Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện bên lề Thẳng Tiến 10: Trưởng Niên và “Đêm Tâm Giao”!

02/07/201400:00:00(Xem: 2672)
Chuyện bên lề Thẳng Tiến 10: Trưởng Niên và “Đêm Tâm Giao”!

Người ta nói “kiếp người ngắn – sống sao cho ra người”. Sóc tôi không hiểu tại sao cuộc 100 năm của con người lại ngắn và tại sao vì thế mà phải sống cho ra “người”! Nhưng khi đứng trước khu rừng đầy huyền bí, nhìn những giọt sương mai long lanh trong nắng ở khu đất trại buổi sáng sớm; ta mới thấy hết những gì từ muôn ngàn câu hỏi đó… thi nhau trả lời!

Ký tên Rừng

Gần hai nghìn trại sinh tham dự Thẳng Tiến 10 đang vui chơi trong thiên nhiên bao la Texas, thì những trận mưa rào, sao giống những trận mưa Sai Gon chi lạ, chợt nắng chợt mưa, thoát một cái là sáng trưng ánh nắng, thoáng chụp xuống cơn thịnh nộ bảo giông…!

Khu sinh hoạt của Trưởng Niên hôm nay rộn rịp một trò chơi mà, sáng kiến của các Trưởng khai sinh “QuánTT” bày ra. Đó là thi chữ ký “Rừng” nào ngầu nhất.

Tất cả các “thú rừng” khắp mọi nơi trên thế giới tụ hội. Mỗi con thú đều mang một tên mà, Chúa Sơn Lâm đặt cho và chữ ký cũng nói lên được tánh khí của con vật người HĐ hãnh diện! Trò chơi ký tên rừng kéo dài rất vui và rộn rã tiếng cười, tiếng kể thật đời, với những nét ngệch ngoạt thật tếu, thật tình thật tài tử… Mỗi con vật đến ký tên sẽ bị vào “bẫy dụ”: Ký tên và mở hầu bao cho tờ Liên Lạc”! Thế là vừa ký tên, vừa méo mặt. Tờ Liên Lạc vì thế có thêm “củi chụm”! Khai mạc TT

Sau cơm chiều là lễ khai mạc Thẳng Tiến 10 với một số quan khách đại diện của BSA, các dân cử địa phương. Quang cảnh khai mạc cảm động và hào hứng với những màng biểu diễn và đốt pháo kèm theo văn nghệ đầy màu sắc mọi miền dất nước VN, nói lên hết cái đẹp và “văn hóa” có bề dày gần 5000 năm dựng xây tổ quốc của ông cha!

blank
Lúc Khai mạc trại, những đám may u ám vầng vũ trên bầu trời như đe doa, nhưng có lẽ trước cảnh sinh hoạt đầy sức sống và hấp dẫn của tuổi trẻ; nên mây vì thế mà tan, mưa ví thế cũng co giò chạy trốn! Người ta nhận thấy có chị Minh Nguyệt,

Cựu Hội Trưởng Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam – Phu Nhận Trưởng Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng Hội Nam Hướng Đạo – Được con gái đưa đến tham dự. Trưởng Đổ Quí Toàn… Có lẽ Sóc tôi phải viết từng tên quan khách, nhưng nghĩ lại đã có các thành viên trong Ban Báo Chí Trại lo. Nên Sóc tôi chỉ “đưa hơi”, giống như chuẫn bị xuống câu vọng cổ… hoài hương! Vũ diệu mở cửa tâm giao.

Sau lễ khai mạc, các “ông già” lại trở về “biệt khu” để cùng nhau dự một trò chơi mới”. Ban Tổ Chức Tiểu Trại Trưởng niên “sáng chế” ra một show đặc biệt để đời!

Có thể nói qua 9 Trại Thẳng Tiến, chưa có một trại nào có “Đêm Tâm Giao”. Cho nên “Đêm nay mới thật là đêm”, kết nối những con người Hướng Đạo đang hưởng “tuổi Bonut” ngồi quanh nhau – tuy không phải quanh lửa hồng – nhưng thật là đầm ấm, thật là tình cảm…Một thân hình liêu trai mềm mại dưới ánh sáng mờ ảo, người “vũ nữ” tên Hạnh đã làm mọi người có mặt “rơi tỏm” vào cơn xoáy tâm linh huyền ảo; lắng hồn nhau về những kỷ niệm “hồi xửa hồi xưa” về những trăn trở với phong trào, về những sợi giây thân ái ràng buột những con người chào ba ngón và bát tay trái…Cho đến lúc nằm vào “bốn tấm dài hai tấm ngắn, vẫn ước mong được bận bộ đồng phục Hướng Đạo!

Ánh nến rung rinh, đèn tắt hết, nhìn nhau qua bóng mờ le lói chập chờn và tiếng nói của quá khứ hay tương lai và đâu là hiện hữu của MC Tăng Bình… Làm cho Sóc tôi chợt nhớ đến đêm “dọn mình tuyên hứa” hồi còn Đoàn Thiếu Sinh. Nhớ đêm tịnh tâm bên đống lửa tàn ngành Tráng và trò chơi lấy tên Rừng! Tặng cho nhau kỷ vật.

Những lời tâm sự của từng Trưởng từ mọi miền Hướng Đạo trên khắp thế giới, khơi dậy lòng tự hào ẩn nào đâu đó trong tiềm thức về con đường ta đã theo BP.

Có thể đem tâm giao nầy là liều thuốc hạ huyết áp, xả Tress, nối vòng tay thân ái bên chặt hơn cho phong trào Trưởng Niên đang trên đà phát triển.

Cuối cùng là hoạt cảnh “Quay Tơ” do hai diễn viên “Cây nhà lá vườn”

Cường&Yến, Làng Dallas để nói lời chia tay. Ôi đem đã khuya, miệng thì nói chia tay mà chân thì không nỡ rời xa nhau. Hay là cùng ở lại để cùng hát bài “Đừng Xa Nhau Đêm nay”!

Viết xong thì đã quá trể với thời gian.

1:40PM ngày 29-6-2014

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam Cali

17/11/2019(Xem: 1927)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2439)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1847)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 617)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 552)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1499)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1317)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 244)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 377)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 789)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 479)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 392)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 512)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 1073)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 1005)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD