Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngân Hàng Với Sân Sau

19/12/201300:00:00(Xem: 2593)
Ngân Hàng Với Sân Sau
Trong 11 tháng đầu năm 2013, có tới 55,000 doanh nghiệp phá sản... Như thế, gánh nợ xấu sẽ dồn vào ngân hàng...

Nhưng thực tế, ngân hàng VN trong tình hình nghiêng ngửa như thế, cũng là mảnh đất màu mỡ cho tư bản quốc tế nhảy vào.

Bản tin Jiji Press hôm 16-12-2013 đăng trên báo Japan Times kể về một ngân hàng Nhật Bản vào thị trường tài chánh VN.

Bản tin nói rằng, ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank (SMTB) loan báo hôm Thứ Hai là đã ký xong một bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh với Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam (BIDV -- Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư & Phát Triển VN).

Xuyên qua hợp tác này, SMTB sẽ giúp các công ty Nhật Bản mở trương mục, nới rộng các khoản cho vay, cho lời khuyên về khả năng sáp nhập hay mua công ty.

Chỉ 2 ngaỳ sau đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng báo động nguy cơ ngành ngân hàng VN sụp đổ...

Như thế, có thể thấy rằng ngân hàng qu6c tế vào VN để sẽ mua đứt một số ngân hàng VN có cơ nguy sụp đổ?

Không hẳn như thế, nhưng nơi đây là nói về nợ xấu, vì khi 55,000 doanh nghiệp năm nay sụp tiệm trong 11 tháng đầu năm, đó là chưa kể gánh nặng bất động sản xây dở dang và khi xây xong vẫn chua7 bán được mấy năm nay, nợ xấu là nỗi ám ảnh kinh hoàng và đã bứng gốc nhiều đaị gia ra khỏi sân chơi điạ ốc.

Bản tin Báo Đầu Tư hôm 18-12-2013, tưạ đề “Thủ tướng: Nguy cơ ngân hàng đổ vỡ vẫn còn” đã ghi nhận:

“Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành ngân hàng sáng nay (18/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nguy cơ đổ vỡ của ngành ngân hàng vẫn còn.

Theo Thủ tướng, nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) chỉ khoảng 4,6%, nhưng theo các tiêu chí giám sát thì khoảng 8%. Còn theo đánh giá của IMF và WB là khoảng 7%. Do đó, nhiệm vụ đưa nợ xấu về 2-3% còn rất nặng nề, khó khăn.

Về tái cơ cấu ngân hàng, Thủ tướng nhận định, đã có nhiều kết quả, song vẫn còn nguy cơ đổ vỡ.

“Hệ thống ngân hàng đã an toàn, lành mạnh chưa, còn khả năng đổ vỡ hay không? Tôi thấy vẫn còn, chứ không phải nói phơi phới được đâu. Theo tôi biết có một số ngân hàng nếu không quyết liệt, bản thân không tự tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước không quyết liệt hỗ trợ nhưng đúng luật pháp, thì sẽ khó khăn”, Thủ tướng cảnh báo.”(hết trích)

Điểm đặc biệt là ông Dũng nêu lên nan đề sân sau của ngân hàng, thực tế là rút ruột ngân hàng về cho các công ty của gia đình, của đàn em...

Báo Đầu Tư viết:

“Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, các ngân hàng yếu kém, nợ xấu lớn, cho vay sân sau để lũng đoạn ngân hàng đang làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vì vậy, NHNN cần tiếp tục hỗ trợ xử lý khối ngân hàng yếu kém. Đồng thời, có giải pháp hoàn thiện cơ chế để xử lý vấn đề sở hữu chéo, trong đó bắt buộc lên sàn là một giải pháp cần nghiên cứu.”(hết trích)

Trong viễn ảnh đó, ngân hàng tất nhiên là không khá bao nhiêu.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gìn hôm Thứ Ba 17-12-2013, qua bài tưự đề “Ngân hàng khó hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 2013” đã nêu rõ:

“Tăng trưởng tín dụng gặp khó khăn, chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra giảm, và nợ xấu tăng cao đã khiến việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Một số ngân hàng mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tiếp xúc cho rằng họ sẽ không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2013.”(hết trích)

Có một thực tế làm cho ngành ngân hàng khó tăng lợi tức còn vì, kinh tế VN thê thảm, thu nhập của dân suy kiệt... và do vậy đầu tư và tiêu xài cũng giảm, nghĩa là tiền cho vay cũng giảm.

Tờ TBKTSG kể rằng:

“Không nhằm mục tiêu tăng khách hàng mà với mục tiêu giảm các khoản vay có rủi ro, xử lý nợ xấu để có thể phát triển bền vững trong những năm tới, Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB) chấp nhận không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay. Ông Tay Han Chong, Tổng giám đốc MDB, cho biết ngân hàng sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 300 tỉ đồng trong năm nay mà mục tiêu là tập trung xử lý các khoản cho vay rủi ro.

Cụ thể, MDB đã giảm tỷ trọng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp từ hơn 30% tổng cho vay xuống còn khoảng 10% hiện nay, tỷ trọng cho vay mua xe máy cũng đã giảm từ 15% xuống còn 9%.”(hết trích)

Khó là như thế.

Nếu năm 2013 không khá, hẳn là các doanh nghiệp ngành tài chánh sẽ phải hợp tác với quốc tế để tăng vốn, cạnh tranh... Và đây cũng là cơ hô để xóa dần các trò ma mãnh để rút ruột ngân hàng bằng sân sau, bằng sở hữu chéo...

Đó là một bước đi tốt và an toàn, khi đối mặt với năm 2015, khi các rào cản thuế quan giữa 10 nước trong khối ASEAN sẽ gỡ ra...

Nhưng căn bản, nếu không dẹp bỏ sân sau, không dẹp bỏ sở hữu chéo... ngân hàng sẽ trở thành các thây ma khô héo, và không giúp gì cho các doanh nghiệp VN trong khi các doanh nghiệp quốc tế vào, sẽ thừa sức thôn tính...

Chúng ta có thể tin cậy các doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan... nhưng khi doanh nghiệp VN bị thôn tính bởi các doanh nghiệp Trung Quốc mang mặt nạ quốc tế, lâu dài sẽ là mất toàn bộ cả đất lẫn biển vậy.

21/10/2018(Xem: 170)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 85)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 147)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 145)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 84)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 86)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 112)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 249)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 107)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 91)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 131)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
21/10/2018(Xem: 135)
Hiện nay, đang lộ ra một hướng chuyển dịch mới trong thị trường mì ăn liền nội địa, đó là mì gói giá rẻ đang dần nhường thế ưu thắng cho sản phẩm ở phân khúc cao hơn, theo News.zing.vn.
21/10/2018(Xem: 135)
Xưa nay, trong sinh hoạt hằng ngày có những món đồ cũ nên bị loại bỏ, tức không còn giá trị đối với người này nhưng vẫn có thể trở thành vật dụng hữu ích với người khác. Ở vùng ven Sài Gòn đã có hẳn một con phố chuyên mua bán đồ cũ, nơi mà người mua và người bán ít quan tâm đến giá cả, theo trang web Kul.vn.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.