Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tay Cắt Tay Sao Nỡ

25/05/201000:00:00(Xem: 4878)

Tay Cắt Tay Sao Nỡ

Vi Anh
Los Angeles một thành phố lớn nhứt nhì của TB Cali, một tiểu bang đông dân, rộng đất nhứt của Mỹ. Arizona là một tiểu bang lân cận của TB Cali, tuy ít dân hơn. Nhưng khi lập quốc vẫn  các tiểu bang được xem ngang hàng, đồng vai vế với tất cả các tiểu bang qua việc mỗi tiểu bang lớn nhỏ gì cũng vậy đều có 2 nghị sĩ điều trần. Chuyện dân nhập cư là một chuyện nhức đầu kinh niên, chuyện mỗi mùa bầu cử dều tái phát, chuyện đâu còn có đó, chẳng lẽ mấy ông dân cử là những người phục vụ cho toàn dân, chẳng lẽ tẩy chay kinh tế, cúp điện  nhau. Tay cắt tay sao nỡ, ruột cắt ruột sao đành để người dân Mỹ nói chung mà quí ông đại diện khổ sở hay sao.
Diễn biến mới nhứt đọc không vui chút nào. Ô. Gary Pierce, ủy viên của Công Quản Điện Arizona bằng công văn tên dề dấu đóng gởi cho  Antonio Villaraigosa, Thị Trưởng Thành Phố Los Angeles, “ Nếu Ngài thực sự mong muốn tung ra một cuộc tẩy chay kinh tế, tôi lấy làm hân hạnh khuyến khích cơ quan cung ứng điện năng của Arizona xét lại những khế ước điện của quí Ngài theo chiều hướng Los Angeles không còn nhận diện sản xuất ở Arizona nữa”. Viện chức có thẩm quyền về điện của TB Arizona, tiều bang cung ứng 25% cho Los Angeles,  còn nhấn mạnh “ Tôi chắc rằng cơ quan cung ứng điện của Arizona sẽ hân hoan không chuyển qua quí vị một watt diện nào nữa”. Đó là diễn biến mói nhứt  những lời qua tiếng lại có vẻ hết sức ngoại giao và lễ độ nhưng bên trong chứa nhiều dao to búa lớn của của những viên chức chánh quyền dân cử của thành phố  Los Angeles và tiểu bang Arizona.
Nguyên do chánh là trong ba tuần qua, tiểu bang Arizona đã thông qua  mấy đạo luật siết  chặt dân nhập cư. Luật đầu SB 1070  nhân dạng, theo dõi, trục xuất những người nhập cư không giáy tờ. Và đặc biệt thay vì việc kiềm soát người nhập cư do ngành Di Trú và Nhập Tịch được phân công điều hành, luật SB 1070 của Arizona cho cảnh sát quyền bắt giữ những nghi can nhập cư bất họp pháp. Chưa đủ TB Arizona còn vào trường học nữa. TB Arizona,  Quốc Hội  ra luật, Thống Đốc nhanh nhẹn ký ban hành cấm không cho trường học những môn liên quan dến nhân chủng, mà lâu nay trường dạy về những vấn để nhập cư của người Latinos và lịch sử của nước nhà của những người ấy. Đối với người gốc Latinos – nhập cư  hợp pháp hay không hợp pháp - tất cả coi luật này nhắm vào họ. Số người không giấy tở tức nhập cư  bất hợp pháp đang ở Mỹ đông hơn người hợp pháp. Thế cho nên quyết dịnh sau này Thống Đốc mói vửa ký ban hành là một giọt nước tràn ly. Các cộng đồng của người nói tiếng  Tây ban Nha ở Cali nổi lên chống luật nhập cư mới của tiểu bang Arizona lân cận. Nhưng đa số người Mỹ nói chung ủng hộ luật này của TB Arizona.
Ở Cali, số người gốc Latinos trở thành khối đa số về số lượng con người, chiếm trên 50% dân số. Nên sự tức giận, phẩn nộ bùng nổ ở Cali trước. Các cộng đồng Latinos kêu gọi tẩy chay kinh tề Arizona.  Chánh quyền dân cử sống bằng lá phiếu trong đó số phiếu gốc Latinos khá cao, không khỏi bị ảnh hưởng của cử tri. Hai thành phố lớn của Cali là Los Angeles và San Francisco  công bố biện pháp trả đũa Arizona. Hội đồng TP Los Angeles, mà thị trưởng  Antonio Villaraigosa  xuất thân là một người nhập cư Mỹ gốc Latinos đã đồng  ý thông qua một nghị quyết tầy chay kinh tế Arizona với 13 phiếu. Trong đó ngưng mọi chuyến công tác thương mại của chánh quyến thành phố với Arizona. Và chỉ thị cho các sở như nước, điện, hải cảng, phi cảng ngưng 15 hợp dồng có dính líu những công ty toạ lạc ở Arizona. Thành phố sẽ sẵn sàng những cơ sở cung ứng ngoài TB Arizona cũng như giúp cho các công ty ở Arizona muốn dọn về Cali. 
Dù hai thành phố lớn của Cali và San Fran phản ứng mạnh, chống Arizona quyết liệt, nhưng hai thành phố này vẫn là hai thành phố  có vẻ cô đơn trên bình diện tiểu bang Cali và trên bình diện liên bang.  Thống kê  vào cuối tháng tư cho biết, 60% ngưởi Mỹ nói chung đồng ý luật siết chặt  nhập cư của Arizona.  Còn các cây hàn thử biểu chánh trị tromg mùa bầu cử , những ứng cử viên thống đốc đơn vị bầu cử lả cả tiểu bang, nhứt là quí vị ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hoà  cũng ủng hộ những biện pháp  của TB Arizona. Như Bill McCollum ở Florida. Và  Steve Poizner ở Cali.
Trong một đất nước rộng lớn, hiệp chủng, dân số Latino chiếm 30%, nỗi lo ngại và dè dặt với người Latino tăng nhanh như vậy sẽ dễ lan truyền.  Tin tổng hợp ghi nhận được 10 tiểu bang khác đang chuẩn bị siết chặt nhập cư như Arizona. Ứng cử viên thống đốc  Colorado Scott McInnis  nói mạnh, “chúng ta không rút lui, nếu không vận động được toàn nước Mỹ chống nhập cư lậu, thì Ông sẽ làm ở Colorado.” TB Oklahoma đang dự trù những hình phạt gắt gao hơn đối vơi những ngưởi nhập cư lậu khi nhân viên công lực phải nổ súng khi bắt họ. TB  South Carolina  coi là trái luật muớn người nhập cư lậu làm việc. Và các TB Idaho, Utah, Missouri, Texas, North Carolina, Maryland, Minnesota, và Colorado, cơ quan lập pháp cũng dự trù dưa ra những biện pháp siết việc nhập cư lậu. Arizona là TB tiên phuông đưa ra những biện pháp siết nhập cư. Như  chấp nhận dự luật không cho người nhập cư lậu nhận những phúc lợi của TB và các TB khác cũng noi theo.
TT Mexico có đến Toà Bạch Ốc Mỹ, gặp TT Barack Obama về luật của TB Arizona. Nhưng những thái độ của các tiểu bang làm cho liên bang phải chú ý cần có một bộ luật nhập cư. TT Obama tuyên bố không thể có luật cải tổ nhập cư khả thi trong thời gian ngắn. Điều này khiến phản ứng của các TB muốn noi gương Arizona mạnh thêm. Nhiều webs và youtube loan tải, nhắc lại việc TT Obama cười ngạo TB Arizona trong một bữa ăn tại Toà Bạch Ốc và nói  móc TT Obama, “ TT Obama, xâm phạm biên giới không phải là chuyện đùa. Nhiệm vụ của Ông là bảo vệ an ninh biên giới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.