Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Với Sân Sau

19/12/201300:00:00(Xem: 2982)
Trong 11 tháng đầu năm 2013, có tới 55,000 doanh nghiệp phá sản... Như thế, gánh nợ xấu sẽ dồn vào ngân hàng...

Nhưng thực tế, ngân hàng VN trong tình hình nghiêng ngửa như thế, cũng là mảnh đất màu mỡ cho tư bản quốc tế nhảy vào.

Bản tin Jiji Press hôm 16-12-2013 đăng trên báo Japan Times kể về một ngân hàng Nhật Bản vào thị trường tài chánh VN.

Bản tin nói rằng, ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank (SMTB) loan báo hôm Thứ Hai là đã ký xong một bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh với Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam (BIDV -- Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư & Phát Triển VN).

Xuyên qua hợp tác này, SMTB sẽ giúp các công ty Nhật Bản mở trương mục, nới rộng các khoản cho vay, cho lời khuyên về khả năng sáp nhập hay mua công ty.

Chỉ 2 ngaỳ sau đó, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng báo động nguy cơ ngành ngân hàng VN sụp đổ...

Như thế, có thể thấy rằng ngân hàng qu6c tế vào VN để sẽ mua đứt một số ngân hàng VN có cơ nguy sụp đổ?

Không hẳn như thế, nhưng nơi đây là nói về nợ xấu, vì khi 55,000 doanh nghiệp năm nay sụp tiệm trong 11 tháng đầu năm, đó là chưa kể gánh nặng bất động sản xây dở dang và khi xây xong vẫn chua7 bán được mấy năm nay, nợ xấu là nỗi ám ảnh kinh hoàng và đã bứng gốc nhiều đaị gia ra khỏi sân chơi điạ ốc.

Bản tin Báo Đầu Tư hôm 18-12-2013, tưạ đề “Thủ tướng: Nguy cơ ngân hàng đổ vỡ vẫn còn” đã ghi nhận:

“Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014 của ngành ngân hàng sáng nay (18/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, nguy cơ đổ vỡ của ngành ngân hàng vẫn còn.

Theo Thủ tướng, nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) chỉ khoảng 4,6%, nhưng theo các tiêu chí giám sát thì khoảng 8%. Còn theo đánh giá của IMF và WB là khoảng 7%. Do đó, nhiệm vụ đưa nợ xấu về 2-3% còn rất nặng nề, khó khăn.

Về tái cơ cấu ngân hàng, Thủ tướng nhận định, đã có nhiều kết quả, song vẫn còn nguy cơ đổ vỡ.

“Hệ thống ngân hàng đã an toàn, lành mạnh chưa, còn khả năng đổ vỡ hay không? Tôi thấy vẫn còn, chứ không phải nói phơi phới được đâu. Theo tôi biết có một số ngân hàng nếu không quyết liệt, bản thân không tự tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước không quyết liệt hỗ trợ nhưng đúng luật pháp, thì sẽ khó khăn”, Thủ tướng cảnh báo.”(hết trích)

Điểm đặc biệt là ông Dũng nêu lên nan đề sân sau của ngân hàng, thực tế là rút ruột ngân hàng về cho các công ty của gia đình, của đàn em...

Báo Đầu Tư viết:

“Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, các ngân hàng yếu kém, nợ xấu lớn, cho vay sân sau để lũng đoạn ngân hàng đang làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vì vậy, NHNN cần tiếp tục hỗ trợ xử lý khối ngân hàng yếu kém. Đồng thời, có giải pháp hoàn thiện cơ chế để xử lý vấn đề sở hữu chéo, trong đó bắt buộc lên sàn là một giải pháp cần nghiên cứu.”(hết trích)

Trong viễn ảnh đó, ngân hàng tất nhiên là không khá bao nhiêu.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gìn hôm Thứ Ba 17-12-2013, qua bài tưự đề “Ngân hàng khó hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 2013” đã nêu rõ:

“Tăng trưởng tín dụng gặp khó khăn, chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra giảm, và nợ xấu tăng cao đã khiến việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn.

Một số ngân hàng mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tiếp xúc cho rằng họ sẽ không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2013.”(hết trích)

Có một thực tế làm cho ngành ngân hàng khó tăng lợi tức còn vì, kinh tế VN thê thảm, thu nhập của dân suy kiệt... và do vậy đầu tư và tiêu xài cũng giảm, nghĩa là tiền cho vay cũng giảm.

Tờ TBKTSG kể rằng:

“Không nhằm mục tiêu tăng khách hàng mà với mục tiêu giảm các khoản vay có rủi ro, xử lý nợ xấu để có thể phát triển bền vững trong những năm tới, Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB) chấp nhận không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay. Ông Tay Han Chong, Tổng giám đốc MDB, cho biết ngân hàng sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận 300 tỉ đồng trong năm nay mà mục tiêu là tập trung xử lý các khoản cho vay rủi ro.

Cụ thể, MDB đã giảm tỷ trọng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp từ hơn 30% tổng cho vay xuống còn khoảng 10% hiện nay, tỷ trọng cho vay mua xe máy cũng đã giảm từ 15% xuống còn 9%.”(hết trích)

Khó là như thế.

Nếu năm 2013 không khá, hẳn là các doanh nghiệp ngành tài chánh sẽ phải hợp tác với quốc tế để tăng vốn, cạnh tranh... Và đây cũng là cơ hô để xóa dần các trò ma mãnh để rút ruột ngân hàng bằng sân sau, bằng sở hữu chéo...

Đó là một bước đi tốt và an toàn, khi đối mặt với năm 2015, khi các rào cản thuế quan giữa 10 nước trong khối ASEAN sẽ gỡ ra...

Nhưng căn bản, nếu không dẹp bỏ sân sau, không dẹp bỏ sở hữu chéo... ngân hàng sẽ trở thành các thây ma khô héo, và không giúp gì cho các doanh nghiệp VN trong khi các doanh nghiệp quốc tế vào, sẽ thừa sức thôn tính...

Chúng ta có thể tin cậy các doanh nghiệp Nhật Bản, Thái Lan... nhưng khi doanh nghiệp VN bị thôn tính bởi các doanh nghiệp Trung Quốc mang mặt nạ quốc tế, lâu dài sẽ là mất toàn bộ cả đất lẫn biển vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.