Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Trẻ Em Mồ Côi

13/08/200000:00:00(Xem: 4417)
Các Trẻ Em Mồ Côi
Bạn thân,
Đó là chuyện các trẻ em mồ côi, vẫn phải dắt dìu nhau mà sống. Báo Tuổi Trẻ số 93 kể như sau.
Đành rằng đó là căn nhà xiêu vẹo, nhưng vẹo xiêu đến mức cây chuối bên hè đã chui vào mọc thẳng trong nhà thì quả là tôi chưa từng thấy. Ấy vậy mà đó là nơi tá túc của bốn chị em mồ côi ở ấp 9 xã Tân Thạch Đông, Củ Chi. Người chị cả là Nguyễn Lê Tuyết, vừa học xong lớp 7 (Trường THCS Tân Thạch Đông), chuẩn bị vào lớp 8. Ba năm trước, hồi đứa em nhỏ nhất của Tuyết mới lên ba thì người mẹ, sau những ngày bị bệnh vẫn cứ phải dầm mưa dầm mình đi làm thuê, đã qua đời. Cha của những đứa trẻ ấy cũng ngã bệnh, vẫn cố lê thân đi làm thợ hồ. Rồi một hôm vào dạo đầu năm nay, như thường lệ chiều hôm, những đứa trẻ ngồi trong ngôi nhà tơi tả ấy đợi cha đi làm về, nhưng đợi mãi, đợi mãi chúng vẫn không thấy người cha trở về.
Thế là bốn chị em trở thành những đứa con côi cút trong đời. Tất cả sự sống của chị em côi cút dồn qua vai Tuyết. Cô học trò còn bé bỗng trở thành một “người mẹ”. Những đứa em khóc và “người mẹ” cũng khóc. Nhưng sau những ngày chờ đợi cha về không thấy tăm hơi, Tuyết biết những đứa em chỉ còn trông cậy vào mình, Tuyết “lệnh” với các em: “Không được đứa nào nghỉ học nghen, để chị lo”. Những đứa em biết nghe lời chị. Giờ đây Trinh sắp bước vào lớp 6, Toản lớp 4 và út Phụng đã vào lớp 1. “Để chị lo”, phải đâu chỉ là lo chuyện học. Chuyện cơm, chuyện gạo mới là nỗi gian nan. Để có được cái ăn cho bốn chị em mình, Tuyết bắt đầu những ngày đi học về vừa bỏ cuốn sách, cuốn tập xuống là tất tả vắt cái bao lên vai đi lượm bịch nilông, phế liệu bán kiếm đôi ba ngàn mua gạo. Có hôm Tuyết lại vào lò bánh tráng “lau bụi bánh, mỗi cây (20 ký bánh) họ cho cháu một ngàn đồng”. Làm cật lực suốt ngày Tuyết lau được bốn, năm cây. “Cháu gom gom mua gạo, muối, nước mắm, chớ có mua được gì nữa đâu...”.
Cứ như vậy chị em chụm đầu vào những bữa cơm rau muối. Rau thì Tuyết và Trinh “đi hái quanh quanh, dền có, tàu bay có, lan có...” Đôi ba hôm, để có chút cá cho các em ăn, hai chị em lại lội vào bưng xúc. Bà ngoại, dì Tư, dì Tám của các cháu thỉnh thoảng mang đến cho các cháu năm, mười ký gạo, cái áo, cái quần... Hỏi đến trường hợp những đứa trẻ mồ côi ấy, anh Trần Tiến Dũng - Hội Chữ thập đỏ huyện Củ Chi - liền đưa cánh tay ra nói: “Nè, nói đến các cháu là tôi cứ nổi da gà...” Căn nhà các cháu ở không còn một chỗ nào là không vẹo xiêu, rách đổ. Cha mẹ nghèo, nhà đã vá víu, xiêu nghiêng. Cha mẹ đi, nhà càng xiêu nghiêng, vá víu. Trong cái gọi là nhà ấy, chỉ còn một chỗ duy nhất để mấy chị em tạm tránh được mưa, đó là dưới tấm bạt nilông mà “hồi còn ở nhà, cha đã căng ra chống dột”. Còn lại đứng trong nhà nhìn chỗ nào cũng thấy trống hoác.
Khó quá nhưng Tuyết vẫn chưa nghĩ đến chuyện bỏ học. Sao vậy" Tuyết nói: “Cháu phải học hết lớp 12 để xin việc làm, nuôi các em cháu. Mấy đứa nó còn nhỏ quá...”
Ở Củ Chi (ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung) có một cậu học sinh lớp 12 (Trường THPT Củ Chi) có cái tên nghe lạ: Nguyễn Hoài Hận. Hoài Hận, nhưng Hận chẳng hận ai bao giờ. Hận chỉ biết đến ơn đến nghĩa: ơn chị Quí, chị Quí em đã từng đi ở đợ nuôi mình; ơn dì út Ngạn, hoạt động trên ấp, thỉnh thoảng giúp mình đồng tiền bát gạo; ơn dì Xuân Hương sẻ chia ký gạo, nắm rau... Hồi Hận mới vào lớp 2 thì mẹ qua đời. Các anh chị có gia đình ra riêng, nhà chỉ còn cha và ba chị em. Cha ngã bệnh, hai chị gái của Hận bắt đầu những ngày lên thành phố để đi ở đợ để có tiền nuôi cha và em tiếp tục đi học. Khi Hận đang học lớp 7 thì cha mất. Rồi lần lượt hai chị cũng đi lấy chồng, để Hận lại một mình trong ngôi nhà đất cũ kỹ tả tơi, che đụp đủ thứ nào tranh, nào phên, nào giấy...
Chị Nguyễn Thị Hồng, hội phụ nữ xã, nói về Hoài Hận: “Siêng lắm, ham học và học giỏi. Một mình cứ đi làm mướn, làm thuê để học...” Hận chỉ kiếm được cơm ăn để học. Còn sách vở, quần áo... May thay, quanh Hận có bao nhiêu người tốt: con dì Tám, thầy cô, bạn bè trong lớp, cô bác xóm giềng... Nhờ vậy, suốt cấp II, Hoài Hận đạt danh hiệu học sinh giỏi, và bây giờ Hận vừa dự thi vào các trường đại học. “Nếu đậu - Hận nói - em sẽ xin lưu kết quả, đi làm có tiền rồi học”.
Bạn thân,
Báo này kết bằng một hình ảnh đầy cảm động. “Gặp Hận, không hề nghe Hận nói về cái khó, cái khổ, cái thiếu của mình. Hận chỉ nói về những người xung quanh, chẳng hạn: ‘Hôm em đi thi đại học, không có tiền đi xe, ở trọ, cô chủ nhiệm đã chở em đi rồi cô đợi đón em về...’”

21/09/2019(Xem: 107)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 167)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 287)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 191)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 291)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 468)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 249)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 361)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 276)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 260)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 296)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 397)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 381)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 566)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 352)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.