Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Sắp Rút Thêm

05/01/200600:00:00(Xem: 4651)

TT Bush đã nói chuyện với báo chí về Iraq và A Phú Hãn sau khi được phúc trình bởi các tướng ở Pentagon hôm 4-1-2006.

Cùng dự họp báo với TT Bush còn có Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Condoleezza Rice, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld và Phó Tổng Thống Dick Cheney.

TT Bush ám chỉ là sẽ có rút quân thêm khỏi Iraq, trong khi nhấn mạnh là bất kỳ quyết định nào cũng sẽ tùy tình hình thực tế ở Iraq, chứ không phải các “thời biểu chính trị sai lạc.”

Bush nói là có thể sẽ thảo luận với các lãnh tụ Iraq về việc giảm một số quân Mỹ tại Iraq cuối năm nay, nếu có tiến bộ về an ninh và chính trị.

Vài giờ sau đó, PTT Cheney thuyết trình trước Heritage Foundation, một nhóm nghiên cứu bảo thủ ở Washington, bênh vực cho chương trình nghe lén bí mật của chính phủ.

TT Bush cũng đã đưa ra các thông tin mới nhất về tình hình Iraq. Khi nói về chiến lược hành động tại Iraq, TT Bush cho hay lực lượng Iraq đang bắt đầu gánh vác trách nhiệm về an ninh.

Ông nói: 1 năm trước, Iraq chỉ có khoảng 5 tiểu đoàn tác chiến, con số hiện nay là 125, gồm 50 tiểu đoàn có khả năng chủ động đánh quân nổi dậy.

Theo lời ông, nếu cac điều kiện tiến triển tốt đẹp, quân số Hoa Kỳ sẽ giảm bớt. TT Bush loan báo rằng cac tư lệnh chiến trường tại Iraq dự kiến giảm quân số hoạt động từ 17 trung đoàn xuống 15 trung đoàn, do khả năng tác chiến của quân đội bản xứ đang tăng tiến. Ông nói "Việc điều chỉnh đã bắt đầu, trước hết là giảm quân số xuống dưới mức trước bầu cử là 138,000 quân".

Họp báo sáng Thứ Tư tại Ngũ Giác Đài, TT Bush cũng đã chuyển lời tri ân tới đơn vị cứu nạn nỗ lực cứu mạng 13 thợ mỏ ở Tallsmanville (West Virginia) - ông cũng phân ưu với các gia đình nạn nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.