Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ông Mỹ Kiện Iraq, Bin Laden, Đòi Bồi Thường 210 Triệu Đô

09/12/200100:00:00(Xem: 3074)
WASHINGTON (AFP) - Một công dân Mỹ đã đưa đơn kiện Iraq, cũng như Osama bin Laden, al-Qaeda và A Phú Hãn về tội giết vợ ông nầy, người bị thiệt mạng tại World Trade Center (WTC) vào ngày 11/9.

Đơn kiện được tổ chức Quan Sát Pháp Lý (Judicial Watch) đưa ra, mô tả sự thông đồng giữa lãnh đạo Iraq là chính phủ của Sađam Hussein và hệ thống khủng bố bin Laden thực hiện chiến dịch khủng bố chống Hoa Kỳ với kết quả làm chết nạn nhân, được ghi trong đơn khiếu tố có tên là "Jane Doe."

"Chứng cớ tràn ngập rằng Iraq có dính líu vào ngày 11/9 năm 2001, cuộc tấn công đã giết hại vợ của thân chủ chúng tôi. Chúng tôi tin rằng bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý," Chủ tịch Judicial Watch và luật sư trưởng Lary Klayman nói.

Đơn khiếu tố cho rằng bin Laden và tổ chức al-Qaeda của ông ta đã đưa ra thánh lệnh tôn giáo hay "fatwa" kêu gọi mọi tín đồ Hồi Giáo giết tất cả người Mỹ "bất kỳ chổ nào và bất cứ lúc nào", và các vụ không tặc và tấn công đã giết hại hơn 3.500 người là kết quả của lời kêu gọi đó. Lá đơn trên cũng cả quyết rằng Iraq đã cung cấp "sự yễm trợ về tài liệu và trợ giúp" cho hệ thống của bin Laden để thực hiện các cú tấn công, mà bọn khủng bố al-Qaeda được huấn luyện tại Iraq, và cả những tên không tặc" đã gặp gở thường xuyên với các quan chức chủ chốt của tình báo Iraq".

Jan Doe, 47 tuổi, sau khi dự họp trên tầng trên của ngôi tháp phía nam của WTC, New York khi nơi nầy bị tấn công do chuyến bay 175 của United Airlines đâm vào các tầng phía dưới. Hiện bà vẫn mất tích và được đoán chừng là đã chết.

Đơn kiện nêu trên đòi bồi thường 210 triệu đô. Judicial Watch là một tổ chức khuynh hướng bảo thủ. Klayman là tên của người đứng đầu được dùng trong các cuộc điều tra về tham ô trong thời cựu Tổng Thống Bill Clinton cầm quyền.

Trước đó, một đơn kiện khác đã gửi đến New York bởi một phụ nữ bị mất chồng tại cuộc tấn công vào WTC do bin Laden, Afghanistan, Taliban và al-Qaeda, nhưng không có Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới