăng thêm 321.000 công việc làm trong tháng trước; tổng số việc làm hàng tháng tăng mạnh nhất tính từ gần 3 năm qua.

Lương bổng – bị ngưng trệ trong nhiều năm – đã bắt đầu nhích lên, đang tăng; công nhân, công chức đang làm nhiều giờ hơn, và nhiều người làm việc hơn.

Còn thị trường nhà đất, Hiệp hội những Người Môi giới Địa ốc Quốc gia cho biết doanh số bán nhà tại Mỹ tăng 1,5 % trong tháng 10, tốc độ nhanh nhất trong một năm. Các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ doanh số bán nhà vì những vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực địa ốc là nguyên nhân chính gây nên cuộc suy thoái vừa rồi.

Hai, về chánh trị nội bộ Mỹ cân đối hơn, tương quan Hành Pháp và Lập Pháp cân bằng hơn. Cuộc bầu cử cuối năm 2014, cử tri Mỹ đã quân bình lại cán cân của chánh quyền, trao cho Quốc Hội thêm sức mạnh, dồn phiếu cho Đảng Cộng Hoà nắm chặt Quốc Hội cả hai viện đều do đảng Cộng Hoà đa số để giám sát, cân đối với Hành Pháp do Đảng Dân Chủ nắm.

Chánh quyền Mỹ chắc chắn không bị đóng cửa từng phần như năm 2014, vì Đảng Cộng Hoà đã thông qua ngân sách 2015, và TT Obama mừng quá đã ký ban hành trước khi cùng gia đìng đi trú đông, nghỉ hè ở Hawaii.

Nhưng còn một bất đồng ý kiến của Quốc Hội do Cộng Hoà đa số về vấn đề di dân. TT Obama đã giành quyền Hành Pháp ra sắc lịnh gọi là hoãn trục xuất khoảng 5 triệu người gốc Hispanics nhập cư bất hơp pháp. Nhưng Cộng Hoà cho đó là hợp thức hoá họ trước mùa bầu cử giúp cho Đảng Dân Chủ, nên Quốc Hội chỉ cấp kinh phí cho Bộ Nội An đến tháng Hai thôi.


Nhưng một bất đồng khác lớn và lâu hơn là Cộng Hoà chống Obamacare, chưa nghe thấy Quốc Hội pháp nhiệm mới có chống đối nào lớn.

Ba, chánh quyền Mỹ sẽ quan tâm nhiều về chiến lược Mỹ chuyển trục sang Á chau Thái bình dương. Tân Bộ trưởng Quốc Phòng Ashton Carter, là nhân vật ủng hộ chính sách gọi là «xoay trục» qua châu Á của ông Obama, khi làm thứ trưởng hay khi thôi. Ông gần gũi Hội Đồng An Ninh và những cố vấn thân cận của TT Obama và đưọc lòng hàng tướng lãnh bộ tổng tham mưu hơn Bộ Trưởng Chuck Hagel, cựu thượng nghị sĩ gốc Đảng Cộng Hoà. Với Ông Carter Bộ Quốc Phòng làm việc dễ dàng hơn với Quốc Hội và để Quốc Hội yễm trợ mạnh hơn chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương và sự hình thành của hiệp ước TPP. Chiến lược này của Mỹ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, Hành pháp và Lập pháp trên căn bản đều ủng hộ, tuy không nói ra nhưng thâm tâm người Mỹ ai cũng thấy là để bao vây đà bành trướng của TC một đối thủ đáng gờm của Mỹ, đã đang giành giựt biển đảo của các nước láng giềng, và tranh giành thế hải thượng của Mỹ.

Quốc tế vận và Mỹ vận của cộng đồng người Mỹ gốc Việt chống TC cũng dễ dàng hơn với Quốc hội pháp nhiệm mới này. Đầu năm 2015, Chủ Tịch Uỷ Ban Quốc Phòng Thượng Viện sẽ vào tay TNS McCain. Ông là một người từng tham chiến Chiến tranh VN, từng là tù binh của CS Bắc Việt, từng ủng hộ Mỹ bang giao với VNCS. Gia đình có truyền thống gắn bó với Hải Quân nên Ông rất chú ý vấn đề Biển Đông. Chính Ông là một trong những TNS rất thế lực từng được đảng Cộng Hoà cử ra ứng cử tổng thống Mỹ. Chinh Ông một trong những thượng nghị sĩ thế lực đã đề nghị Mỹ nới lỏng lịnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Hà nội. Là một nhân vật thuộc gia đình quân đội lâu đời, lập trường của Ông là ủng hộ Quân đội và thế lực của Mỹ trên thế giới. Đảng Cộng Hoà mà Ông gắn bó trong sư nghiệp chánh trị, đề cương nói chung là ủng hộ quân đội và tăng cường thế lực Mỹ trên thế giới. Thỏa thuận tự do mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP do chánh quyền của TT Obama chủ xướng gồm 12 nước có VNCS mà không có TC đang gần thánh hình, Thượng Viện với đa số Cộng Hoà có nhiều khả năng sẽ phê chuẩn.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây lần đầu tiên đưa ra tài liệu xác quyết: Bản đồ Đường chín đoạn mà TC dùng để tuyên bố Biển Đông thuộc chủ quyển bất khả tranh cãi của TC là phi lý và phi pháp. Tài liệu 24 trang của Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố rõ: «Trung Quốc đã không làm rõ bằng luật lệ, tuyên cáo, hoặc văn kiện chính thức nào khác các cơ sở hay bản chất pháp lý của các yêu sách liên quan đến tấm bản đồ với đường gián đoạn».

Và Quốc Hội Mỹ nói chung đã đưa vào luật ngân sách năm 2015, một điều luật tăng cường giám sát Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiệm vụ phải đệ trình một phúc trình lên Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện và Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về các hành động nhằm thay đổi hiện trạng của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông, cũng như những tác động của những hành động này của TC đối với lợi ích an ninh của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Phúc trình phải đánh giá về ảnh hưởng của các chiến lược, năng lực hải quân và biển, vũ khí và công nghệ của Trung Quốc đối với chiến lược của Mỹ trong khu vực. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phải trình bày rõ ràng những sáng kiến song phương hoặc khu vực về xây dựng năng lực biển hoặc hải quân tại Châu Á-Thái Bình Dương./.(Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
02/01/201514:31:18
Khách
thank god ,cám ơn tác giả.."xác nhận" kinh tế mỷ tăng dưới thời obama.! "Đây là tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 11 năm. Chúng ta đang có được một sự phục hồi lâu bền và sự phục hồi này mỗi lúc một nhanh." . kẻo chỉ thấy mấy ý kiến nói obama "ngu xuẩn" , đưa mỷ vào .suy sụp mà có người sợ hải bỏ nuớc mỷ về lại vn!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.