Hôm nay,  

Di Cư Vì Mưu Sinh

03/11/200500:00:00(Xem: 5711)
Bạn,

Theo báo quốc nội dẫn tài liệu của Tổng cục Thống kê VN, hiện có hơn 60% dân ở các tỉnh tại VN ở độ tuổi 15 - 29 thiếu việc làm đang đổ về các thành phố, các khu công nghiệp. Không nhà ở, không có sổ gia đình thường trú, đứng ngoài các dịch vụ xã hội, thu nhập thấp... dân di cư đang gây áp lực lớn cho nhiều thành phố VN. Báo Tiền Phong ghi nhận thực trạng này như sau.

Cuộc điều tra giữa kỳ về dân số tại 5 khu vực trong cả VN năm 2004 đã báo động nhiều điều về tình trạng thành phần dân di cư này. Qua kết quả thực hiện 10,000 cuộc phỏng vấn cho thấy, hơn 50% dân di cư phải di chuyển là do không có việc làm ở nơi ở cũ; 47% trả lời "di chuyển để cải thiện điều kiện sống. Hơn 47% số dân di cư nam và 44% dân di cư nữ gặp nhiều khó khăn trong nơi ở hiện tại. Hơn 81% dân di cư đến Tây Nguyên gặp khó khăn thực sự. Nhìn chung, dân di cư gặp khó khăn chính yếu về nhà ở, tìm việc làm. Dù biết trước là sẽ gặp khó khăn, song hầu hết dân di cư đều quyết tâm tìm cuộc sống mới ở nơi di chuyển đến. Ngay như ở Hà Nội, chỉ có 25% số người di cư gặp khó khăn, nhưng những khó khăn mà họ phải đối mặt là rất phức tạp, như: không hộ khẩu, nhà ở...Những rào cản này đã kéo theo thực trạng là họ không được vay vốn, gần như nằm ngoài dịch vụ ưu đãi về y tế, giáo dục, đăng ký xe máy, tìm việc, cấp đất, thuê nhà...; 10 người di cư đến các thành phố (trong đó có Hà Nội) thì chỉ có 1 được chính quyền sở tại giúp đỡ... Điều kiện ăn ở, cư trú rất khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, quyền lợi, con cái người di cư.

Đề cập đến hậu quả các luồng dân di cư ngày càng gia tăng tại Hà Nội, khu kinh tế Đông Bắc, Tây Nguyên, TPSG và khu công nghiệp Đông Nam phần, Tổng cục Thống kê khẳng định: Di cư tự do tích cực là gần 90% dân di cư tìm được việc, thu nhập được cải thiện (hơn 50% dân di cư tự do gửi được tiền về giúp đỡ người thân phục vụ nhu cầu chi tiêu thiết yếu hằng ngày); gần 60% dân di cư gửi tiền về đã gửi 1-6 triệu đồng/12 tháng. Tuy nhiên, di dân tự do cũng gây ra nhiều hậu quả xấu: mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương bị ảnh hưởng xấu (Đồng Nai, Bình Dương rất thiếu lao động, song chỗ ở của dân lao động gặp nhiều khó khăn); môi trường (xã hội và tự nhiên) bị ô nhiễm, sức khỏe và đời sống tinh thần suy giảm...

Bạn,

Cũng theo báo TP, Tổng cục Thống kê VN phân tích rằng nghề nghiệp của dân di cư chính yếu là thợ thủ công, thợ vận hành, lắp ráp thiết bị (63% số dân di cư nam và 56% nữ làm những nghề này tại TPSG); thu nhập của dân di cư luôn thấp hơn dân không di cư. Ngoài việc phải chịu tác động do đột biến kinh tế, dân di cư nhiều nơi còn lâm vào tình trạng nợ nần; một lượng lớn dân di cư làm thuê không được mua bảo hiểm y tế, xã hội, và chủ sử dụng lao động trốn trách nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.