Tin Vắn Thế Giới

03/12/200500:00:00(Xem: 4940)
- MỪNG QUỐC VƯƠNG THÁI 78 TUỔI, 60 NĂM LÊN NGÔI

Quốc Vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej duyệt hàng quân trong lễ mừng sinh nhật thứ 78 của ông tại Bangkok hôm 2-12-2005. Vua Bhumibol, người giữ nôi vị quốc vương lâu nhất của thế giới, sẽ vừa tròn 78 tuổi vào ngày 5-12-2005. Chính phủ Thái Lan đã ân xá cho hơn 1,000 tù nhân để mừng dịp lễ này. Hôm Thứ Năm cũng là mừng 60 năm lên ngôi của vua này.

- BRAZIL BỐ RÁP HÀNG GIẢ

Một thám tử Sở Thuế Brazil tịch thu các lô hàng giả mạo tại 1 thương xá ở Sao Paulo hôm Thứ Sáu. Khoảng 500 cảnh sát và thám tử thuế bố ráp thương xá này lúc rạng sáng trong chiến dịch càn quét hàng giả ở thành phố lớn nhất vùng Nam Mỹ này.

- LÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 30 NĂM

Lào qúôc đã diễn hành lớn tại thủ đô Vạn Tượng trong Ngày Quốc Khánh hôm 2-12-2005. Nước này kỷ niệm 30 năm từ khi chính phủ cộng sản Lào lên nắm quyền, nhờ ảnh hưởng kết thúc Cuộc Chiến Việt Nam.

- TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ BÁN CHẠY

Các đầu máy chơi game Xbox 360 trên đà bán chạy và dự kiến có thể không kịp cung ứng cho mùa lễ này, nhưng bù lại thị trường đồ chơi đã sẵn sàng nhiêù trò chơi khác cho những ngừơi say mê các trò chơi điện tử.

- INDONESIA: LỄ THỌ GIỚI CHO CÁC SƯ TRUNG HOA

Các vị sư vừa cầm đèn cầy trong lễ cầu nguyện đêm ở Chùa Vihara Vajrabodhi tại thành phố Bogor, Indonesia, hôm 2-12-2005. Hàng trăm vị sư từ Indonesia, Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông đã về đây dự cuộc thử nghiệm cuối cùng trong 3 tuần ở Bogor trước khi làm lễ thọ giới tỳ kheo. Tình hình nội địa Hoa Lục vẫn xiết chặt Phật Giáo, hạn chế cho thọ giới tỳ kheo, nhưng Phật Giáo Trung Quốc ở haỉ ngoaị vẫn phát triển mạnh không ngừng.

- NÔNG TRẠI CALIFORNIA THIẾU CÔNG NHÂN

Đó là nông trại Deardorff-Jackson Co. gần Fillmore, Calif. Nông trại có 800 mẫu đã trồng cải celery sẵn sàng gặt hái cho mùa đông, nhưng chỉ mới kiếm được phân nửa số thợ trong 70 công nhân cần để hái cải này. Nông trại khắp Hoa Kỳ than phiền thiếu lao động, và áp lực chính phủ Bush phaỉ mở cửa đón thợ gôc Mỹ Latin dễ dãi hơn, trong khi làn sóng di dân vào lậu Mỹ vẫn không ngưng.

- ĐIỆN THOẠI KIÊM TRUYỀN HÌNH

Đó là chiếc điện thoại di động Nokia N92, có thể bắt sóng truyền hình y hệt 1 TV nhỏ, triển lãm ở Barcelona, Tây Ban Nha hôm 2-11-2005. Với các kiểu mới điện thoại dùng làm truyền hình, nhiều triệu người trên thế giới sẽ biết thoải mái thông tin về tin tức, thể thao, giải trí.

- TRIỂN LÃM CÂY ÁNH SÁNG BÊN HỒ GENEVA

Nghệ sĩ Pháp Daniel Buren đã thực hiện cuộc trình diễn thẩm mỹ ngoaì trời ở Geneva, Thụy Sĩ đêm 1-12-2005 và sẽ kéo dài tới ngày 8-1-2005, bên Hồ Geneva, với 16 nhóm cây, mỗi cây trang trí và chiếu sáng để tạo ra không khí huyền ảo lễ hội. Triển lãm này có tên 'Christmas Sycamores'.

- NGA: BIỂU TÌNH CHỐNG HOA LỤC LÀM Ô NHIỄM

Một nhóm biểu tình, một số mặc quân phục lính Cossack thời 1910, tập trung ngoài sứ quán Trung Quốc với lá cờ Trung Quốc nhìn thấy trên cao ở Khabarovsk, Nga hôm 2-12-2005. Biểu ngữ viết: Chúng tôi có luật, nếu quý vị làm bẩn, thì quý vị phaỉ dọn sạch. Dự kiến việc chảy hóa chất độc sẽ lan tới Sông Amur ngang qua thành phố này vào ngày 15-12, do 1 xưởng hóa chất Hoa lục đổ xuống sông Tùng Hoa 100 tấn benzen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.