Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga-hoa Ký 13 Hiệp Ước

15/10/200400:00:00(Xem: 4630)
BẮC KINH - TT Nga Putin và chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã ký 13 hiệp ước từ an ninh, biên giới, hợp tác chôáng khủng bố và cho tới kinh tế.
Cac nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc thỏa thuận hợp tac chống khủng bố và kêu gọi thế giới tiếp tay đánh loạn quân Chechnya và quân ly khai Uighur ở vùng viễn tây Trung Quốc.
TT Putin hội đàm với chủ tịch nước và lãnh tụ đảng Hồ cẩm Đào nhưng thận trọng không hứa hẹn cac dự án về dầu khí. 2 nước ký 13 thỏa ước, gồm thông cáo chung về chống khủng bố - bản văn này viết "Không có tiêu chuẩn nước đôi trong cuộc chiến chống khủng bố, và chủ nghĩa khủng bố chỉ có bị tiêu diệt bằng nỗ lực chung của tất cả các quốc gia".
Thông Cáo Chúng xác quyết rằng : tac giả cac hành động khủng bố cũng như những kẻ sach động và tài trọ không thể trốn trach nhiệm - bản văn khẳng định rằng loạn quân ở lãnh thổ Chechnya thuộc Nga quân ly khai ở Tân Cương là 1 bộ phận của chủ nghĩa khủng bố. TT Putin là vị nguyên thủ Aâu Châu thứ nhì công du Bắc Kinh trong vòng 1 tuần, sau TT Chirac của Pháp.

Ở lãnh vực năng lượng, TT Putin gạt bỏ cac hi vọng của Bắc Kinh về đường ống dẫn dầu nối liền với Tây Siberia, và lặng thinh về viễn ảnh của dự án 18 tỉ MK dẫn hơi đốt tới Trung Quốc.
Trong số cac thỏa ước vừa ký kết không có gì liên quan đến đường ống dẫn dầu. Trả lời phỏng vấn của báo chí, TT Nga nói rõ rằng đường ống dầu sẽ phục vụ quyền lợi quốc gia trước tiên và trên hết. Trung Quốc đang tìm kiếm thêm nguồn dầu thô tiếp theo sau kỉ lục nhập cảng dầu thô năm nay - các công ty xăng dầu quốc doanh dự kiến nhập cảng dầu thô năm 2005 tăng 20%, ước lượng trên 53,000 tấn/ngày. Nga và Trung Quốc cũng ký nghị định thư kết thuc việc phân định ranh giới, vấn đề gai góc từ nhiều thập niên qua - TT Putin tuyên bố "Chúng tôi chờ đợi giờ phút này từ 40 năm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.