Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện bên lề Thẳng Tiến 10: Trưởng Niên và “Đêm Tâm Giao”!

02/07/201400:00:00(Xem: 2862)

Người ta nói “kiếp người ngắn – sống sao cho ra người”. Sóc tôi không hiểu tại sao cuộc 100 năm của con người lại ngắn và tại sao vì thế mà phải sống cho ra “người”! Nhưng khi đứng trước khu rừng đầy huyền bí, nhìn những giọt sương mai long lanh trong nắng ở khu đất trại buổi sáng sớm; ta mới thấy hết những gì từ muôn ngàn câu hỏi đó… thi nhau trả lời!

Ký tên Rừng

Gần hai nghìn trại sinh tham dự Thẳng Tiến 10 đang vui chơi trong thiên nhiên bao la Texas, thì những trận mưa rào, sao giống những trận mưa Sai Gon chi lạ, chợt nắng chợt mưa, thoát một cái là sáng trưng ánh nắng, thoáng chụp xuống cơn thịnh nộ bảo giông…!

Khu sinh hoạt của Trưởng Niên hôm nay rộn rịp một trò chơi mà, sáng kiến của các Trưởng khai sinh “QuánTT” bày ra. Đó là thi chữ ký “Rừng” nào ngầu nhất.

Tất cả các “thú rừng” khắp mọi nơi trên thế giới tụ hội. Mỗi con thú đều mang một tên mà, Chúa Sơn Lâm đặt cho và chữ ký cũng nói lên được tánh khí của con vật người HĐ hãnh diện! Trò chơi ký tên rừng kéo dài rất vui và rộn rã tiếng cười, tiếng kể thật đời, với những nét ngệch ngoạt thật tếu, thật tình thật tài tử… Mỗi con vật đến ký tên sẽ bị vào “bẫy dụ”: Ký tên và mở hầu bao cho tờ Liên Lạc”! Thế là vừa ký tên, vừa méo mặt. Tờ Liên Lạc vì thế có thêm “củi chụm”! Khai mạc TT

Sau cơm chiều là lễ khai mạc Thẳng Tiến 10 với một số quan khách đại diện của BSA, các dân cử địa phương. Quang cảnh khai mạc cảm động và hào hứng với những màng biểu diễn và đốt pháo kèm theo văn nghệ đầy màu sắc mọi miền dất nước VN, nói lên hết cái đẹp và “văn hóa” có bề dày gần 5000 năm dựng xây tổ quốc của ông cha!

blank
Lúc Khai mạc trại, những đám may u ám vầng vũ trên bầu trời như đe doa, nhưng có lẽ trước cảnh sinh hoạt đầy sức sống và hấp dẫn của tuổi trẻ; nên mây vì thế mà tan, mưa ví thế cũng co giò chạy trốn! Người ta nhận thấy có chị Minh Nguyệt,

Cựu Hội Trưởng Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam – Phu Nhận Trưởng Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng Hội Nam Hướng Đạo – Được con gái đưa đến tham dự. Trưởng Đổ Quí Toàn… Có lẽ Sóc tôi phải viết từng tên quan khách, nhưng nghĩ lại đã có các thành viên trong Ban Báo Chí Trại lo. Nên Sóc tôi chỉ “đưa hơi”, giống như chuẫn bị xuống câu vọng cổ… hoài hương! Vũ diệu mở cửa tâm giao.

Sau lễ khai mạc, các “ông già” lại trở về “biệt khu” để cùng nhau dự một trò chơi mới”. Ban Tổ Chức Tiểu Trại Trưởng niên “sáng chế” ra một show đặc biệt để đời!

Có thể nói qua 9 Trại Thẳng Tiến, chưa có một trại nào có “Đêm Tâm Giao”. Cho nên “Đêm nay mới thật là đêm”, kết nối những con người Hướng Đạo đang hưởng “tuổi Bonut” ngồi quanh nhau – tuy không phải quanh lửa hồng – nhưng thật là đầm ấm, thật là tình cảm…Một thân hình liêu trai mềm mại dưới ánh sáng mờ ảo, người “vũ nữ” tên Hạnh đã làm mọi người có mặt “rơi tỏm” vào cơn xoáy tâm linh huyền ảo; lắng hồn nhau về những kỷ niệm “hồi xửa hồi xưa” về những trăn trở với phong trào, về những sợi giây thân ái ràng buột những con người chào ba ngón và bát tay trái…Cho đến lúc nằm vào “bốn tấm dài hai tấm ngắn, vẫn ước mong được bận bộ đồng phục Hướng Đạo!

Ánh nến rung rinh, đèn tắt hết, nhìn nhau qua bóng mờ le lói chập chờn và tiếng nói của quá khứ hay tương lai và đâu là hiện hữu của MC Tăng Bình… Làm cho Sóc tôi chợt nhớ đến đêm “dọn mình tuyên hứa” hồi còn Đoàn Thiếu Sinh. Nhớ đêm tịnh tâm bên đống lửa tàn ngành Tráng và trò chơi lấy tên Rừng! Tặng cho nhau kỷ vật.

Những lời tâm sự của từng Trưởng từ mọi miền Hướng Đạo trên khắp thế giới, khơi dậy lòng tự hào ẩn nào đâu đó trong tiềm thức về con đường ta đã theo BP.

Có thể đem tâm giao nầy là liều thuốc hạ huyết áp, xả Tress, nối vòng tay thân ái bên chặt hơn cho phong trào Trưởng Niên đang trên đà phát triển.

Cuối cùng là hoạt cảnh “Quay Tơ” do hai diễn viên “Cây nhà lá vườn”

Cường&Yến, Làng Dallas để nói lời chia tay. Ôi đem đã khuya, miệng thì nói chia tay mà chân thì không nỡ rời xa nhau. Hay là cùng ở lại để cùng hát bài “Đừng Xa Nhau Đêm nay”!

Viết xong thì đã quá trể với thời gian.

1:40PM ngày 29-6-2014

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam Cali

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.