Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Chạy Đua Làm Xe Xài Năng Lượng Từ Bắp, Rác

19/02/200600:00:00(Xem: 4705)
(Sacramento Bee, NewsEdge, 13-2).-Trong suốt một thế kỷ, hầu hết các chủ xe ở Hoa Kỳ đều biết, chỉ có một thứ năng lượng được sử dụng cho xe của họ mỗi ngày: dầu được lọc thành gas.

Một thông điệp được Tổng Thống Bush đưa ra hai tuần qua, một nhà quản trị dầu kỳ cựu, với sự khẳng định nổi tiếng: 'Người Mỹ nghiện dầu.'

Trong bài diễn văn, Bush nói rằng Hoa Kỳ phải sản xuất một loại năng lượng mới hữu hiệu để đất nước bớt lệ thuộc vào nguồn dầu ngoại quốc.

Giá dầu trên thị trường thế giới đã vượt cao, thoát khỏi tầm kiểm soát của Hoa Kỳ. Giá xăng thay đổi liên tục, thường ở mức cao và cần phải giảm xuống trước khi nó được thay thế bởi khí đốt.

Một số kỹ thuật được sử dụng trong phạm vi hạn chế để sử dụng dầu đồng thời với gas.

Đã có một vài loại xe tiết kiệm xăng được đưa ra chạy thử, chẳng hạn như Toyota Prius. Loại xe này xài gasoline, nhưng trong lúc chạy, phải đóng các động cơ xài gas và hoạt động nhờ một cái bình điện tự charge. Một số chuyên viên coi hybrids là 'chiếc cầu' kỹ thuật, tạm thời được sử dụng cho đến khi sáng chế loại nhiên liệu mới không phải là dầu. Loại nhiên liệu đó bao gồm ethanol, là loại cồn làm từ bắp, rác cây hay các sản phẩm nông nghiệp khác; và dầu diesel sinh học, có thể được làm từ dầu rau củ.

Người ta ước lượng hiện có khoảng 4 triệu chiếc xe chạy trên đường hiện nay với các động cơ sử dụng nhiên liệu hỗn hợp gồm 85% ethanol và 15% gasoline, được đặt tên là E85.

Nhiều xe loại này đã được sản xuất bởi General Motors. Trong khi Nhật đang xúc tiến việc chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu (hybrids), và Liên Âu dẫn đầu với kỹ thuật diesel mới, GM sẽ đưa ra một chiến dịch tiếp thị nhằm tạo một vị trí riêng gọi là 'Live Green, Go Yellow.' Công ty đã có kế hoạch gửi các cái nắp gas màu vàng đến chủ nhân các loại xe hơi khí đốt hỗn hợp và tập họp họ lại để thông báo địa điểm của các trạm nhiên liệu ethanol gần nhất.

Theo danh sách của National Ethanol Vehicle Coalition hiện chỉ có một trạm tại Cali cung cấp E85. Có một trạm được đặt tại San Diego, nơi mà tuần rồi ethanol được bán với giá 2.59 đô một gallon. Không có nhiều khách hàng sử dụng ethanol, theo Mike Lewis, người điều hành trạm.

Một nhóm dân cử Cali đã đề nghị tiến hành cuộc bỏ phiếu vào tháng 11, thông qua Luật Cleans Alternative Enery, cho phép chính phủ và nền kỹ nghệ bơm tiền vào công cuộc sản xuất gasoline với giá rẻ, sạch và có thể sử dụng được nhiều. Biện pháp này được thông qua sẽ thúc đẩy mức thu của kỹ nghệ nhiên liệu quốc gia lên tới 280 triệu đô mỗi năm, và trong 10 năm đủ cho quỹ sáng chế nhiên liệu mới trong thời gian nhanh nhất cung cấp cho người lái xe.

Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã thúc giục người dân ý thức về biện pháp gọi là 'Hydrogen Highway,' liên kết giữa tư nhân và các tổ chức công cộng nhằm xây dựng trạm nhiên liệu hydrogen tại Cali và khuyến khích phát minh xe hơi sử dụng hydrogen.

Trong lúc sử dụng nhiên liệu trong lòng đất gây ô nhiễm, vẫn cần phải đặt ra yêu cầu thử nghiệm xe sử dụng hydrogen. Trong khi đó, kỹ thuật chế tạo loại năng lượng từ pin - pha trộn hydrogen và oxygen - quá đắt để sử dụng cho các loại xe dùng cho số đông cư dân. Các chuyên viên về nhiên liệu nói rằng cần ít nhất một thập niên để kỹ thuật này trở thành phổ quát trên thị trường.

Công ty California Cars Initiative đã thay bình điện lớn hơn cho chiếc Toyota Prius hybrid, cho phép thực hiện nhiều chuyến đi ngắn không cần đến gas. Động cơ của chiếc xe đã được lắp đặt để chạy bằng ethanol.

Các viên chức chính phủ gồm có EPA của tiểu bang, đứng đầu là Lloyd, cũng là nhà nghiên cứu và sản xuất xe hơi, nói rằng sẽ không thể có một loại nhiên liệu đơn thuần thay thế gasoline. Thay vào đó, người ta có thể chọn một cách thông dụng từ bây giờ là chọn chiếc xe mà họ thích, rồi yêu cầu gắn động cơ và nguồn nhiên liệu thích hợp với chiếc xe đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.