Hôm nay,  

Mỹ Canh Giờ Bom Iraq, Sợ Bắn Trúng Thợ Hoa Lục

21/02/200100:00:00(Xem: 4065)
WASHINGTON (KL) – Tin của Robert Burns, phái viên AP về quân sự.

Cuộc oanh kích của liên quân Anh, Mỹ tại Iraq đã được canh theo giờ để tránh làm tử thương hay bị thương các công nhân dân sự và quân đội của Trung quốc đang giúp đặt các cáp quang quan trọng để canh cải hệ thống phòng không của Iraq cho có hữu hiệu, theo như một giới chức quốc phòng cao cấp đã cho biết ngày thứ hai.

Máy bay của Hoa kỳ và của Anh đã thả bom vào năm vị trí tại Iraq ngày thứ sáu trong một phi vụ oanh tạc. Ngũ Giác Đài đã cho biết vụ oanh tạc này đã được hoạch định để hoá giải khả năng của Iraq chống lại các máy bay tuần tra của liên quân Anh Mỹ tại vùng cấm bay nằm ở phía nam của Iraq.

“Vào ngày thứ sáu các quí vị thấy số người có mặt rất ít tại các vị trí, kể cả số công nhân Trung quốc và công nhân người Iraq. Mục đích của chúng tôi không phải để giết người, mục đích là để làm tan vỡ chuyện giữa Trung quốc với Iraq,” theo như giới chức cao cấp cho biết khi nói ra, đã giấu tên. Nhân vật này đã cho biết, có một số mạng cáp quang đã hoạt động trong lúc thả bom.

Thiếu tướng Thủy quân lục chiến Gregory Newbold là trưởng phòng hành quân cho bộ tham mưu liên quân, thiếu tướng đã nói trong cuộc họp báo chí của Ngũ Giác Đài ngày thứ sáu, các mục tiêu do máy bay Anh, Mỹ tấn công là các dàn radar báo động từ xa và các vị trí chỉ huy dùng để điều khiển được nối vào các pháo đội bắn hỏa tiễn địa đối không của Iraq. Thiếu tướng đã cho biết, các cơ sở quân sự này đã giúp Iraq điều phối các cuộc phòng không và hậu quả là có nhiều cuộc bắn lên gần trúng các máy bay tuần tra của liên quân trong mấy tuần gần đây.

Tờ Washington Post đã cho tường trình trong số ra ngày thứ hai, cuộc tấn công của Anh, Mỹ là nhắm đặc biệt vào dân Muslim Sabbath để tránh đánh trúng vào các công nhân Trung quốc đang làm hệ thống mạng truyền tin bằng cáp quang.

Dân Muslim Sabbath là thành phần nam giới của đạo Hồi, thành phần này không nghỉ làm việc vào ngày thứ sáu, dành ngày thứ bẩy để đi nhà thờ cầu kinh.

Theo sự xác nhận của tờ báo Post, giới chức quốc phòng cao cấp đã cho biết, các đường cáp quang mới đặt xong được một số, chưa hoàn tất hẳn tại các vị trí mà các phóng pháo Anh Mỹ đã cho oanh kích.

Sự nhậy bén này liên quan trong việcï tổn thất của Trung quốc về vụ bỏ bom tòa đại sứ Trung quốc tại Belgrade, Nam Tư, hồi tháng năm 1999, vụ tấn công lầm lẫn này đã khiến chính quyền Trung quốc đã đổ cho là chuyện xâm phạm cố tình. Vụ thả bom này đã làm ba người Trung quốc tử thương và trên chục ngườibị thương. Vụ này đã đầu độc quan hệ Mỹ-Hoa trong nhiều tháng.

Tạp chí Wall Street trong số ra ngày thứ ba đã cho biết, việc Trung quốc trợ giúp Iraq thíết lập mạng cáp quang trong việc phòng không, rõ ràng đã vi phạm trong sự trừng phạt của LHQ đối với Iraq. Sự trừng phạt của LHQ là cấm lập khế ước để giúp tái thiết quân sự của Iraq. Các giới chức LHQ đã cho tạp chí này được biết là họ không ngờ Trung quốc đã làm việc trợ giúp này và nói rõ tuyệt đối không chấp thuận để cho Trung quốc làm công việc này.

“Trung quốc chỉ còn mỗi cách là giúp Iraq một cách lén lút,” theo như một giới chức của LHQ đã cho tạp chí này được biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.