Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Hòa Thượng Thích Tâm Thọ

18/11/201500:00:00(Xem: 5036)

Trong một ngày tuyệt đẹp của mùa thu Washington, thứ Hai 16 tháng 11 vừa qua, khoảng 600 đồng-bào Phật-tử đã “vân-tập” về nhà quàn National Funeral Home trên đường Lee Highway để tiễn đưa Hòa-thượng trụ-trì chùa Giác Hoàng, HT Thích Tâm Thọ vừa mới viên-tịch. Không chỉ Phật-tử mà người ta còn để ý thấy nhiều đồng-bào thuộc các tôn-giáo khác cũng có mặt bên cạnh không ít đại diện các hội-đoàn trong vùng, đến để viếng một lần cuối một lãnh-tụ tôn-giáo được nhiều người quý mến. Trong sự hòa-đồng tôn-giáo, được biết là Cha Tâm ở Giáo-xứ Mẹ Việt-nam bên Maryland cũng đã đến dự lễ tang bên cạnh khoảng 50 tăng ni thuộc nhiều tự viện trên khắp các tiểu-bang ở Hoa-kỳ và Canada.

Làm theo di-chúc

Có không ít Phật-tử thắc mắc, phân vân không hiểu tại sao với một vị cao-tăng như Hòa-thượng Tâm Thọ vừa viên-tịch mà lễ tang và trà-tỳ lại chỉ tổ-chức vỏn vẹn trong có hơn hai tiếng đồng-hồ mà lại còn vào một ngày làm việc. Câu trả lời như được giải thích ngay tại buổi lễ, đó là ý-nguyện thiết tha của Hòa-thượng vừa viên-tịch, dặn dò rất kỹ càng trong một di-chúc là không được làm quá hai tiếng đồng-hồ.

blank
Hình ảnh Tang Lễ HT Thích Tâm Thọ. (Hinh Dang Nguyen)

Tang-lễ của Hòa-thượng Tâm Thọ có sự chứng minh và làm chủ lễ của Pháp-sư niên-trưởng Thích Giác Đức đến từ Boston. Bên cạnh Pháp-sư, người ta còn thấy có mấy vị hòa-thượng như HT Tuệ Minh đến từ Florida, HT Chân Phúc đến từ Tu-viện Viên Quang (South Carolina), không kể hai hòa-thượng ở trong vùng là HT Thích Vân Đàm và HT Thích Trí Tuệ (Chùa Vạn Hạnh). Từ xa phải kể Thượng-tọa Quảng Điền (Chùa Phổ Đức) đến từ Canada, Ni-sư Thích-nữ Huệ Đức đến từ Garden Grove, California, Tỳ-kheo-ni Huệ Anh (Trung-tâm Vạn Hạnh, Louisiana), Thầy Thích Hoàng Minh (Chùa A Di Đà) đến từ Lancaster, Pennsylvania, Sư-bà Thích-nữ Hiếu Đức đến từ chùa Linh Quang (Pennsylvania), Thầy Thích Chúc Hội (Chùa Đông Hưng) đến từ Virginia Beach, hai thầy Thích Huệ Sơn và Thích Minh Trí đến từ Chùa Vạn Hạnh (Louisiana), gần thì có TT Thích Kiến Khai (Chùa Hoa Nghiêm), Sư Thanh Tâm (Chùa Kỳ Viên), Sư-bà Thích Minh Tâm (trú-trì Chùa Quan m Các, Virginia), Ni-sư Thích-nữ Hạnh Nghiêm (trụ trì chùa Giác Lâm), Sư-cô Như Tâm, Sư-cô Thích-nữ Tâm Như và Ni-sư Thích-nữ Diệu Liên (Tịnh-xá Hương Thiền, Fairfax, VA), không kể còn nhiều tăng ni mà ta không thể kể hết ra đây.

Buổi lễ bắt đầu với nghi-lễ phát tang, sau đó đến đoạn cúng Giác-linh Hòa-thượng Thích Tâm Thọ được cử hành chung bởi Pháp-sư Thích Giác Đức và Thầy Chân Thức (trong một giọng rất dõng dạc và trầm ấm) để kết thúc với HT Tuệ Minh hướng dẫn toàn-thể cử-tọa tụng Vãng Sanh Tịnh Độ (ba lần). Tiếp theo là màn Tụng kinh A Di Đà do môn-đồ Pháp-quyến và Ban Tu học chùa Giác Hoàng đồng tụng niệm với các tăng ni và đại-chúng hiện diện làm thành một thời kinh thật khó quên.

blank
Hình ảnh Tang Lễ HT Thích Tâm Thọ. (Hinh Dang Nguyen)

Một tấm lòng quảng đại vì đạo-pháp, vì dân-tộc

Đến khi Đạo-hữu Đào Hiếu Thảo tuyên đọc tiểu-sử của HT Thích Tâm Thọ, người ta mới biết Thầy đi tu với Hòa-thượng Thích Bửu Nguơn Chùa Sắc Tứ Thập Phương tại Rạch Giá, pháp-danh Tâm Thọ, tự Nhựt Hậu (tức thế-hệ 40 phái Lâm Tế). Sau Thầy được gởi đi tham học với chư vị Tôn-túc danh tiếng tại các chùa ở Tân-châu, Hồng-ngự, Long-xuyên, Châu-đốc, Cần-thơ. Năm 1960 lên Sài-gòn tu học tại chùa Hưng Thạnh (Hàng Xanh), năm 1961 thọ Cụ-túc-giới tại Giới-đàn Sóc Trăng do HT Thích Thiện Hòa làm Đàn-đầu-thượng. Tham-gia trong phong trào Phật-giáo năm 1963, rồi nhập chúng tu học tại Phật-học-viện Huệ Nghiêm với chức Liên-đoàn-trưởng (1964-68), rồi lên chức-vụ Liên-chúng-trưởng trước khi được đề cử làm Giám-trai ngoại lo việc ẩm thực cho có lúc lên đến 400 tăng-sinh và Ban Giám-đốc Phật-học-viện Huệ Nghiêm. Ngài tiếp-tục việc tu học tại Trường ĐH Vạn Hạnh, phân-khoa Phật-học.

blank
Hình ảnh Tang Lễ HT Thích Tâm Thọ. (Hinh Dang Nguyen)

Sau khi tốt nghiệp, Ngài bắt đầu một sự-nghiệp hoằng pháp kéo dài nhiều thập kỷ, đặc-biệt đáng ghi nhớ là thời-gian ở chùa Giác Hoàng (từ 1979 đã là phó-trụ-trì) và sau ở chùa Pháp Hoa mà Thầy có công tạo lập ở Lancaster, Pennsylvania. Sau khi HT Thích Thanh Đạm viên-tịch, Thầy đã trở lại chùa Giác Hoàng đảm nhiệm vai trụ-trì cho đến ngày 16 tháng 11 năm 2015 (nhằm ngày mùng 5 tháng 10 năm Ất Mùi), trụ thế được 77 năm (1938-2015) với 54 năm hạ lạp. Thời-gian 3 năm cuối đời, Thầy đã mở được lớp Bát Trai Quan Giới hàng tháng mỗi đầu tháng để tu tập cho khoảng 70-80 Phật-tử trong chùa.

Thầy ra đi, để lại một mối thương tiếc vô biên nơi các Phật-tử có cơ-duyên được biết Thầy như một vị cao-tăng đầy lòng từ bi, trí tuệ quảng bác, và trên môi lúc nào cũng nở một nụ cười. Không chỉ biết lo chuyện đạo, Thầy ít khi vắng mặt trong các ngày lễ trọng đại của Cộng-đồng dù như trong những ngày buốt giá của mùa đông hay cả những lần gặp mưa bão. Thầy đã có lúc tâm-sự: “Ngày nào còn đi với cộng-đồng, chúng ta không thể sai được.” Chính vì lý-do đó mà khi lên phát biểu, ông Đoàn Hữu Định, chủ-tịch Cộng-đồng, cũng đã hết lời ca tụng thái-độ dứt khoát của Hòa-thượng.

Ý kiến bạn đọc
18/11/201514:19:46
Khách
Annapolis gặp Thầy
Lời thăm chưa tõ hôm nay ngỡ ngàng
D.C. mùa lá chuyển vàng
Thời Thầy Tâm Thọ lên đàng về Tây
Nơi xa nhớ tuởng đến Thầy
Tâm hương kính nguyện cầu Thầy siêu thăng
Tây Phương Cực Lạc thênh thang
Bạn lành Bồ Tát đồng hàng tĩnh tu
Thầy đi rung chuyển trời thu
Lá rơi đưa tiễn Thầy du Vĩnh hằng.
Nguyên Pháp
West Warwick, RI
Wednesday, November 18, 2015 0919 EST
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.