Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện bên lề Thẳng Tiến 10: Trưởng Niên và “Đêm Tâm Giao”!

02/07/201400:00:00(Xem: 3095)

Người ta nói “kiếp người ngắn – sống sao cho ra người”. Sóc tôi không hiểu tại sao cuộc 100 năm của con người lại ngắn và tại sao vì thế mà phải sống cho ra “người”! Nhưng khi đứng trước khu rừng đầy huyền bí, nhìn những giọt sương mai long lanh trong nắng ở khu đất trại buổi sáng sớm; ta mới thấy hết những gì từ muôn ngàn câu hỏi đó… thi nhau trả lời!

Ký tên Rừng

Gần hai nghìn trại sinh tham dự Thẳng Tiến 10 đang vui chơi trong thiên nhiên bao la Texas, thì những trận mưa rào, sao giống những trận mưa Sai Gon chi lạ, chợt nắng chợt mưa, thoát một cái là sáng trưng ánh nắng, thoáng chụp xuống cơn thịnh nộ bảo giông…!

Khu sinh hoạt của Trưởng Niên hôm nay rộn rịp một trò chơi mà, sáng kiến của các Trưởng khai sinh “QuánTT” bày ra. Đó là thi chữ ký “Rừng” nào ngầu nhất.

Tất cả các “thú rừng” khắp mọi nơi trên thế giới tụ hội. Mỗi con thú đều mang một tên mà, Chúa Sơn Lâm đặt cho và chữ ký cũng nói lên được tánh khí của con vật người HĐ hãnh diện! Trò chơi ký tên rừng kéo dài rất vui và rộn rã tiếng cười, tiếng kể thật đời, với những nét ngệch ngoạt thật tếu, thật tình thật tài tử… Mỗi con vật đến ký tên sẽ bị vào “bẫy dụ”: Ký tên và mở hầu bao cho tờ Liên Lạc”! Thế là vừa ký tên, vừa méo mặt. Tờ Liên Lạc vì thế có thêm “củi chụm”! Khai mạc TT

Sau cơm chiều là lễ khai mạc Thẳng Tiến 10 với một số quan khách đại diện của BSA, các dân cử địa phương. Quang cảnh khai mạc cảm động và hào hứng với những màng biểu diễn và đốt pháo kèm theo văn nghệ đầy màu sắc mọi miền dất nước VN, nói lên hết cái đẹp và “văn hóa” có bề dày gần 5000 năm dựng xây tổ quốc của ông cha!

blank
Lúc Khai mạc trại, những đám may u ám vầng vũ trên bầu trời như đe doa, nhưng có lẽ trước cảnh sinh hoạt đầy sức sống và hấp dẫn của tuổi trẻ; nên mây vì thế mà tan, mưa ví thế cũng co giò chạy trốn! Người ta nhận thấy có chị Minh Nguyệt,

Cựu Hội Trưởng Hội Nữ Hướng Đạo Việt Nam – Phu Nhận Trưởng Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng Hội Nam Hướng Đạo – Được con gái đưa đến tham dự. Trưởng Đổ Quí Toàn… Có lẽ Sóc tôi phải viết từng tên quan khách, nhưng nghĩ lại đã có các thành viên trong Ban Báo Chí Trại lo. Nên Sóc tôi chỉ “đưa hơi”, giống như chuẫn bị xuống câu vọng cổ… hoài hương! Vũ diệu mở cửa tâm giao.

Sau lễ khai mạc, các “ông già” lại trở về “biệt khu” để cùng nhau dự một trò chơi mới”. Ban Tổ Chức Tiểu Trại Trưởng niên “sáng chế” ra một show đặc biệt để đời!

Có thể nói qua 9 Trại Thẳng Tiến, chưa có một trại nào có “Đêm Tâm Giao”. Cho nên “Đêm nay mới thật là đêm”, kết nối những con người Hướng Đạo đang hưởng “tuổi Bonut” ngồi quanh nhau – tuy không phải quanh lửa hồng – nhưng thật là đầm ấm, thật là tình cảm…Một thân hình liêu trai mềm mại dưới ánh sáng mờ ảo, người “vũ nữ” tên Hạnh đã làm mọi người có mặt “rơi tỏm” vào cơn xoáy tâm linh huyền ảo; lắng hồn nhau về những kỷ niệm “hồi xửa hồi xưa” về những trăn trở với phong trào, về những sợi giây thân ái ràng buột những con người chào ba ngón và bát tay trái…Cho đến lúc nằm vào “bốn tấm dài hai tấm ngắn, vẫn ước mong được bận bộ đồng phục Hướng Đạo!

Ánh nến rung rinh, đèn tắt hết, nhìn nhau qua bóng mờ le lói chập chờn và tiếng nói của quá khứ hay tương lai và đâu là hiện hữu của MC Tăng Bình… Làm cho Sóc tôi chợt nhớ đến đêm “dọn mình tuyên hứa” hồi còn Đoàn Thiếu Sinh. Nhớ đêm tịnh tâm bên đống lửa tàn ngành Tráng và trò chơi lấy tên Rừng! Tặng cho nhau kỷ vật.

Những lời tâm sự của từng Trưởng từ mọi miền Hướng Đạo trên khắp thế giới, khơi dậy lòng tự hào ẩn nào đâu đó trong tiềm thức về con đường ta đã theo BP.

Có thể đem tâm giao nầy là liều thuốc hạ huyết áp, xả Tress, nối vòng tay thân ái bên chặt hơn cho phong trào Trưởng Niên đang trên đà phát triển.

Cuối cùng là hoạt cảnh “Quay Tơ” do hai diễn viên “Cây nhà lá vườn”

Cường&Yến, Làng Dallas để nói lời chia tay. Ôi đem đã khuya, miệng thì nói chia tay mà chân thì không nỡ rời xa nhau. Hay là cùng ở lại để cùng hát bài “Đừng Xa Nhau Đêm nay”!

Viết xong thì đã quá trể với thời gian.

1:40PM ngày 29-6-2014

Sóc Lanh Lợi

Gia Đình Bách Hợp Nam Cali

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.