Hôm nay,  

Loạn Quân Đốt 4 Giếng Dầu; 5 Xe Bom Nổ, 9 Tqlc Bị Thương

16/11/200400:00:00(Xem: 4971)
MOSUL - Quân nổi dậy hôm thứ hai phóng hỏa 1 bồn chứa tại 1 trạm bơm dầu xuất cảng sang Thổ NHĩ Kỳ, và tấn công 4 giếng dầu ở phía tây Kirkuk, gây hỏa hoạn.
Hình ảnh của phong viên Reuters cho thấy những cột khói và lửa bốc cao từ trạm bơm ở 25 dặm tây nam Mosul - tuần qua, đường ống này bơm 500,000 thùng/ngày.
Các giếng dầu đang cháy ở 20 dặm phía tây Kirkuk, không rõ cháy đã bao lâu. Đường ống nối liền nhà máy lọc dầu Baiji chạy qua Mosul đến cảng Veyhan của Thổ Nhĩ Kỳ là "mạch máu" quan trọng trong hạ tầng cơ sở dầu của Iraq.
Nhiều vùng người Hồi Giáo Sunni đã bùng nổ các cuộc chạm súng, giao chiến trong đó có 5 vụ xe bom tự sát ở phía Bắc và Tây thủ đô, làm bị thương ít nhất 9 người Mỹ.
Ba trong các vụ xe bom xảy ra đồng thời ở các nơi giữa Fallujah và Ramadi, một nơi cũng là căn cứ của loạn quân.
Ở Baquba, 40 dặm đông bắc thủ đô, hôm thứ hai quân Mỹ không tập và giao chiến với quân nổi dậy sau khi cac đồn cảnh sát tại địa phương bị tấn công và bị tràn ngập.
Tin quân sự Hoa Kỳ báo cáo 20 loạn quân bị ha, phía Mỹ có 4 bị thươngï. Tin bệnh viện ghi nhận 8 người chết gồm 1 cảnh sát, và 10 người bị thương gồm 3 cảnh sát.

Nhân chứng cho biết quân Mỹ và vệ binh Iraq đang tái lập trật tự trong thành phố sau khi quân nổi dậy tiến đánh 1 đồn cảnh sát và 1 vòng xoay lưu thông.
Ở thị trấn Buhriz, phía nam Baquba, loạn quân tấn công 1 đồn cảnh sát khac. Phi cơ Mỹ ném bom 500 pound sau khi 15 du kich đi xe bus vào thành phố để tham chiến, dựng chướng ngại vật và đặt mìn.
Ông Abdullah Jobouri, tỉnh trưởng Diyala, báo tin trật tự đã được tái lập ở Baquba, thủ phủ của tỉnh.
Liên quân Mỹ - Iraq hôm thứ hai tiếp tục thanh toán cac ổ kháng cự của quân nổi dậy trong thành phố Fallujah. Tin quân sự cho biết tính đến hôm thứ hai, chiến trường Fallujah ghi nhận 38 quân nhân Mỹ và 6 vệ binh Iraq tử trận - 275 người bị thương.
Các viên chức Mỹ ước lượng 1200 du kich bị diệt.
Đa số cư dân Fallujah đã di tản, còn lại 10% không thể thoát ra.

QUÂN Y VIỆN ĐỨC
LANDSTUHL - Binh sĩ Mỹ bị thương từ chiến trường Iraq được gửi sang quân y viện Landstuhl ở miền nam nước Đức để cứu chữa.
Hạ sĩ TQLC Travis Schaefer cho biết : đa số thương binh hi vọng có thể trở lại đơn vị cũ để tiếp tục chiến đấu.
Tuần qua, quân y viện Landstuhl tiếp nhận trên 400 thương binh, đa số bị thương trong chiến dịch Fallujah.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.