Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tận Lực Ngừa Hoa Lục Hiểm Họa Toàn Cầu

26/03/200100:00:00(Xem: 3226)
NEW YORK (KL) – Tin của báo The Telegraph tại London – Triển vọng của một cuộc chạy đua vũ khí mới và các quan hệ hư hỏng giữa Washington và Bắc Kinh đã đột nhiên vọt lên hồi cuối tuần, sau các bài báo cho chuyển chiến lược phòng thủ của Hoa kỳ nhắm vào Nga sang Trung quốc như kẻ thù chủ yếu của Hoa kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Ronald Rumsfeld đã nói cho Tổng thống George W. Bush biết, ông có kế hoạch thay đổi hẳn chính sách quân sự để đưa ra mũi nhọn của chiến lược được hoạch định để nhắm ngay vào Trung quốc.

Mặc dầu sự lạnh nhạt đang tăng lên về phía Nga đã phát sinh, có cuộc trục xuất ăn miếng trả miếng hồi cuối tuần qua, như dấu hiệu quay lại cuộc chiến tranh lạnh về chính trị, nội các Bush đã tin rằng sự tăng trưởng quân sự và sức mạnh kinh tế của Trung quốc thực sự đang đe dọa nền hòa bình của thế giới hiện nay.

Chương trình duyệt lại phòng thủ đã được ông Rumsfeld cho trình bầy với ông Bush ngày thứ sáu. Chương trình này là để tránh các quyết định về các chương trình vũ khí đặc biệt, như là loại JSF mới . JSF (Joint Strike Fighter) là một loại phi cơ chiến đấu oanh kích hỗn hợp có Hải, Lục và Không quân tham dự.

Tòa Bạch Ốc đang tập trung vào chiến lược theo căn bản do giới chức đang soạn ra để thay đổi chính sách bảo vệ Hoa kỳ, sựï thay đổi này sẽ có kế hoạch trực tiếp để có thể tránh mở ra cuộc chiến tranh với Nga. Một giới chức của tòa Bạch Ốc đã cho biết : “Bộ trưởng Quốc phòng đã cho thấy Trung quốc và Á châu có khoảng cách xa với nhau tiềm tàng sẵn trong lịch sử, sự cách xa này là một cái bóng sáng lớn hơn đang hiện trên màn ảnh radar thăm dò của chúng ta.”

Các nhà lập kế hoạch phòng thủ đã bàn thảo, 60 tỷ Mỹ kim bỏ vào vũ khí JSF cho đấu trường Viễn Đông coi như vô dụng bởi vì vũ khí này thiếu tầm hoạt động xa. Các thay đổi khác có thể là thêm các pháo đài bay thả bom B-2 có tầm hoạt động xa với các hàng không mẫu hạm loại nhỏ hơn, chạy nhanh hơn để tránh làm mục tiêu cho cho các hỏa tiễn tấn công từ xa của Trung quốc.

Việc duyệt xét lại chiến lược hình như có đề nghị cắt giảm thêm quân đội Hoa kỳ đang trấn đóng tại Âu châu. Ông Bush đã đưa ra một ngân sách quân sự tạm thời cho năm tới là 310 tỷ Mỹ kim. Số tiền này không được tính vào việc tăng khoản tiền lớn cho ngân sách quốc phòng cho năm nay, nhưng ông đã cho biết, ông sẽ cho trì hoãn bất cứ quyết định nào về việc tăng chi cho quốc phòng cho tới sau khi cuộc duyệt xét lại được hoàn tất.

Ông Rumsfeld có dấu hiệu cho thấy về suy tính mới của toà Bạch Ốc trong một cuộc phỏng vấn gần đây, được biết : “Cái mối đe dọa về một cuộc tiến chiếm bằng xe tăng của Sô-Viết theo hoà ước Warsaw cho băng ngang cánh đồng của Đức quốc nay đã thuộc về quá khứ rồi.”

Vấn đề duyệt lại công cuộc phòng thủ đã được tiết lộ khi nhà chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã cảnh cáo Hoa kỳ không được bán các hệ thống vũ khí tối tân cho Đài Loan. Đài Loan đã yêu cầu để mua bốn khu trục hạm có trang bị hệ thống radar Aegis báo động từ xa để chống trả lại các hỏa tiễn của Trung quốc phóng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày thứ bẩy của tờ báo Washington Post, họ Giang đã thúc dục Hoa kỳ phải cho nghĩ lại về chiến lược, cho biết trường hợp Hoa kỳ cố tình bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, hành động này sẽ làm tổn hại rất lớn đến quan hệ giữa Hoa kỳ với Trung quốc, con rồng xanh đang lên tại vùng Châu Á.

Họ Giang cho biết, ông đã lo ngại một cuộc chạy đua mới về vũ khí trong vùng và khước từ lời đề nghị của Hoa kỳ là Trung quốc phải rút bỏ các dàn hỏa tiễn đã đặt ngay tại eo biển Đài Loan. “Quí ngài càng bán vũ khí thêm, chúng tôi lại càng cho chuẩn bị thêm dưới danh nghĩa bảo vệ quốc gia của chúng tôi. Đây là một chuyện hợp lý.”

Sự căng thẳng giữa hai chính phủ đã lên cao theo tin về một viên sĩ quan cao cấp của Trung quốc, được biết là một chuyên gia về giải giới, đã đào tẩu mới đây sang phía Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.