EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chi 120 Triệu Đô Thử Kỹ Thuật Bảo Vệ Phi Cơ, Chống Phi Đạn

30/05/200500:00:00(Xem: 4924)
Thế giới đang có khoảng 350,000 hỏa tiễn phòng không kê vai
FORT WORTH - 1 nhà chứa phi cơ tại thành phố Dallas này sắp gắn bộ phận chống phi đạn địa không hình thù như ống chữa cháy dứới bụng 1 phản lực cơ Beoing 767 trong 1 chương trình thí nghiệm của Bộ nội vụ đã đầu tư 120 triệu MK tính đến nay như là 1 phần trong dự án kỹ thuật gây tốn kém trên 10 tỉ MK. Boeing là kiểu phi cơ thương mại mà khủng bố đã cướp để tấn công Hoa Kỳ.
Trước cuối năm nay, 3 Boeing loại này sẽ được dùng để thử kỹ thuật laser có khả năng khám phá và vô hiệu hóa hỏa tiễn kê vai - quan ngại hiện nay là vũ khí này có thể trở thành mối đe dọa trong nước.
Cuọc thí nghiệm được Bộ nội an tài trợ theo chỉ thị của QH để sử dụng kỹ thuật thiết kế cho phi cơ quân sự ứng dụng vào phi cơ thương mại để bảo vệ khoảng 6800 phi cơ thương mại.
Cac viên chức Bộ nội an cảnh báo rằng chưa có mối đe dọa khả tín về âm mưu tấn công phi cơ thương mại trong nước bằng phi đạn.
Phe ủng hộ dự án cho biết quan ngại không chỉ là về số sinh mạng tổn thất ở 1 phi cơ thương mại bị bắn hạ mà còn là hậu quả kinh tế lớn lao khi công chúng mất tin tưởng vào phương tiện hàng không.
Dân biểu John Mica của tiểu bang Florida, cũng là người đốc thúc dự án, nói "Đã từ lâu chúng ta lo sợ về trường hợp phi cơ thương mại bị bắn hạ, chúng ta rất may mắn".
Nhưng, 1 số đáng kể chuyên gia về an ninh nội địa nói rằng trọng tâm đặt vào phi cơ thương mại có thể lạc hướng trong khi hỏa tiễn kê vai thấp hơn nhiều nguy cơ bom hành lý khi khủng bố mở trận tấn công sắp tới ở cac phi trường.
Ông K. Jack Wiley, giám đốc chương an toàn công cộng và công lý của tổ chức bất vị lợi Rand Corporation, nói nguy cơ hỏa tiễn kê vai không lớn như người ta tưởng.
Công ty Northrop Grumman và BAE Systems đang cạnh tranh trong vụ này để chế tạo loại cảm ứng gắn vào phi cơ có khả năng phát giác hỏa tiễn tầm nhiệt và tự động phóng tia laser làm lạc hướng hay tê liệt hệ thống hướng dẫn của phi đạn.

Kỹ thuật phòng thủ này sẽ được sử dụng trong 1 vùng bán kính 50 dặm bao quanh phi trường. 3 phi cơ Boeing 767 không chở hành khách sẽ được thí nghiệm.
Kết quả nghiên cứu của QH ước lượng toàn thế giới co ùkhoảng 350,000 hỏa tiễn phòng không kê vai do Liên Xô và Hoa Kỳ sản xuất hồi thập niên 1990 - loại vũ khí này dễ vận chuyển vì chỉ dài 6 feet, cân nặng khoảng 50 pound.
Gần đây nhất, Tháng 11-2004, phản lực cơ Airbus của công ty DHL bị bắn phi đạn kê vai trong lúc cất cánh ở Baghdad. Hệ thống điều khiển bằng thủy lực bị hư hỏng, nhưng chiếc Airbus hạ cánh được.
Northrop Grumman và BAE Systems đã điều trần tại QH kêu gọi đầu tư hệ thống kỹ thuật chống phi đạn - cuộc điều trần của Northrop Grumman đưa ra cac tấm ảnh những tay súng mặc áo dài A Rập bắn hỏa tiễn kê vai từ xe hơi.
Trong chương trình thí nghiệm, Bộ nội an tìm cach hạ chi phí, và dự chi 10 tỉ MK cho hệ thống gắn ở phi cơ thương mai - và khoảng 40 tỉ trong 2 thập niên tới, gồm đầy đủ cac phí tổn về bảo trì và hoạt động. Bộ nội an và cac công ty thực hiện thiết kế cac hệ thống đòi hỏi không hơn 1 tỉ MK mỗi phi cơ trong khi toàn bộ ngân sach an ninh hàng không là 4.7 tỉ trong tài khóa sắp tới.
Ngay cả khi cac nhà thầu có thể hạ chi phí phần nào, mức tốn kém như kể trên là khó biện hộ, theo nhận xét của cac đại biểu hàng không thương mại và chuyên gia chống khủng bố.
Dân biểu Steve Israel và nghị sĩ Babara Boxer cùng đảng DC muốn QH dành 10 tỉ MK để trang bị hệ thống chống phi đạn cho số phi cơ thương mại đang hoạt động, trước hết với 1000 phi cơ của Phi Đoàn Dự Phòng có trach nhiệm chuyên chở binh sĩ trong thời chiến.
Bà Boxer nói : căn cứ vào cac thuyết trình mật của CIA và CIA, đây là cuộc chạy đua với thời gian. Nhưng, theo dân biểu CH Christopher Cox, dự án phòng chống phi đạn bị thúc đẩy bởi chính trị và các nhà vận động hành lang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...