Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Gặp Nạn Katrina 2: Lụt Lớn 50 Năm Tới, Sẽ Vỡ Đê

26/02/200600:00:00(Xem: 4677)
(AFP 19-2).--Các nhà khoa học vừa đưa ra lời cảnh cáo, rằng nhiều vùng đông dân Hoa Kỳ đang đối đầu với đe dọa lụt lội gây ra tai họa sau bão Katrina, vì các đô thị trải rộng đến vùng đồng bằng thường bị ngập lụt.

Một trận động đất, hoặc chỉ một trận lụt nhẹ có thể tàn phá hệ thống đê bảo vệ các thành phố, làng mạc dọc theo Sacramento và sông San Joaquin ở Bắc Cali, theo Jeffrey Mount của University of California.

'Thảm họa chắc chắn sẽ xảy ra khoảng từ hai đến ba lần khi đê bị vỡ tại Sacramento-San Joaquin Delta trong vòng 50 năm tới,' Mount nói ngoài lề cuộc hội nghị thường niên của American Association for the Advancement of Science (AAAS).

Mount đã trình bày mối lo trên tại hội nghị với tựa đề 'Sacramento/San Joaquin Delta sẽ là New Orleans trong thời gian tới"'

Ông nói rằng những trận động đất thường xuyên ở California có thể tàn phá hệ thống đê đã được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 19, gây lụt lội cả một vùng rộng lớn.

Mount cũng nói rằng người Mỹ có thể phải chịu sự tác động tương tự như trận sóng thần ở châu Á năm 2004.

Sacramento/San Joaquin Delta là nơi tiếp nhận hơn 40% lượng mưa của California, bao phủ khoảng 280,000 mẫu. Đó là nguồn nước chủ yếu của khoảng 23 triệu dân, và riêng tại California là 34 triệu dân.

Hầu hết đất đai California thấp hơn mực nước biển và được bảo vệ bởi tuyến đê dài hơn 1,000 dặm (1,600 kílômet).

Một vùng khác rộng 5,600 mẫu chung quanh St. Louis tại Missouri đối đầu với nguy cơ tương tự như khu vực sông Mississippi, theo Adolphus Busch, người đứng đầu Great Rivers Habitat Alliances.

Busch, thành viên của gia đình Anheuser-Burch nói rằng đô thị hóa quá mức diễn ra trong vùng bất chấp các trận lụt xảy ra hồi năm 1993.

Nicholas Pinter của Trường Đại học Southern Illinois nói rằng những nỗ lực bảo vệ St Louis chống lại lụt lội sau rốt đã làm gia tăng thêm các mối nguy.

85% lãnh địa Mississippi hiện nay đang được bảo vệ bằng các con đê và mực nước sông đã tăng thêm 4 mét (13 feet) từ đầu thế kỷ này, ông nói.

Tình cảnh Mississippi hiện nay cũng tương tự như New Orleans, bị tàn phá nặng nề hồi năm rồi sao bão Katrina.

Mặc dù Liên Bang đã nỗ lực kiểm soát lụt suốt 70 năm qua và gần 40 năm liên bang bảo hiểm lụt, sự tổn thất do lụt lội vẫn tiếp tục tăng và hiện liên bang chưa đưa ra chính sách cho những hành động trực tiếp trong tương lai,' Gerald Galloway, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Maryland cho biết.

Galloway nói rằng sự phát triển phải dẫn đến việc hạn chế các vùng nguy cơ và bảo vệ nguồn nước vững chắc, phải như chính quyền Hòa Lan đã làm sau những thảm họa do lụt lội gây ra tại nước này.

Lượng nước mưa nhiều hơn có liên quan đến hiện tượng toàn cầu nóng lên sẽ làm gia tăng nguy cơ thảm họa do lụt lội, theo Anthony Arquez, chuyên gia tại Narional Oceanic and Atmospheric Administration.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.