Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/11/200400:00:00(Xem: 4406)
USHER CHIẾM MUSIC AWARD CAO NHẤT
Tại Los Angeles tối chủ nhật, nhạc sĩ Usher chiếm giải cao nhất trong buổi lễ phát giải thưởng âm nhạc AMA. Usher được chấm giải về tất cả 4 thể loại được đề cử, gồm album "Confesions". Usher được xếp hạng nhất trong bảng 10 nghệ sĩ đầu bảng ít nhất 4 lần trong năm. Outkast được chấm 3 giải. Bon Jovi được tặng giải về cac đóng góp trọn đời cho âm nhạc. Năm nay cũng đánh dấu 100 triệu album của Jovi được bán ra trên khắp thế giới. Cac nghệ sĩ khac trúng giải gồm Sheryl Crow, Toby Keith và Gretchen Wilson.

HOLLYWOOD MỘT VÒNG
LOS ANGELES - Phim "The Incredibles" vận dụng kỹ xảo tin học đứng đầu về doanh thu qua cuối tuần thứ nhì liên tiếp với 51 triệu MK. Tính chung 10 ngày, phim "The Incredibles" đã thu được 144 triệu. Trong khi đó, 2 nhiếp ảnh viên kiện cac ca sĩ Cameron Diaz và Justin Timberlake về tội hành hung. Họ nói họ đứng cach xa 2 người trên 10 feet và không làm gì có ý nghĩa khiêu khich. Ngôi sao Jones, chủ nhiệm chương trình truyền hình "The View" của hệ thống ABC không còn độc thân - hôm Thứ 7, cô đã hứa hôn với Al Reynolds, 1 viên chức ngân hàng ở New York.

DÂN MỸ ĐI CANADA CHÍCH CÚM
BUFFALO - Dòng người từ Hoa Kỳ qua Canada chich thuốc ngừa cúm không ngưng. Khoảng 300 cư dân Hoa Kỳ đã qua biên giới để chich thuốc tại 1 khach sạn cach biên giới chỉ 1 dặm - 1 số người đến từ Las Vegas. Phí tổn mỗi đầu người là 40 MK. Ở Seattle, có dịch vụ tàu phà đưa qua biên giới chích thuốc.

PTT CHENEY XUẤT VIỆN
PTT Dick Cheney đã rời bệnh viện của trường đại học George Washington chiều Thứ 7. Ông Cheney vào nhà thương trưa cùng ngày sau khi nhận thấy có khac thường về hô hấp. Ông đã được thử máu và kiểm tra máy giữ nhịp tim - cac kết quả khám nghiệm không nhận thấy điều gì nguy hiểm. Vài ngày trước, ông Cheney bị cảm lạnh. Phu nhân Lynne Cheney cho biết bà nghĩ rằng ông Cheney cảm thấy khó chịu vì hậu quả của cảm lạnh.

CÁC DÂN BIỂU TÂN CỬ LÊN HỌC VIỆC
Trong luc các nhà lập pháp sắp mãn nhiệm trở lại Capitol Hill để họp phiên cuối cùng, cac vị dân cử mới đắc cử cũng đã tập họp tại thủ đô để bắt đầu tìm hiểu công việc của mình.
Cac nghị sĩ, dân biểu sắp ra đi còn lại 1 số vấn đề quan trọng chưa giải quyết, từ cải tổ ngành tình báo (theo cac khuyến cáo của ủy ban 911) cho đến các đề nghị về công chi của liên bang.

BÀ GIÁM THỊ LÁY 600,000$ SỬA SẮC ĐẸP"
ATLANTA - Bà Linda Schrenko, cựu giám thị cac học khu Georgia, bị mời trình diện 1 thẩm phán đoàn liên bang trong ngày hôm thứ hai. Tuần qua, bà Schrenko bị tố cáo 54 tội danh thâm lạm công quỹ. Người ta tin rằng bà Schrenko đã sử dụng 600,000 MK quỹ tài trợ của liên bang để sửa sắc đẹp và tranh cử chức Thống Đốc không thành. Chính phủ liên bang muốn thu hồi các ngân khoản bị mất, trong khi cac luật sư báo trước rằng bà Schrenko sẽ không nhận tội.

PETERSON GIẾT VỢ CÓ BẦU, CHỜ ÁN
NEW YORK - Cac bồi thẩm sẽ quyết định khuyến cáo án tử hình hay tù chung thân đối với nghi can Scott Peterson. Hôm Thứ 6 tuần qua, Peterson đã bị kết luận là có tội sát nhân bậc 1 về cái chết của người vợ có thai, và có tội giết người bậc 2 về cái chết của thai nhi. Luật sư của Peterson cho biết không chắc bồi thẩm đoàn sẽ mời người tình cũ của Peterson là Amber Frey ra điều trần. Tiến trình nghị án sẽ bắt đầu trong 1 tuần - vị chánh án nghĩ rằng tuần này nên để bồi thẩm đoàn được nghỉ ngơi.

ĐÀI LOAN: BIỂU TÌNH VÌ QUYỀN LỢI THỔ DÂN
Hàng trăm người bản xứ Đài Loan đã lấn vỡ hàng rào cảnh sát trong cuộc biểu tình trước nhà quốc hội ở Taipei hôm 15-11-2004. Một cảnh sát bị thương. Dân bản xứ nói biểu tình để chống tình hình chính phủ bỏ lơ các quyền lợi của người thổ dân.

Ý: ĐÌNH CÔNG ĐỂ PHẢN ĐỐI GIÁO DỤC
Hàng chục ngàn người biểu tình ở Rome hôm 15-11 để phản đối chính sách giáo dục của Thủ Tướng Silvio Berlucosni. Các trường học khắp nước Ý đã đóng cửa trong lúc giáo sư đình công, phụ huynh và học trò lo sợ là đi kèm với cải tổ giáo dục sẽ buộc cắt giảm ngân sách và nhân viên/giáo viên... và làm thiệt hại hệ thống giáo dục.

TUYỆT THỰC VÌ QUÊ NHÀ TÂY TẠNG
Các nhà hoạt động của Nghị Hội Thanh Niên Tây Tạng ở Bangalore trong cuộc tuyệt thực tới ngày thứ 5 để lên án bản án tử hình mà chính phủ Hoa Lục áp đặt đối với lãnh tụ tôn giáo cao cấp Tây tạng: Lạt ma tái sinh Tenzin Delek Rinpoche.

VÀNG LÊN GIÁ, VÌ ĐÔ LA SỤT GIÁ
Giá vàng đã lên tới 440 đô la/ounce, mức cao nhất trong hơn 16 năm, tại Âu Châu ngày 15-11-2004 và đang trên đà tăng thêm nữ vì đồng đô la đang sụt giá. Các chuyyên gia ước tính có thể lên tới 450 đô la -- lần mới nhất ở giá đó là tháng 6-1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.