Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine Sôi Sục, Bên Mép Bờ Nội Chiến

24/11/200400:00:00(Xem: 4188)
Yushchenko tự tuyên bố thắng cử Tổng Thống; Hàng trăm ngàn dân Xuống Đường
KIEV, Ukraine - Tổng Thống Leonid Kuchma đã kêu gọi thương thuyết trong cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine hôm thứ ba, vài giờ sau khi lãnh tụ đối lập tự tuyên bố là Tổng Thống thắng cử trước hàng trăm ngàn người biểu tình.
Lãnh tụ đối lập thân Mỹ Viktor Yushchenko, người tự tuyên bố thắng cử, vẫn chưa bày tỏ ý kiến về mời gọi thương thuyết.
Trước đó, Yushchenko đe dọa kêu gọi bất phục tùng dân sự để phản đối cuộc bỏ phiếu “gian lận” hôm chủ nhật đã đưa lợi thế cho Thủ Tướng Yanukovych, ứng viên Tổng Thống thân Nga.
Yushenko nói với các vị dân cử trong buổi họp khẩn cấp, “Ukraine bên mép bờ cuộc chiến dân sự. Chúng ta có 2 lựa chọn: Hoặc là câu trả lời sẽ đưa ra bởi quốc hội, hoặc là đường phố sẽ là câu trả lời.”
Chính phủ Tổng Thống Bush thúc giục chính phủ Ukraine đừng chứng nhận kết quả bầu cử chủ nhật cho thấy Yanukovych hơn phiếu Yushchenko.
Hàng chục ngàn người hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh tụ đối lập Viktor Yushchenko đã tuần hành tới trụ sở QH, nơi 1 phiên họp khẩn cấp sẽ thảo luận về kết quả của bầu cử TT bị tranh kiện. Tại công viên trung tâm thủ đô Kiev, ông Yushchenko tuyên bố "Hành động chính trị chung sẽ đưa tới thắng lợi chính trị".
QH dự định họp lúc 2 giờ chiều, nhưng cac nguồn tin cho biết phiên họp có thể bắt đầu muộn hơn đôi chút.
Đám biểu tình xuống đường trong ngày thứ nhì đòi hỏi nền lãnh đạo có hậu thuẫn của Moscow thú nhận đã gian lận kết quả bầu cử có lợi cho Thủ Tướng Yanukovich.
Trung tâm thủ đô sôi sục căm phẫn với các diễn giả lên diễn đàn tại công viên Độc Lập bày tỏ sự trung thành với lãnh tụ Yushchenko, 1 nhân vật cởi mở thân Tây Phương.
Ông Ihor Ostash, 1 dân biểu đối lập, mặc quần áo cùng màu với phe ủng hộ ứng cử viên Yushchenko, tuyên bố "Chúng ta tranh đấu vì dân chủ, chúng ta sẽ thắng".

Cac quan sát viên Hoa Kỳ và Tây Phương nhận xét rằng cuộc bầu cử vòng 2 kém xa cac tiêu chuẩn quốc tế, và Washington cũng đã cảnh báo các biện pháp trừng phạt nếu giới lãnh đạo Ukraine không điều tra cac vi phạm để gian lận.
Tại Brussels, trưởng đoàn quan sát của QH Aâu Châu đánh giá cuộc bầu cử vòng 2 hôm chủ nhật tại Kiev giống kiểu bầu cử tại Bắc Hàn hơn là Aâu Châu.
Ở căn cứ địa của phe dân tộc chủ nghĩa tại miền tây Ukraine, khoảng 100,000 người diễn hành ở trung tâm thành phố Lviv để hậu thuẫn chính khach Yushchenko. 5, 6 ngàn người biểu tình ở cac thành phố miền tây khac, gồm Lutsk và Khmelnisky. TT Kuchma sắp mãn hạn, là người ủng hộ Thủ Tướng Yanukovich như là người kế nhiệm, không tuyên bố gì.
Ông Yanukovich, đã được chào mừng bởi người hậu thuẫn thế lực là TT Nga Putin, đã xuất hiện trên đài truyền hình bên cạnh quốc kỳ, lên án ông Yushchenko và phe ủng hộ.
Không sợï cac lời đe dọa đàn áp, cac diễn giả đối lập tại công viên Độc Lập hô hào sinh viên chiếm các trường đại học hầu như bỏ không từ 5, 6 ngày.
Trong cái lạnh cắt da, ít nhất 1500 người ủng hộ ứng cử viên Yushchenko cắm trại ngoài trời trên 1 đoạn đường dài 100 mét của đại lộ Kreshchatyk của thủ đô.
Trong biển biểu ngữ, nổi lên quốc kỳ của Georgia 2 màu đỏ và trắng, nhắc nhở ngày 23-11 là kỉ niệm năm đầu tiên "cuộc cach mạng hoa hồng" lật đổ nhà độc tài Eduard Shevardnadzer, bầu nhà lãnh đạo thân Tây Phương. Nhưng, không chắc gì cac phần tử tự do của Ukraine có thể đưa tới cac thay đổi tương tự.
Cuộc bầu cử TT của Ukraine đưa tới cho cử tri 1 chọn lựa, khi Thủ Tướng Yanukovich coi cac quan hệ thân thiết với Nga là chìa khóa đưa tới thịnh vượng, trong khi phe đối lập muốn hòa nhập dần dần với Tây Phương - cuộc bầu cử này cũng chỉ ra sự phân cach phe dân tộc ở miền tây và miền đông kỹ nghệ nói tiếng Nga ủng hộ ứng cử viên Yanukovich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.