Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Al-qaeda Tính Đánh Mỹ Năm Nay

06/07/200400:00:00(Xem: 4243)
Lần Này Sẽ Dùng Đặc Công Từ Châu Phi, Thay Vì Ả Rập Như 9/11
WASHINGTON D.C. - Chính phủ liên bang vừa bắt đầu 1 nỗ lực mới trong việc nhận diện các nghi can khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ, gồm các cuộc phỏng vấn ở các cộng đồng mà khủng bố trà trộn tìm nơi trú ẩn.
Các quan ngại về tấn công khủng bố trong thời gian tổ chức cac đại hội đảng trong vài tháng tới khiến cho các cấp thẩm quyền tiểu bang và liên bang áp dụng các biện pháp dự phòng ngoại lệ.
Tin tình báo và các kiểm thính điện tử chỉ ra rằng al-Qaeda quyết tấn công ở Hoa Kỳ trong năm nay.
Theo cac viên chức địa phương, gần 50% ngân sach tổ chức cac đại hội đảng dành cho an ninh.
Đại hội toàn quốc của đảng DC tổ chức từ ngày 26 đến ngày 29-7 ở Fleet Center (Boston) - đại hội toàn quốc của đảng CH tổ chức tại New York từ ngày 30-8 đến 2-9. New York được coi là bất trắc hơn Boston.
Tuần qua, tại New York, ông James L. Pavitt, chỉ huy cac hoạt động mật của CIA, tuyên bố rằng Al-Qaeda lại âm mưu đánh nội địa Hoa Kỳ nữa, New York chắêc chắn là mục tiêu.
Ông Pasquale J. D'Amuro, giám đốc FBI New York, cho biết tất cả 1100 nhân viên FBI tại địa phương tham gia cac hoạt động thu thập tin tình báo và tất cả cac nhiệm vụ an ninh khác trước ngày đại hội đảng DC.
Hôm Thứ 6 tuần qua, cac thành viên Nôi Cac đã được nghe thuyết trình cac tin tức tình báo cập nhật chỉ ra ý định tấn công của al-Qaeda nhưng không cho biết khi nào, tại đâu, và do phe nào.
Các phuc trình tình báo gần đây ám chỉ rằng khủng bố sẽ dùng phương tiện thô sơ trong 1 hoạt động không phức tạp, có thể là xe bom thay vì dùng vũ khí tinh vi đòi hỏi huấn luyện như là chiếm phi cơ thương mại làm vũ khí tấn công trong vụ 11-9.
Một số tin tình báo cho biết cac đội viên tấn công sẽ không là thanh niên A Rập mà sẽ là những phần tử tôn giáo cực đoan từ nơi khac, có thể là châu Phi. Vì thế, cac nhà điều tra bắt đầu theo dõi cac ngoại kiều từ Somalia, Kenya, Nigeria đã nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tại thủ đô Washington, FBI đã tổ chức tại Bộ chỉ huy chiến lược "đơn vị đặc nhiệm 04" gồm các chuyên viên điều tra và phân tich, đáp ứng cac phê bình của ủy ban điều tra 911.
Thống Đốc George Pataki của New York đã hô hào tập họpp 10 tiểu bang vùng đông bắc trong 1 "tổ hợp an ninh".
Ngân sách an ninh cho đại hội Boston ước lượng 50 triệu MK, gần 2 dự kiến ban đầu, và hơn nửa toàn bộ chi phí của đại hội, là 95 triệu MK. Sợ Mật Vụ hạ lệnh phong tỏa 40 dặm đường bao quanh Fleet Center, noi họp đại hội của đảng DC - kế hoạch an ninh Boston bao gồm cac hoạt động khám túi xach và cac bao gói trên xe bus và xe điện của cảnh sát và chó.
Khỏang 200,000 xe lưu thông hàng ngày trên xa lộ I-93 ở địa phận Boston và 24,000 người dùng xe điện ở phía bắc thành phố.
Kế hoạch hạn chế lưu thông gây phẫn nộ ở giới kinh doanh vì họ sợ rằng những ngày đại hội sẽ vắng khach, trừ 36,000 người dự đại hội.
Công chức tiểu bang đuợc khuyến khich lấy ngày nghỉ phép trùng thời gian đại hội - 1 số cơ sở thương mại cũng làm tương tự.
Ngân sach an ninh của đại hội đảng CH ước lượng là hơn 75 triệu MK trong toàn bộ ngân sach của đạo hội là 166 triệu.
Cac quan ngại được mở rộng tới những tuần lễ trước và sau ngày đại hội.
Sở cảnh sát sẽ tăng cường cac hoạt động tuần tiễu của cảnh sát thường phục và cảnh sát sắc phục, tập trung vào cac danh thắng, kiến truc dấu ấn, phi trường, hải cảng, cầu, đường hầm và đặc biệt là hệ thống xe điện ngầm. Khỏang 7 triệu người sử dụng xe điện mỗi ngày.
Kế hoạch an ninh bảo vệ công viên Madison bao gồm lệnh cấm lưu thông cac đường trung tâm Midtown 5, 6 giờ/ ngày, chắn bằng cac tấm bê-tông, chỉ cho phép người buiểu tình tập trung ở 1 góc phố.
Ông Carlo A. Boccia, giám đốc nội an của thành phố New York, tuyên bố "Đánh New York là đánh ngay tim nước Mỹ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.