Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Mời Nam Hàn Vào Mở Xưởng Thuê Thợ Bắc Hàn

05/03/200600:00:00(Xem: 4824)
- Lương Rẻ Bằng 1/20 Thợ Nam Hàn, Lại Bị Chính Phủ Bắc Hàn Chận

Gần đây lần đầu tiên một phái đoàn báo chí quốc tế mới được Nam Hàn, đặc biệt là Bắc Hàn CS đồng ý cho đến quan sát Đặc khu kỹ nghệ Keasong là mẫu mực điển hình của sự hợp tác kinh tế tư bản và CS giữa Bắc Hàn CS và Nam Hàn tự do.

Sáng kiến này hai Miền đã đồng ý và khu này khai trương vào năm 2003 sau khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) chấm dứt, đất nước chia đôi, tại một khu vực cách cố đô Keasong của Triều Tiên 10 miles, gần khu phi quân sự, chỉ cách thủ đô Seoul Nam Hàn một tiếng đồng hồ lái xe.

Mỗi ngày hàng 300 xe hàng đi qua những cổng của hàng rào kẽm gai bén nhọn, dày 4 lớp với đầy lính Bác Hàn ghìm súng đứng gác, để chở nguyên liệu sản xuất vào đặc khu. 15 nhà xưởng của Nam Hàn trong khu vực rộng 25 mẫu tây vuông. 6.000 công nhân người Bắc Hàn làm việc dưới quyền quản đốc của những người Nam Hàn, sản xuất ra đồ gốm, giày, quần áo để bán ở Nam Hàn. Trong tương lai đây cho đến năm 2012, đặc khu này sẽ mở rộng thêm 160.000 mẫu, bao gồm cả cố đô Keasong và sẽ sử dụng 170.000 công nhân Bắc Hàn.

Điện lực do Nam Hàn cung cấp. Điện thoại nối mạng với Nam Hàn. Nhưng cấm sử dụng điện thoại di động. Công nhân thì hoàn toàn do Bắc Hàn gởi đến. Đặc khu ngoài việc trả lương theo qui định của đôi bên, còn thưởng công cho công nhân 50% tổng số lương nữa. Bên ngoài đặc khu toàn là quân nhân của Bắc Hàn ăn mặc quânphục theo kiểu Liên xô, Còn một số nhà của dân làng nhưng đã xiêu vẹo, cửa kiếng bể không thay, đặc khu giúp sửa chữa nhưng sĩ quan đặc khu không cho đặc khu trực tiếp giúp người dân được. Đặc khu nhiều khi giúp gạo, thực phẩm cho dân làng. Nhưng xóm làng không thấy có điều gì khá hơn.

Nhà cầm quyền quân sự Bác Hàn triệt để cấm đặc khu cũng như dân "quan hệ" qua hàng rào. Nhà không có điện, không có lò sưởi ấm mùa đông khác nghiệt, nhưng đường sá thì đèn diện sáng choang để việc canh phòng được dễ dàng.

Phân tích lương bổng của những công nhân Bắc Hàn đưa đến làm việc cho các cơ sở sản xuất vốn liếng phương tiện của người Nam Hàn, các nhà báo tỏ ra rất bối rối. Đặc khu chỉ được trả 31 Bảng Anh một tháng cho mỗi công nhân chiếu thỏa thuận của Nam và Bắc Hàn. So với lương bổng công nhân của Nam Hàn, số đó chỉ nhỏ bằng 1 phần 20 thôi. Do vậy đặc khu thưởng thêm mỗi tháng tiền công khó cho công nhân Bác Hàn một số tiền nữa là 50% của số lương được lãnh.

Đặc khu này là một mô hình đầu tiên và duy nhứt do Hãng Hyundai liên doanh với Sở Quản lý Nhà Đất Bắc Hàn mà vốn đầu vào là đất đai! Hầu hết vốn đầu tư, xây cất, trang bị, sản xuất là của Nam Hàn, lên đến 120 triệu bảng Anh.

Trả lời các nhà báo, các quản đốc Nam Hàn cho công nhân Bác Hàn là những người làm việc rất siêng năng, học nghề mau. Năng suất của họ khá cao, bằng 80% của công nhân Nam Hàn. Công nhân theo qui định chung bị trả lương quá rẻ, phải dùng hình thức thưởng để "động viên". Nhưng giá thành của sản phẩm theo báo chí nhận định cũng không thấp hơn sản phẩm ở Nam Hàn.

Theo báo chí suy đoán lý do là đặc khu phải trả lương cho nhà cầm quyền trong bóng tối, cụ thể là cho cơ quan Nhà Đất liên doanh, như chi phí dọc đường và bôi trơn cho Bắc Hàn. Trả lời câu hỏi này của nhà báo, một vị quản trị viên của Đạc Khi nói chúng tôi không biết cái gì xảy ra ngoài việc làm ở đây. Còn công nhân thì vẫn cúi đầu gầm mặt trước người ngoại quốc như ở TC, chỉ nói những câu như con vẹt đã được cán bộ dạy học thuộc lòng từ trước. Rằng chúng tôi được nhà nước chọn đến đây làm việc, chúng tôi không có quyền nói lương là bao nhiêu, xin hỏi công ty.

Bình luận về điều này, người quản trị cao cấp nhứt của đặc khu nói với báo chí đến quan sát, dù là tình đồng bào với nhau nhưng chúng tôi thấy rất khó làm thân được với anh chị em công nhân Bắc Hàn vì anh chị em đó bị nhà cầm quyền cấm nói chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.