Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tận Lực Ngừa Hoa Lục Hiểm Họa Toàn Cầu

26/03/200100:00:00(Xem: 3344)
NEW YORK (KL) – Tin của báo The Telegraph tại London – Triển vọng của một cuộc chạy đua vũ khí mới và các quan hệ hư hỏng giữa Washington và Bắc Kinh đã đột nhiên vọt lên hồi cuối tuần, sau các bài báo cho chuyển chiến lược phòng thủ của Hoa kỳ nhắm vào Nga sang Trung quốc như kẻ thù chủ yếu của Hoa kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Ronald Rumsfeld đã nói cho Tổng thống George W. Bush biết, ông có kế hoạch thay đổi hẳn chính sách quân sự để đưa ra mũi nhọn của chiến lược được hoạch định để nhắm ngay vào Trung quốc.

Mặc dầu sự lạnh nhạt đang tăng lên về phía Nga đã phát sinh, có cuộc trục xuất ăn miếng trả miếng hồi cuối tuần qua, như dấu hiệu quay lại cuộc chiến tranh lạnh về chính trị, nội các Bush đã tin rằng sự tăng trưởng quân sự và sức mạnh kinh tế của Trung quốc thực sự đang đe dọa nền hòa bình của thế giới hiện nay.

Chương trình duyệt lại phòng thủ đã được ông Rumsfeld cho trình bầy với ông Bush ngày thứ sáu. Chương trình này là để tránh các quyết định về các chương trình vũ khí đặc biệt, như là loại JSF mới . JSF (Joint Strike Fighter) là một loại phi cơ chiến đấu oanh kích hỗn hợp có Hải, Lục và Không quân tham dự.

Tòa Bạch Ốc đang tập trung vào chiến lược theo căn bản do giới chức đang soạn ra để thay đổi chính sách bảo vệ Hoa kỳ, sựï thay đổi này sẽ có kế hoạch trực tiếp để có thể tránh mở ra cuộc chiến tranh với Nga. Một giới chức của tòa Bạch Ốc đã cho biết : “Bộ trưởng Quốc phòng đã cho thấy Trung quốc và Á châu có khoảng cách xa với nhau tiềm tàng sẵn trong lịch sử, sự cách xa này là một cái bóng sáng lớn hơn đang hiện trên màn ảnh radar thăm dò của chúng ta.”

Các nhà lập kế hoạch phòng thủ đã bàn thảo, 60 tỷ Mỹ kim bỏ vào vũ khí JSF cho đấu trường Viễn Đông coi như vô dụng bởi vì vũ khí này thiếu tầm hoạt động xa. Các thay đổi khác có thể là thêm các pháo đài bay thả bom B-2 có tầm hoạt động xa với các hàng không mẫu hạm loại nhỏ hơn, chạy nhanh hơn để tránh làm mục tiêu cho cho các hỏa tiễn tấn công từ xa của Trung quốc.

Việc duyệt xét lại chiến lược hình như có đề nghị cắt giảm thêm quân đội Hoa kỳ đang trấn đóng tại Âu châu. Ông Bush đã đưa ra một ngân sách quân sự tạm thời cho năm tới là 310 tỷ Mỹ kim. Số tiền này không được tính vào việc tăng khoản tiền lớn cho ngân sách quốc phòng cho năm nay, nhưng ông đã cho biết, ông sẽ cho trì hoãn bất cứ quyết định nào về việc tăng chi cho quốc phòng cho tới sau khi cuộc duyệt xét lại được hoàn tất.

Ông Rumsfeld có dấu hiệu cho thấy về suy tính mới của toà Bạch Ốc trong một cuộc phỏng vấn gần đây, được biết : “Cái mối đe dọa về một cuộc tiến chiếm bằng xe tăng của Sô-Viết theo hoà ước Warsaw cho băng ngang cánh đồng của Đức quốc nay đã thuộc về quá khứ rồi.”

Vấn đề duyệt lại công cuộc phòng thủ đã được tiết lộ khi nhà chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã cảnh cáo Hoa kỳ không được bán các hệ thống vũ khí tối tân cho Đài Loan. Đài Loan đã yêu cầu để mua bốn khu trục hạm có trang bị hệ thống radar Aegis báo động từ xa để chống trả lại các hỏa tiễn của Trung quốc phóng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày thứ bẩy của tờ báo Washington Post, họ Giang đã thúc dục Hoa kỳ phải cho nghĩ lại về chiến lược, cho biết trường hợp Hoa kỳ cố tình bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, hành động này sẽ làm tổn hại rất lớn đến quan hệ giữa Hoa kỳ với Trung quốc, con rồng xanh đang lên tại vùng Châu Á.

Họ Giang cho biết, ông đã lo ngại một cuộc chạy đua mới về vũ khí trong vùng và khước từ lời đề nghị của Hoa kỳ là Trung quốc phải rút bỏ các dàn hỏa tiễn đã đặt ngay tại eo biển Đài Loan. “Quí ngài càng bán vũ khí thêm, chúng tôi lại càng cho chuẩn bị thêm dưới danh nghĩa bảo vệ quốc gia của chúng tôi. Đây là một chuyện hợp lý.”

Sự căng thẳng giữa hai chính phủ đã lên cao theo tin về một viên sĩ quan cao cấp của Trung quốc, được biết là một chuyên gia về giải giới, đã đào tẩu mới đây sang phía Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.