Hôm nay,  

Mỹ Chiếm Hầu Hết Fallujah; Du Kích Bắt 3 Bà Con Allawi

11/11/200400:00:00(Xem: 4715)
Một Lính Mỹ Gốc Việt Tử Trận; Du Kích Falluja Rã Ra Nhiều Mảng...
CAMP FALLUJAH - Liên quân Mỹ-Iraq đã chiếm đa số nơi trong thành phố Fallujah, trong khi du kích đã bắt cóc nhiều thân nhân của Thủ Tướng Allawi và dọa sẽ xử tử các con tin này.
Báo Orange County Register hôm thứ tư cũng loan tin rằng một Vệ Binh Mỹ gốc Việt đã tử trận. Chiến binh này tên là Quoc Binh Bo Tran, 26 tuổi, lính Tiểu Đoàn 181 Tiếp Vận của vệ Binh, đã tử trận hôm chủ nhật tại Baghdad thì 1 quả bom nổ gần xe quân vận mà anh đang ngồi trên. Hôm thứ ba, thi thể Trần đã đưa về Hoa Kỳ.
Bo Tran là con trưởng của ông Van Tran, cựu trung úy Quân Lực VNCH, người kể rằng ông bị bắt đưa vào trại cải tạo sau khi Sài Gòn thất thủ 1975.
Ông Van Tran kể rằng khi con trai ông còn nhỏ đã dùng vai cõng 1 em gái và dẫn 1 em khác khi cả nhà vượt biên xuyên rừng Việt Nam. Từ lúc còn nhỏ, Bo Tran đã muốn đi lính.
Tôi hãnh diện với Bo, theo lời Van Tran, 1 kỹ sư ở Irvine và là 1 tín đồ trong nhà thờ Vietnamese Alliance Church ở Midway City, Quận Cam. Tôi hãnh diện vì con tôi đã phục vụ đất nước.
Trong Vệ Binh, Bo Tran là chuyên viên vũ khí. Anh không mang súng, mà chỉ sửa chữa vũ khí.
Đặc biệt, nhiều bản tin của thông tấn AP gửi từ Iraq cho thấy một phóng viên là Tini Tran, một nữ ký giả Mỹ gốc Việt trước kia từng làm việc cho báo Los Angeles Times, sau đó về làm cho hãng tin AP...
Trong khi đó, đài truyền hình Ả Rập Al-jazeera chiếu 1 băng video cho thấy 1 nhóm vũ trang tự nhận là Falluja Mujahidin đã bắt 20 vệ binh Iraq mà họ nói là bắt được trong trận đánh Fallujah. Nhóm dân quân nói là sẽ không giết nhóm vệ binh này, nhưng đe dọa sẽ giết nếu tương lai bắt lại bất kỳ ai trong nhóm này.

Tướng TQLC John Sattler hôm thứ tư cho biết lực lượng Mỹ và Iraq đã làm tê liệt quân nổi dậy trong thành phố Fallujah và cắt đứt đường rút của họ - họp báo tại trại Fallujah, bên ngoài thành phố, Tướng Sattler tuyên bố "Họ không còn liên lạc được với nhau để phối hợp hành động - nay, họ chỉ còn là những nhóm nhỏ, như mù, chỉ di chuyển quanh quẩn trong thành phố, chúng tôi đang tiếp tục truy kich và tiêu diệt".
Cuộc họp báo của Tướng Sattler có thể xem được trên màn ảnh tại Ngũ Giac Đài. Tướng Abdul Qader Mohammed Jassem Mohan cùng họp báo với Tướng Sattler trả lời câu hỏi về chiến thuật của quân nổi dậy cho biết "Họ không có chiến thuật gì cả". Tướng Sattler từ chối nói rõ số thương vong của lực lượng Hoa Kỳ và Iraq tính đến hôm thứ tư.
Hôm thứ ba, trong 1 cuộc họp báo truyền hình tương tự, Tướng Thomas Metz tuyên bố rằng chiến sự Fallujah còn lâu mới chấm dứt - theo lời ông, quân Mỹ và Iraq hành quân với sự thận trọng để tránh gây tổn thất cho thường dân.
Cac viên chức khac mô tả sức kháng cự của quân nổi dậy không dữ dội như phỏng đoán - tính đến tối Thứ Tư, quân Mỹ thiệt 10 tử trận và 1 số bị thương.
Từ bộ chỉ huy Baghdad, Tướng Metz loan báo rằng thiệt hại của loạn quân cao hơn nhiều dự kiến, và phỏng đoán còn giao tranh ác liệt trong 5, 6 ngày.

BẮT CON TIN
BAGHDAD - Các tay súng bắt cóc 3 thân nhân của gia đình Thủ Tướng Allawi và dọa cắt đầu 3 người này nếu cuộc bao vây Fallujah không chấm dứt.
Vợ chồng người em họ của Thủ Tướng Allawi và con dâu bị bắt cóc tối Thứ 3 từ nhà riêng ở quận Yarmouk (Baghdad).
Thông báo của phát ngôn viên chính phủ al-Naqeeb nói rằng ông Ghazi Allawi 75 tuổi không dính dáng với chính trị và cũng không giữ 1 chức vụ nào trong chính quyền.
Nhóm Ansar al-Jihad đưa tin bằng internet đòi chính phủ lâm thời phóng thich tất cả tù nhân và ngưng bao vây Fallujah trong hạn 48 giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.