Tin Vắn Thế Giới

29/08/200100:00:00(Xem: 4341)
PERU QUY TỘI CHO FUJIMORI TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI
LIMA - Quốc Hội Peru hôm Thứ Hai đồng thanh biểu quyết quy trach nhiệm cho cựu TT Alberto Fujimori về 2 vụ tàn sát do đội ám sát của quân đội thi hành.
Chính quyền Peru nhận thấy quyết định trên tăng khả năng buộc ông Fujimori về nước để ra Toà.
Toàn thể Quốc Hội bỏ 75 phiếu ủng hộ cuộc điều tra của Quốc Hội cáo giác rằng ông Fujimori hay biết vụ thảm sát 15 người đi dự tiệc ở Lima năm 1991, và vụ ám hại 9 sinh viên, 1 giáo sư đại học năm 1992.
Dân biểu Daniel Estrada nói "Bộ Ngoại Giao có thể bắt đầu làm thủ tục yêu cầu dẫn độ, và nên nhấn mạnh với chính phủ Nhật là không nên che chở kẻ có tội ác đối với nhân loại".
Cựu giám đốc tình báo Montesinos, đang bị giam giữ chờ xét xử về các tội thủ tiêu người, tổ chức buôn lậu ma túy và vũ khí, nói rằng ông ta chỉ làm theo lệnh của cựu TT Fujimori.
Đội ám sát Grupo Colina được ông Fujimori thành lập trong thời kỳ tiêu diệt loạn quân tả phái.

AFGHANISTAN: CHO THĂM 8 NHÂN VIÊN THIỆN NGUYỆN
KABUL - 3 nhà ngoại giao Tây Phương đã được thăm lần đầu tiên 8 nhân viên của tổ chức từ thiện Shelter Now, hoạt động tại Afghanistan. Những người này bị chính quyềh Taleban kết tội truyền bá Thiên Chuá Giáo. Ông Helmut Landes, của toà lãnh sự Đức tại thủ đô Pakistan, cho hay cuộc thăm viếng diễn ra hôm qua, những người bị giam không phàn nàn gì về sự đối xử hay tình trạng ăn ở, hi vọng có thể được thăm lần thứ nhì trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Ông Hotak, đứng đầu Vụ Lãnh Sự của Bộ Ngoại Giao Taleban, thông báo rằng các cuộc tiếp xúc với 3 nhà ngoại giao Tây Phương diễn ra tốt đẹp, hai bên cùng hài lòng. Chính quyền Taleban nói lãnh tụ tối cao Mullah Mohammed Omar sẽ quyết định về hình thức phạt 8 người bị bắt. Phát ngôn viên Taleban cũng kêu gọi chính phủ Australia xem xét số di dân Afghanistan trên tàu Na Uy đang neo gần đảo Christmas.

ỦY BAN THẾ VẬN: KHÔNG XÉT NHÂN QUYỀN
BẮC KINH - Ông Jacques Rogge, tân chủ tịch Ủy Hội Olympic Quốc Tế (IOC), gặp gỡ các nhà tổ chức thế vận hội sinh viên Universiade, tuyên bố hôm qua rằng IOC sẽ không xem xét thành tich nhân quyền của Trung Quốc trong thời gian chuẩn bị Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008, mặc dù có chiến dịch vận động của các tổ chức tranh đấu nhân quyền. Ông Rogge nói rõ : IOC không phải là 1 tổ chức chính trị, theo dõi và giám sát tình hình nhân quyền là việc của các tổ chức chính trị. Ông tỏ ý hi vọng các nhà tổ chức Thế Vận Hội 2008 sẽ cung cấp mọi thuận lợi cho các cuộc tranh tài

MACEDONIA: TIẾP TỤC GIẢI GIỚI DU KÍCH
BRODEC - Chiến dịch giải giới loạn quân Albania hôm nay tiếp diễn ở Macedonia. Du kich NLA, từ tuổi trung niên đến thiếu niên, xếùp hàng trật tư để giao nộp súng ống cho các chiến sĩ Anh, và nhận biên lai. Công việc diễn ra trong trật tự, không như hôm qua ở Oltja có những phát súng bắn chỉ thiên. NLA thoả thuận giao nộp súng tại 15 trạm thu nhận trong 30 ngày của chiến dịch Essential Harvest. Nhà cầm quyền Macedonia nghĩ rằng con số 3300 súng do NATO ước lượng là thấp hơn thực tế rất nhiều, loạn quân NLA sẽ giấu 1 số, và có thêm vũ khí qua ngả buôn lậu từ Kosovo. Ở làng Lesok, vùng tây bắc, Lễ Thăng Thiên của Thánh Nữ Maria theo lịch Chính Thống Giáo cử hành dưới nắng. Lesok là nơi xẩy ra vụ nổ nhà thờ Chính Thống Giáo tuần qua mà NLA không nhận trách nhiệm. 8 xe bus và hàng chục xe gia đình chở người hành hương bị chận lại ở Tetovo trong hơn 1 giờ để cảnh sát Macedonia xem lại tình hình an ninh trên đường. Lính nhảy dù Anh trương cờ NATO phiá sau xe Landrover để phòng 1 trận tấn công của du kich quân.

CHỐNG TOÀN CẦU HÓA TỚI CÙNG
Nhà hoạt động Liz Butler đã trả lời các phóng viên trong buổi họp báo tổ chức bởi tổ chức Vận Động Vì Công Lý Toàn Cầu (Mobilization for Global Justice) tại Washington hôm 28-8.
Tổ chức này là một liên minh nhiều tổ chức có lập trường chống lại Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Thế Giới trong hội nghị dự kiến mở vào tháng 9 ở Washington.

2 PHI CƠ CỨU HỎA ĐỤNG NHAU: 2 PHI CÔNG CHẾT NGAY
HOPLAND, California - Chiều qua 2 phi cơ chữa cháy đụng nhau trên không, cả 2 phi công tử nạn.
Phát ngôn viên Sở Lâm Nghiệp sáng sớm Thứ 3 cho biết tai nạn xẩy ra tại miền Bắc California, nơi có đám cháy rừng cách thị xã Ukiah 8 dặm. 7 phi cơ khac đã được lệnh ngưng bay.
Một phi công đồng nghiệp tên Bob Valete nhìn thấy 2 phi cơ bạn sắp đụng nhau, nhưng báo động không kịp. Ông Valete nói "Không có vi phạm các quy định an toàn, mà chỉ vì không nhìn thấy nhau".
Bay trên các đám cháy rừng nguy hiểm hơn cả bay trong chiến cuộc VN, theo lời các cựu chiến binh của Không Quân.
Phi cơ thả hoá chất hãm lửa là loại Grumman S-2 để lại từ chiến tranh Hàn Quốc biến cải, chở được 800 gallon nước hãm cháy.

MATSUSHITA DẠY NGHỀ MỚI CHO NHÂN VIÊN
Giữa lúc làn sóng cắt giảm nhân viên tại các hãng Nhật ngày càng trầm trọng, công ty Matsushita Electric Industrial Co., công ty chế tạo các sản phẩm Panasonic, bản doanh ở Osaka, phía Tây Nhật Bản, tìm ra biện pháp mới: Huấn luyện nghề mới cho các nhân viên đã ở với hãng lâu năm để đưa vào các việc mới trong nỗ lực điện toán hóa mọi việc.

NEW DELHI: TÀI XẾ XE BUÝT, TAXI ĐÌNH CÔNG
Học sinh rời trường học ở New Delhi hôm Thứ Ba 28-8 đã phải rủ nhau đi bộ hay đi xe xích lô về nhà. Lý do: các tài xế vận chuyển tại thành phố này đã đình công để đòi giải thích lý do vì sao lại thiếu hơi đốt thiên nhiên nơi đây. Khoảng 11,000 xe buýt đã nằm ụ, và hàng ngàn xe taxi cũng tham dự đình công.

NGHE TRÚNG SỐ POWERBALL, VẪN LĂN QUA NGỦ TIẾP
MINEAPOLIS - Bà Sheryel Hanuman vào tiệm tạp hoá ở thành phố Minneapolis hôm cuối tuần để mua thiệp mừng đám cưới, đã mua luôn 5 vé số Powerball.
Người nữ thư ký giữ hồ sơ y khoa này đã trở thành 1 trong số những tân triệu phú trúng 4 vé độc đắc, chia nhau 294 triệu 800 ngàn MK.
Bà Hanuman nói "Thế là tôi có thể giúp gia đình theo cách mà trước đây không thể nghĩ tới".
Ở tiểu bang Maine, trúng số độc đắc là 1 cặp vợ chồng không xuất hiện họp báo. Luật sư Garmey cho biết bà Pat Wales, 60 tuổi, đã trúng giải 20 MK ở Maine, tiếp đó trúng giải Megabuck 5 MK trước khi mua vé số Powerball.
Bà thức chờ kết quả xổ số, khoc và run rẩy đánh thức ông chồng 70 tuổi dậy.
Ông chồng lăn qua 1 bên, ngủ tiếp. Người trúng số ở tiểu bang Delaware vẫn im hơi lặng tiếng.

THỐNG ĐỐC CALI TRÁCH DB CONDIT NÓI CHẬM, ÍT
SACRAMENTO - Thống Đốc Gray Davis cũng góp lới đả kich dân biểu Gary Condit về những giải thich về sự biệt tich của cô tập sự viên Chandra Levy. Ông Davis là bạn và cũng là đồng minh chính trị của Dân Biểu Condit. 2 người con của ông Condit đang làm việc cho Thống Đốc Davis. Ông Davis nói "Ông Condit đã không lên tiếng nhanh chóng hơn và đầy đủ hơn". Trong chương trình phỏng vấn "Larry King Live" trên kênh truyền hình CNN tối Thứ 2, Chad Condit, con trai 33 tuổi của dân biểu Condit, tuyên bố "Thật là không vinh dự gì khi đánh người ngã ngựa" và cho biết thêm : anh không có lý do gì để không tin cậy thân phụ. Cô Levy quen dân biểu Condit ở thủ đô Washington khi làm việc tập sự với Nha Cải Huấn. Cảnh sát không coi ông Condit là nghi can trong vụ mất tich cô Chandra Levy.

LÝ DO ĐỤNG XE 1999: TÀI XẾ TRỤY TIM VÌ MA TÚY
WASHINGHTON D.C. - Kết quả điều tra tai nạn xe bus nhằm Ngày Biết Ơn Mẹ 1999, gây thiệt mạng 22 người ở New Orleans, đã tìm ra rằng chính phủ kiểm soát chưa đúng mức sức khoẻ và thành tich ma túy cuả các tài xế của ngành chuyên chở công cộng.
Tài xế gây tai nạn New Orleans là ông Frank Bedell đã chết vì chứng trụy tim trong Tháng 8-1999.
Ông ta được thu nhận mặc dù có bệnh tim, thận suy, và xét nghiệm sau tai nạn có dấu hiệu đã hút cần sa.
Chủ nhân sau cùng của tài xế Frank Bedell không hay biết ông ta bị đánh hỏng những cuộc khám nghiệm ma túy trước kia.
Cơ quan An Toàn Lộ Vận có thể công bố trong ngày hôm nay những tiêu chuẩn xét nghiệm y khoa ngặt nghèo hơn đối với giới tài xế xe bus và tài xế xe vận tải, và tái xét 2 năm 1 lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.