Tin Vắn Thế Giới

24/12/200400:00:00(Xem: 4620)
IRAQ: THÁNH LỄ SỚM CHO GIÁNG SINH
Trẻ em Iraq hát nhạc Giáng Sinh tại nhà thờ Tin Lành St. George ở trung tâm Baghdad hôm 23-12. Nhà thờ này làm Thánh Lễ Gíang Sinh sớm hôm nay vì hoàn cảnh an ninh: tất cả các nhà thờ đều hủy bỏ các lễ nửa đêm vì lệnh giới nghiêm. Vài tháng qua, một số nhà thờ Baghdad đã thành mục tiêu nổ bom, pháo kích. Khoảng 750,000 tín đồ Ky Tô ở Iraq.

CALI: THÊM GÓC NÚI LỞ
LA JOLLA, California - Cac viên chức cấp cứu đã tới địa điểm triền núi lở ở miền nam California. Cảnh sát và cứu hỏa có chó giúp sức tìm kiếm hiện trường ở sát bãi biển Torry Pines. Theo đài truyền hình địa phương, nhà chức trach quan ngại vì thấy có giày để lại gần nơi núi sụt. Khu vực này không được tuần tiễu thường xuyên, nên sợ rằng có người bị nạn.

OHIO BÃO: 4 NGƯỜI CHẾT
CINCINNATI - Ít nhất 4 người chết do hậu quả thời tiết bão ở miền nam Ohio - cac nhân chứng cho biết tuyết và băng làm cây đổ vào nhà, gây ra cac thương vong và mất điện. Công ty thu dọn tuyết cho biết tình xấu hơn dự kiến. Nhà chức trach được cấp báo về 1 trường hợp sập mái của 1 tòa nhà lớn - không rõ số người bị thương.

CLINTON LẠI KHÁM TIM
VALHALLA, New York - Hôm thứ năm, cựu TT Bill Clinton đi tái khám với các bác sĩ để chẩn đoán tình trạng của tim buộc ông phải qua giải phẫu mấy tháng trước đây. Mới đây, 1 trung tâm thông tim được thành lập thị trấnn Valhalla. Ông Clinton ngỏ lờitri ân cac bac sĩ đã giúp ông lấy lại sức khoẻ - ông tuyên bố vui mừng được mời tái khám và dự lễ khai trương trung tâm này mà ông là 1 người được hưởng cac dịch vụ tốt của trung tâm.

XÌ HƠI CAY SÂN BAY
MIAMI - Ít nhất 2 trạm hành khach tại phi trường quốc tế Miami tạm ngưng hoạt động hồi sáng nay vì hơi cay. Cảnh sát quận Miami-Dade cho biết không có gì nghiêm trọng và đội chuyên viên tẩy độc đã được đưa tới nơi làm vệ sinh. Không rõ chi tiết về nguyên nhân tai nạn và bao nhiêu hơi cay đã bị xì.

FDA NGĂN QUẢNG CÁO CRESTOR
Thêm 1 dược phẩm đã được cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) chấp thuận bị dư luận lưu ý - lần này chính FDA ngăn chận cac quảng cáo thuốc CRESTOR có công dụng hạ cholesterol. FDA nhận xét rằng những quảng cáo này đưa ra thông tin sai và hạ thấp các rỉ ro về phản ứng phụ. Nhà sản xuất cho biết cac quảng cáo chỉ xuất hiện 1 thời gian ngắn, và đã ngưng.

NEPAL: NỘI CHIẾN, THÊM 24 CHẾT
KATMANDU - Ít nhất 22 loạn quân Maoist và 2 binh sĩ chính phủ thiệt mạng trong 1 trận đánh ở miền tây vương quốc Nepal. Bạo động leo thang trước ngày 13-1 là kỳ hạn chính quyền Katmandu buộc loạn quân tham gia hòa đàm. Trên 80 người thiệt mạng, phân nửa là binh lính, trong 1 tuần lễ trước trận đánh hôm thứ năm ở huyện Arghakhanchi, 350 cây số phía tây thủ đô Katmandu. Viên chức quân sự cho biết giao tranh bắt đầu khi loạn quân tấn công 1 đơn vị tuần tiễu trong vùng đồi rậm rạp ở chiến khu của loạn quân.


LỄ HỘI NÔ EN SÁNG RỰC NHÀ
Mecys Vaitkevicius trong căn nhà của ông, trang trí Giáng Sinh với 100 cây Nô En bằng nhựa, 35,000 ngọn đèn điện, tại làng Simaniskes, khoảng 100 kilômét ở Vilnius, thủ đô Lithuania, hôm 23-12. Vaitkevicius là 1 kỹ sư hồi hưu, đã biến căn nhà của ông thành cung điện ánh sáng.

THÁI LAN: BÁN MỸ NGHỆ SẮC TỘC CHO MÙA LỄ
Hai người sắc tộc Akha, 1 buôn thượng ở Bắc Thái Lan, bán dây chuyền và các thứ khác cho du khách mùa lễ ở Bangkok, Thái Lan hôm 23-12. Trong khi Thái Lan đa số là theo Phật Giáo, nhưng Lễ Giáng Sinh thu hút du khách toàn cầu.

QUỐC HỘI ĐÀI LOAN THÀNH VÕ ĐÀI
Dân Biểu độc lập Chu Hsing-yu bị bắt quả tang đang đấm vào mặt Dân Biểu Đảng Dân Tiến Yu Jan-daw sau khi Yu phản đối việc tu chính các luật thuế quan trong khi họp ủy ban tài chánh, chỉ 11 ngày sau khi hoàn tất bầu cử nghị viện đảo quốc Đài Loan hôm 22-12-2004. Quốc Hội Đài loan nổi tiếng với các màn tung quyền cước y hệt phim vọõ hiệp.

INDONESIA: BIỂU TÌNH ĐÒI BAO CẤP XĂNG
Sinh viên Indonesia biểu tình, nhảy múa quanh vỏ xe đốt cháy ở Jakarta, Indonesia hôm 23-12-2004. Trong tuần qua, nhiều người biểu tình để phản đôái các kế hoạch chính phủ tính cắt bỏ bao cấp năng lượng -- 1 quyết định có thể đẩy giá xăng dầu tăng 40%.

HOA LỤC DẸP 1,287 TRANG WEB SEX, MÊ TÍN...
Trung Quốc đã đóng cửa 1,287 trang web bị xem là “thông tin nguy hiểm” về các giáo phái, mê tín và dâm đãng. Trong các trang bị công an đóng cửa có 1,129 trang dâm đãng, 114 trang “truyền bá tà giáo, mê tín, bài bạc...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.