Hôm nay,  

Bắc Hàn Mời Nam Hàn Vào Mở Xưởng Thuê Thợ Bắc Hàn

05/03/200600:00:00(Xem: 5378)
- Lương Rẻ Bằng 1/20 Thợ Nam Hàn, Lại Bị Chính Phủ Bắc Hàn Chận

Gần đây lần đầu tiên một phái đoàn báo chí quốc tế mới được Nam Hàn, đặc biệt là Bắc Hàn CS đồng ý cho đến quan sát Đặc khu kỹ nghệ Keasong là mẫu mực điển hình của sự hợp tác kinh tế tư bản và CS giữa Bắc Hàn CS và Nam Hàn tự do.

Sáng kiến này hai Miền đã đồng ý và khu này khai trương vào năm 2003 sau khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) chấm dứt, đất nước chia đôi, tại một khu vực cách cố đô Keasong của Triều Tiên 10 miles, gần khu phi quân sự, chỉ cách thủ đô Seoul Nam Hàn một tiếng đồng hồ lái xe.

Mỗi ngày hàng 300 xe hàng đi qua những cổng của hàng rào kẽm gai bén nhọn, dày 4 lớp với đầy lính Bác Hàn ghìm súng đứng gác, để chở nguyên liệu sản xuất vào đặc khu. 15 nhà xưởng của Nam Hàn trong khu vực rộng 25 mẫu tây vuông. 6.000 công nhân người Bắc Hàn làm việc dưới quyền quản đốc của những người Nam Hàn, sản xuất ra đồ gốm, giày, quần áo để bán ở Nam Hàn. Trong tương lai đây cho đến năm 2012, đặc khu này sẽ mở rộng thêm 160.000 mẫu, bao gồm cả cố đô Keasong và sẽ sử dụng 170.000 công nhân Bắc Hàn.

Điện lực do Nam Hàn cung cấp. Điện thoại nối mạng với Nam Hàn. Nhưng cấm sử dụng điện thoại di động. Công nhân thì hoàn toàn do Bắc Hàn gởi đến. Đặc khu ngoài việc trả lương theo qui định của đôi bên, còn thưởng công cho công nhân 50% tổng số lương nữa. Bên ngoài đặc khu toàn là quân nhân của Bắc Hàn ăn mặc quânphục theo kiểu Liên xô, Còn một số nhà của dân làng nhưng đã xiêu vẹo, cửa kiếng bể không thay, đặc khu giúp sửa chữa nhưng sĩ quan đặc khu không cho đặc khu trực tiếp giúp người dân được. Đặc khu nhiều khi giúp gạo, thực phẩm cho dân làng. Nhưng xóm làng không thấy có điều gì khá hơn.

Nhà cầm quyền quân sự Bác Hàn triệt để cấm đặc khu cũng như dân "quan hệ" qua hàng rào. Nhà không có điện, không có lò sưởi ấm mùa đông khác nghiệt, nhưng đường sá thì đèn diện sáng choang để việc canh phòng được dễ dàng.

Phân tích lương bổng của những công nhân Bắc Hàn đưa đến làm việc cho các cơ sở sản xuất vốn liếng phương tiện của người Nam Hàn, các nhà báo tỏ ra rất bối rối. Đặc khu chỉ được trả 31 Bảng Anh một tháng cho mỗi công nhân chiếu thỏa thuận của Nam và Bắc Hàn. So với lương bổng công nhân của Nam Hàn, số đó chỉ nhỏ bằng 1 phần 20 thôi. Do vậy đặc khu thưởng thêm mỗi tháng tiền công khó cho công nhân Bác Hàn một số tiền nữa là 50% của số lương được lãnh.

Đặc khu này là một mô hình đầu tiên và duy nhứt do Hãng Hyundai liên doanh với Sở Quản lý Nhà Đất Bắc Hàn mà vốn đầu vào là đất đai! Hầu hết vốn đầu tư, xây cất, trang bị, sản xuất là của Nam Hàn, lên đến 120 triệu bảng Anh.

Trả lời các nhà báo, các quản đốc Nam Hàn cho công nhân Bác Hàn là những người làm việc rất siêng năng, học nghề mau. Năng suất của họ khá cao, bằng 80% của công nhân Nam Hàn. Công nhân theo qui định chung bị trả lương quá rẻ, phải dùng hình thức thưởng để "động viên". Nhưng giá thành của sản phẩm theo báo chí nhận định cũng không thấp hơn sản phẩm ở Nam Hàn.

Theo báo chí suy đoán lý do là đặc khu phải trả lương cho nhà cầm quyền trong bóng tối, cụ thể là cho cơ quan Nhà Đất liên doanh, như chi phí dọc đường và bôi trơn cho Bắc Hàn. Trả lời câu hỏi này của nhà báo, một vị quản trị viên của Đạc Khi nói chúng tôi không biết cái gì xảy ra ngoài việc làm ở đây. Còn công nhân thì vẫn cúi đầu gầm mặt trước người ngoại quốc như ở TC, chỉ nói những câu như con vẹt đã được cán bộ dạy học thuộc lòng từ trước. Rằng chúng tôi được nhà nước chọn đến đây làm việc, chúng tôi không có quyền nói lương là bao nhiêu, xin hỏi công ty.

Bình luận về điều này, người quản trị cao cấp nhứt của đặc khu nói với báo chí đến quan sát, dù là tình đồng bào với nhau nhưng chúng tôi thấy rất khó làm thân được với anh chị em công nhân Bắc Hàn vì anh chị em đó bị nhà cầm quyền cấm nói chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.