Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Orange County Register Letters: Chính Phủ Hoa Kỳ Phải Đứng Về Phía Người Dân Việt Nam

20/04/201500:01:00(Xem: 5542)

Orange County Register Letters:

Chính Phủ Hoa Kỳ Phải Đứng Về Phía Người Dân Việt Nam

.
[LTS. Đây là bản dịch của thư đọc giả của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân gởi Nhật Báo OC Register để phản đối quyến định của chính phủ Hoa Kỳ không cho chào cờ và hát quốc ca Việt Nam tại buổi lễ tưởng niệm 40 tháng 4 dự trù được tổ chức tại Trại Lính Camp Pendleton.]

 .

Quyết định của Trại Pendleton không cho phép chào cờ và hát quốc ca Việt Nam nhắc nhở chúng ta một bài học đắng cay mà chúng ta đã học được 40 năm trước đây (“Saigon event rejected at base,” Local, April 11]). Khi chính phủ Hoa Kỳ thấy một lợi ích lớn hơn, họ sẽ bỏ rơi đồng minh và bạn bè. Miền Nam Việt Nam thất thủ chỉ vì Hoa Kỳ đã bỏ rơi đồng minh của mình để theo đuổi mối quan hệ tốt hơn với Trung Cộng trong cuộc chiến chống lại Liên Xô. Ngày hôm nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn từ chối quyền tự do ngôn luận của chính công dân người Mỹ gốc Việt để duy trì quan hệ với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
blank

Trong nhiều thập niên qua, quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam đã chứng tỏ rằng nhượng bộ với chính quyền độc tài chưa bao giờ đem lại kết quả. Hoa Kỳ đã liên tục cho đi nhiều lợi thế để đổi lấy lời hứa cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam - nhưng hồ sơ đó vẫn càng ngày càng tồi tệ hơn.  Việt Nam đã trở nên ngạo mạn đến nỗi mà họ kết án lâu năm đối với nhà báo đấu tranh Điếu Cầy.Chính sách “giả điếc giả mù” đó đã không bao giờ che khuất được lòng biết ơn mà người dân Việt Nam đang mang đối với người dân và quân đội Hoa Kỳ liên quan đến cuộc chiến Việt Nam và sau đó. Trại Pendleton là một dẫn chứng cụ thể. Cũng như trong cuộc chiến, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến đã luôn luôn có mặt để giúp người dân Việt Nam trong những thời điểm đen tối nhất.

Lễ tưởng niệm tại Trại Pendleton nhằm mục đích vinh danh những hy sinh của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến, sự tử tế và lòng quảng đại trong việc giúp chúng ta vươn lên từ tro tàn của cuộc chiến, và để ghi nhận những thành quả của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Chúng ta đã mất tất cả trong cuộc chiến và sau đó. Chỉ còn một biểu tượng mà có thể đem lại niềm tin tự hào và đoàn kết mọi người chúng ta là lá cờ và bản quốc ca mà đã được công nhận trên 120 đơn vị chính quyền trên toàn Hoa Kỳ. Ngăn cấm chúng ta thể hiện một cử chỉ đơn giản như vinh danh lá cờ vàng và bản quốc ca Việt Nam là đi ngược lại tất cả những gì buổi lễ muốn nói lên.

Chúng ta không thể để một bạo quyền ngoại quốc định đoạt chúng ta sống hay vinh danh các anh hùng của chúng ta ra sao. Chúng ta chỉ hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ một ngày nào đó đứng về phía người dân Việt Nam, không phải là chính quyền độc tài như hiện nay.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Ủy Viên Giáo Dục, Học Khu Garden Grove

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.