Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ông Mỹ Kiện Iraq, Bin Laden, Đòi Bồi Thường 210 Triệu Đô

09/12/200100:00:00(Xem: 3196)
WASHINGTON (AFP) - Một công dân Mỹ đã đưa đơn kiện Iraq, cũng như Osama bin Laden, al-Qaeda và A Phú Hãn về tội giết vợ ông nầy, người bị thiệt mạng tại World Trade Center (WTC) vào ngày 11/9.

Đơn kiện được tổ chức Quan Sát Pháp Lý (Judicial Watch) đưa ra, mô tả sự thông đồng giữa lãnh đạo Iraq là chính phủ của Sađam Hussein và hệ thống khủng bố bin Laden thực hiện chiến dịch khủng bố chống Hoa Kỳ với kết quả làm chết nạn nhân, được ghi trong đơn khiếu tố có tên là "Jane Doe."

"Chứng cớ tràn ngập rằng Iraq có dính líu vào ngày 11/9 năm 2001, cuộc tấn công đã giết hại vợ của thân chủ chúng tôi. Chúng tôi tin rằng bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý," Chủ tịch Judicial Watch và luật sư trưởng Lary Klayman nói.

Đơn khiếu tố cho rằng bin Laden và tổ chức al-Qaeda của ông ta đã đưa ra thánh lệnh tôn giáo hay "fatwa" kêu gọi mọi tín đồ Hồi Giáo giết tất cả người Mỹ "bất kỳ chổ nào và bất cứ lúc nào", và các vụ không tặc và tấn công đã giết hại hơn 3.500 người là kết quả của lời kêu gọi đó. Lá đơn trên cũng cả quyết rằng Iraq đã cung cấp "sự yễm trợ về tài liệu và trợ giúp" cho hệ thống của bin Laden để thực hiện các cú tấn công, mà bọn khủng bố al-Qaeda được huấn luyện tại Iraq, và cả những tên không tặc" đã gặp gở thường xuyên với các quan chức chủ chốt của tình báo Iraq".

Jan Doe, 47 tuổi, sau khi dự họp trên tầng trên của ngôi tháp phía nam của WTC, New York khi nơi nầy bị tấn công do chuyến bay 175 của United Airlines đâm vào các tầng phía dưới. Hiện bà vẫn mất tích và được đoán chừng là đã chết.

Đơn kiện nêu trên đòi bồi thường 210 triệu đô. Judicial Watch là một tổ chức khuynh hướng bảo thủ. Klayman là tên của người đứng đầu được dùng trong các cuộc điều tra về tham ô trong thời cựu Tổng Thống Bill Clinton cầm quyền.

Trước đó, một đơn kiện khác đã gửi đến New York bởi một phụ nữ bị mất chồng tại cuộc tấn công vào WTC do bin Laden, Afghanistan, Taliban và al-Qaeda, nhưng không có Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.