Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Đức Học Trò - Nhân Cách Thầy Cô

08/12/200700:00:00(Xem: 8693)

Cũng là trò, là thầy - cô cả, song ở giai đoạn tôi học, nó khác! Tất nhiên so với thời kỳ kết thúc chiến tranh tôi tận mắt chứng kiến cảnh thầy trò ở Miền Nam là giấc mơ không biết đến bao giờ có. Khi còn ở mặt trận, tôi chưa có điều kiện tìm lại các thầy, các cô. Về làm công tác quân sự địa phương, tôi mới có điều kiện tìm được các thầy, các cô. Thầy trò chúng tôi vẫn quyến luyến, thân mật, trân trọng nhau. Gặp nhau tay bắt mặt mừng cảm thấy như mình trẻ lại.

Cũng nhờ có tính cẩn thận nên tôi giữ được danh sách các thầy, các cô của cả trường, riêng danh sách các bạn từ cấp II đến cấp III còn đầy đủ. Cứ địa chỉ ấy, tôi đạp xe tới từng nhà các bạn và chúng tôi đã thành lập hội cấp II, cấp III, các bạn vẫn tín nhiệm bầu tôi là hội trưởng, hàng năm chúng tôi sinh hoạt rất đều và đưa các bạn đi du lịch khắp Miền Nam. Quy chế hoạt động của hội rất rõ ràng.

Năm 2006, tôi vào cuộc đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt hơn với tập đoàn giặc nội xâm, phần lớn các bạn rất cảm thông, nhưng không giám tỏ thái độ. Nhưng điều làm tôi vui ở chỗ: Cứ đến ngày lễ, ngày tết, tôi chưa kịp đến thăm các thầy thì các thầy đã đến thăm tôi. Ngại quá tôi nói: Em chưa thăm, chúc sức khoẻ các thầy, các thầy đã đến thăm em. Các thầy giải thích: "Không câu nệ em ạ (!), em phải xác định chúng ta vừa là thầy - cô; vừa là anh - chị; vừa là bạn - bè...!". Như thế đấy, các bạn trẻ thấy có đáng quý không" Có thầy còn nói: "Thôi! Các cậu đừng gọi chúng mình bằng thầy nữa, mình thấy xấu hổ quá". Tôi kiên quyết không đồng ý, trả lời: Thưa thầy, cổ nhân dậy "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" (Nửa chữ cũng là thầy, cả chữ cũng là thầy) nên chúng em không được phép hỗn hào như thế. Chúng em rất tự hào, 1/2 thập kỷ rồi mà tình thầy trò vẫn như xưa.

Ngày 20/11 hàng năm, không năm nào chúng tôi quên tới nhà các thầy, các cô thăm hỏi, chúc mừng, động viên.... Lúc nào tôi cũng để tâm vào các thầy, các cô bởi các thầy, các cô đều là những người đã góp phần không nhỏ để dậy bảo chúng tôi thành những người có ích. Tôi rất thương các thầy, các cô đầy tâm huyết đang ngày đêm âm thầm chịu chung số phận với nền giáo dục xuống cấp tồi tệ như hiện nay. Thời chúng tôi là thế. Sau ba mươi hai năm kết thúc cuộc chiến chất lượng giữa trò và các thầy - cô hiện nay thế nào"

Trò thời nay: Tôi thấy các cô, các cậu đã hiểu đầy đủ ý nghĩa của câu: "Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò". Vừa ngồi trên bục được nghe các thầy - cô dậy bảo hay là thế, rời bàn học ra là tục tĩu, thôi thì đủ các thứ các cô, các cậu tương ra nghe rởm cả lỗ tai. Những thứ mà cả cuộc đời học trò, tôi chưa bao giờ nghe thấy. Nhiều lúc gặp các cháu, tôi kể những mẩu chuyện ngày xưa. Các cháu thẳng thắn trả lời: "Bác ơi! nếu các thầy, các cô của chúng cháu bây giờ cũng giống như thầy - cô của các bác thủa trước thì làm sao chúng cháu giám hỗn hào. Các thầy cô bây giờ họ chỉ vì tiền, có tiền là có điểm, dốt cũng thành giỏi, không tiền thì giỏi cũng thành ngu, mà đã bị chiếu tướng rồi thì còn lâu với ngóc đầu dậy được bác ạ! "Điểm trắng" ở Thái Bình đã giúp chúng cháu chứng minh điều đó! Chúng cháu chỉ thương những thầy - cô dậy hợp đồng và tập việc, họ làm việc thì hết mình nhưng đồng lương thì chết đói. Các thầy cô này chịu hai sức ép: Vì hợp đồng, tập việc nên phải làm tốt nếu không bị đuổi. Dậy cũng phải tốt, nếu để học trò kêu... cũng bị đuổi, nên buộc phải làm tốt. Loại giáo viên thuộc dạng "con ông, cháu cha" hoặc loại dốt nhưng nhiều tiền mua được biên chế, dậy thì dốt, chỉ giỏi ngồi chơi, xơi nước, tán phét, lập mưu hại người thì rất tài, lương lại cao gấp bội. Mới ngồi trên ghế nhà trường, chúng cháu đã thấy đầy rẫy bất công, chúng cháu không khâm phục. Những học trò bị trù dập, bị chiếu tướng đều do thầy - cô nằm trong biên chế hãm hại. Những thầy - cô hợp đồng, tập việc không bao giờ hại chúng cháu. Chúng cháu cũng đang mơ được các thầy, các cô có những phong cách như các thầy, các cô dậy các bác ngày xưa, nhưng bao giờ cho đến ngày xưa ("!). Chúng cháu chỉ biết im lặng, nín thở qua sông. Qua sông rồi, chúng cháu quên luôn, chúng cháu không học tập được ở các thầy, các cô điểm gì (!")". Nghe các cháu than, tôi nói: Mới đây ông Mạnh TBT huấn thị các thầy - cô rằng: "Chúng ta phải dậy thật, học thật". Ngày xưa các thầy - cô dậy giả, các bác cũng học giả, các cháu mong đến ngày xưa làm gì. Nghe tôi nói vậy, các cháu phá lên cười (!")

Nhà tôi cạnh đường, nhiều buổi tối, tôi chứng kiến cảnh: Các cháu đã tốt nghiệp góp tiền thuê xe xích lô chở đi qua nhà các "thấy - cô" đồng thanh các cháu hô: Một, hai, ba. Sau ba tiếng hô đó, các cháu thở ra toàn những lời chửi bới thầy - cô cực kỳ tục tĩu, tôi nghe mà xấu hổ thay (!). Tôi nói với vợ tôi: Học trò thời nay mất dậy quá (!). Vợ tôi nói: Nhưng khốn nỗi ngày nay thầy không ra thầy, trò không ra trò, quả báo cả thôi anh ạ (!).

Thầy - cô thời nay: Chỉ vì đồng lương chết đói, không nuôi nổi thân mình nên các thầy - cô phải say sưa dậy thêm kiếm tiền lo cho cuộc sống mà quên mất nhân cách, đạo đức, thanh thế... của thầy - cô. Không hiểu trên thế giới này có nơi nào thấy cảnh: Học trò nghèo, phải hiến cả cuộc đời trong trắng của mình cho thầy để đạt mục đích riêng tư (bán tình lấy điểm). Có những thầy hiếp tới ba, bốn học trò của chính mình, rồi cảnh thuê côn đồ đánh đập học trò dã man v.v và v.v. Thời mở cửa, mặc dù các cấp, các ngành lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc tổ chức dậy thêm, học thêm, nhưng không làm sao dẹp được. Tệ nạn này diễn ra từ mẫu giáo cho đến phổ thông trung học. Chính vì có tệ nạn này nên chất lượng dậy chính ở trường thì hời hợt, dậy cho qua chuyện, phần lớn dành cho dậy thêm, để kiếm tiền. Nếu các học trò không chấp nhận học thêm thì dù có giỏi cũng thành dốt, vì các cháu đã làm cho thầy - cô mất một khoản thu nhập đáng kể! Còn chất lượng thì khỏi phải bàn. Học sinh thi trượt hàng loạt. Năm 2007, riêng môn lịch sử 70% đạt điểm không, học sinh không cần biết Lịch sử Dân tộc là gì... (!"). Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến học trò coi thường, thậm chí khinh bỉ cả thầy - cô (!).

Hàng năm chúng ta thấy Nhà nước tổ chức thi vào các trường đại học chặt chẽ là vậy mà vẫn còn sẩy ra đầy tệ nạn gian lận, kể cả chuyện thuê người thi hộ.... Vậy các trường bổ túc tổ chức dậy các loại cán bộ ít chữ. Các cấp lãnh đạo có giám khảng định: Không có gian lận trong thi cử hay không""" Thậm chí có những cán bộ không học ngày nào mà vẫn có bằng, bằng toàn loại khá, giỏi, đó là bằng mua. Điển hình như vụ Trung ương uỷ viên, Bí thư Trung ương Đoàn đi thi cũng quay cóp, dùng phao... (!). Nạn bằng thật, kiến thức rởm không thiếu gì ở Chế độ này (!).

Giám đốc Sở Giáo dục Thái Bình, Tỉnh uỷ viên, Đại biểu Quốc Hội, nhà giáo "ưu tú" mới hôm qua trên diễn đàn Quốc Hội anh ta đang lớn tiếng hô hào chống tham nhũng thì hôm sau đã ngồi bóc lịch. Thầy giáo "ưu tú" ấy, bao năm đứng trên bục giảng, đến ngày hôm nay liệu học trò còn ai lưu lại cái hình ảnh thầy giáo "ưu tú" đó trong bộ nhớ của các trò nữa hay không ("!).

Ngành giáo dục hiện nay đã rõ, nhưng thực tế ngành nào, cấp nào cũng vậy, thậm chí còn thối nát, mục ruỗng... hơn thế rất nhiều (!). Chế độ "Cộng Sản" Việt Nam độc tài, toàn trị đào tạo ra những loài cán bộ kiểu ấy làm sao Chế độ không thối nát, mục ruỗng...("!).

Là người Việt Nam ai cũng biết, ông Hồ lên án chế độ Thực dân ghê gớm. Nhân dân Việt Nam hãy học ông Hồ cũng lên án Chế độ Cộng sản như ông Hồ lên án Chế độ thực dân, phong kiến. Tôi tin rằng: Tệ nạn do Chế độ Cộng sản độc tài, toàn trị gây ra cho Dân tộc Việt Nam còn gấp hàng nghìn, hàng triệu lần chế độ thực dân, phong kiến! Chúng ta cố gắng học tập ông Hồ lên án Chế độ "Cộng Sản" độc tài, toàn trị, thối nát, mục ruỗng... như ông Hồ đã từng lên án Chế độ Thực dân, phong kiến. Mong rằng ý tưởng ấy của tôi sẽ thành hiện thực.

Nếu Nhà nước muốn giảm bớt được tệ nạn trong ngành giáo dục nói riêng và các ngành, các cấp nói chung hãy xoá bỏ chế độ trong biên chế Nhà nước, nên dùng hình thức hợp đồng giữa cán bộ công nhân viên với Nhà nước. Trừ những nơi không thể hợp đồng được thì mới đưa vào biên chế như Quân đội chẳng hạn. Có như vậy mới sử dụng được những người có đức, có tài thực sự! Và mới phát huy được nguồn nguyên khí của Quốc gia. Tôi tin rằng những tệ nạn tiêu cực trong xã hội sẽ giảm, đất nước sẽ phồn vinh.... Trọng tài giám sát việc này là Nhân dân.

Tự do - Dân chủ - Đoàn kết Muôn năm!

Dân tộc Việt Nam bất diệt!

Tổ Quốc Việt Nam Muôn năm!

Ngày 20 tháng 11 năm 2007

Trần Anh Kim

Uỷ viên Trung ương Đảng Dân Chủ Việt Nam.

Kiên quyêt đấu tranh đòi quyền

Tự do - Dân chủ - Nhân quyền cho Dân tộc Việt Nam

Địa chỉ liên lạc:

Số nhà 502, Tổ 10, phố Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung

Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình Việt Nam

Tel: 036.642818.

Mobile: 0936669296

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.