Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Canada Chúc Mừng Bush Kiểu Lạnh Nhạt

16/12/200000:00:00(Xem: 4710)
OTTAWA (KL) – Theo tin của Ottawa Citizen, các nhà quan sát về Canada tại Hoa kỳ e ngại có quan hệ tẻ nhạt giữa ông Bush và ông Chretien.

Thủ tuớng Jean Chretien là một trong những nhà cầm đầu sau cùng trên thế giới gửi lời chúc mừng Tân Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush ngày 14/12. Văn phòng của ông Jean Chretien đã đưa ra lời chúc mừng 13 tiếng rưỡi sau khi nhà thống đốc của tiểu bang Texas xuất hiện trên TV được truyền đi trực tiếp khắp thế giới để nhận lãnh chức tổng thống Hoa kỳ sau khi phó tổng thống Al Gore đã chịu nhượng bộ vào tối thứ tư.

Cú điện thoại gọi tới muộn màng là sự kiện mới nhất trong các loạt sự kiện đã xẩy ra làm cho các người của đảng Cộng hòa lấy làm lạ lùng hình như cá nhân thủ tướng của đảng Tự do tại Canada không ưa thích nhà thống đốc của tiểu bang Texas.

“Phe Chretien thiệt sự đã thiếu sự vận dụng để tiếp cận Thống đốc Bush về tất cả các đường hướng suốt trong thời kỳ vân động bầu cử của thống đốc này. Phe này đã chậm trễ để sửa lại qua loa cho có chuyện,” theo như lời của Christopher Sands thuộc Trung tâm Sách lược và Nghiên cứu quốc tế đã cho biết ngày 14/12 trong một cuộc phỏng vấn.

“Một sự kiện không đáng kể, đó chỉ là một sự tích lũy của nhận thức,” theo như ông Sands đã cho biết.

Ông Sands cho biết ông Chretien cần phải thông minh để thay đổi lại nhận thức mà ông đã chống lại ông Bush; nếu không cả hai quốc gia có thể lâm vào giai đoạn quan hệ căng thẳng nhất trong 40 chục năm qua.

Ông Sands mới đây đã nói chuyện hướng dẫn phe ông Bush được chuyển giao về chính sách đối ngoại. Các con mắt của phe này đã nhướng lên ngay trong phòng họp khi Canada được đề cập tới. Nhiều nhà Cộng hòa có cảm giác là chính quyền Chretien đã ra mặt ủng hộ ông Gore trong cuộc vận động bầu cử tổng thống 2000 này.

Văn phòng của ông Chretien đã cho công bố lúc 11:30 am ngày 14/12, các phụ tá của văn phòng thủ tướng đã mô tả cả hai đã đàm thoại nồng nhiệt với nhau trong 15 phút như được biết nhau để mà nói chuyện.

Ông Chretien đã cho các ký giả biết sau đó, ông và ông Bush đã từng chọc ghẹo nhau vế khúc côn cầu (baseball) và đã nói đùa đoàn khúc côn cầu Texas Rangers vừa ký cho ngôi sao cầu thủ Alex Rodriguez 252 triệu Mỹ kim, phe ông Bush đã lấy số tiền này để dùng vào việc riêng. Cả hai người nọ đã nói dỡn chơi với người kia, phải làm việc bao lâu mới có được số tiền này.

Nhưng cú điện thoại của ông Chretien đã gọi sau các đối tác cầm đầu quốc gia nằm trong Khối thịnh vượng chung của Anh quốc như Anh và Úc đã gửi tới lời chúc mừng nhà thống đốc của tiểu bang Texas. Trễ so ngay cả với nhà quân sự cầm đầu Pakistan mà ông Bush không nghĩ ra tên trong lúc vận động bầu cử kéo dài đã gửi lời chúc tụng.

Ngày 14/12, trong lúc tâm thần bất an, ông Chretien đã gọi để chối bỏ những lời nói tán thành cho ông Gore đắc cử.

“Dân chúng Hoa kỳ lựa chọn tổng thống. Chúng tôi không có bất cứ sự ưa thích nào. Và chúng tôi cũng không thể có bất cứ ưa thích nà, Chúng tôi được quyền biết người nào đó khá hơn. Tổng thống là tổng thống, cũng như thủ tướng là thủ tướng.”

Ông Chretien đã cho biết, cuộc nói chuyện vãn có tình bạn bè và đã không lạc vào những đặc trưng của chính sách. Khác hẳn với nắm 1996, ông Chretien gọi Bill Clinton để chúc tụng theo kiểu bạn bè. Ông Chretien đã nêu ra sự quan tâm số 1 của Canada vào thời gian đó: đảng Cộng hòa đỡ đầu đạo luật Helm-Burton tìm cách trừng phạt các công ty Canada làm ăn tại Cuba.

Nhà thủ tướng này đã gặp rắc rối vào mùa hè, khi người cháu trai của nhà thủ tướng, cũng là cựu đại sứ Raymond Chretien của Canada tại Washington đạ nói với hội đồng, ông Gore làm tổng thống , Canada có thể khấm khá.

Hai tuần sau đó trong lúc đọc diễn từ tại trường đại học Duke U., thủ tuớng đã cho biết ông Gore với Canada có mối quan hệ khăng khít. Thủ tuớng đã tuyên bố, ông không biết ông Bush, nhưng ông đã có lần gặp mặt bố của ông này, nhà cựu tổng thống Hoa kỳ George Bush Sr. – nhân vật nhiều người của đảng Cộng hòa đã thông lại như loại phải bỏ đi.

Một số người của đảng Cộng hòa không muốn tha lỗi cho ông Chretien, theo như lời của ông Sands. Ông đã cho biết : “Đó là sự căm ghết cá nhân đã nẩy ra giữa ông Chretien với người của ông Bush.”

Bush con đã từng theo học trường Yale và Havard. Trước khi Bush con thề chừa uống rượu cách đây 14 năm, ông đã chuyển suốt cuộc đời là giám đốc điều hành cho một công ty dầu và làm chủ nhân ông đoàn khúc côn cầu Texas Rangers.

“Jean Chretien không thích loại con nhà giầu có đủ mọi thứ một cách dễ dàng. Ông Chretien là một gã đã phải tranh đấu căm go với đời, ông đã đánh giá thấp và hay diễu cợt những người có cây gậy chống sau lưng. Tôi cho rằng điểm này sẽ làm cho George Bush năng động phần nào,” theo như lời của ông Sands đã cho biết.

Theo ông Sands, Canada sẽ có vấn đề với ông Bush về môi sinh với sự khai thác mỏ dầu, về tự do mậu dịch với gỗ xuất khẩu sang Hoa kỳ, về sự kiểm soát biên giới giữa Canada và Hoa kỳ, về phòng thủ bằng hoả tiễn và về giải trừ bãi mìn.

Ông Chretien phải gửi bộ trưởng ngoại giao John Manley trong sứ mạng sang Hoa kỳ để làm sáng tỏ bộ mặt mới trong chính sách đối ngoại của Canada và có thêm tình hữu nghị hơn nữa với Hoa kỳ theo như so sánh với ông bộ trưởng ngoại giao Axworthy của Canada trước đây, theo như lời của ông Sands đã cho biết.

Ông Bush đã đưa ra cành olive cho người của đảng Dân chủ trong bài diễn văn đọc tối thứ tư , theo lời của ông Sands, cành olive này là cửa sổ kể cả Canada được dùng để sửa lại những quan hệ đã từng bị gẫy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.