Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gài Độ

31/05/200200:00:00(Xem: 3565)
Rõ ràng Kashmir là điểm tái tập họpï của Taliban và Al Qaeda. Chiến tranh Ấn độ và Pakistan là mục tiêu của quân khủng bố. Tàn quân Taliban và al Qaeda gài độ cho ngao cò tranh nhau, ngư ông đắc lợi. Lợi thứ nhứt, giải toả áp lực của các cuộc hành quân truy lùng quân khủng bố đang lẩn trốn ở Miền Đông Pakistan giáp giới với A phú Hãn khi Pakistan điều quân tăng cường mặt trận biên giới phía Tây giữa Aân và Pakistan. Lợi thứ hai, gây khó khăn, bất ổn cho chánh quyền TT Musharaf. Ngoài biên cương đánh Ấn độ; trong nước phải mạnh tay hơn đối với các tổ chức Hồi Giáo từng ủng hộ Taliban, al Qaeda. Điều đó có thể phật lòng các nhóm Hồi Giáo khác và dân chúng đa số theo Hồi Giáo.

Aâm mưu thâm độc cuả Talban và al Qaeda đang tàn nhẫn đưa đẩy hai nước Ấn độ và Pakistan trở lại cuộc chiến tranh đã xảy ra ba lần chỉ trong vòng 50 năm kể từ 1947, chỉ vì vấn đề Kashmir. Mùi chiến tranh đã khét lẹt. Nhiều nước đang tổ chức cho kiều dân rời khỏi Pakistan. Mỹ và cộng đồng quốùc tế đang lo dàn xếp cho cuộc chiến không xảy ra.

Nguyên do trực tiếp gây căng thẳng Ấn độ Pakistan xảy ra vào ngày 14 tháng 5. Rất thô thiển. Một số du kích Kashmirs giả dạng quân nhân Ấn, vào làng biên giới tàn sát 17 người đàn bà và trẻ em Ấn bằng súng và lựu đạn. Ấn độ cáo buộc Pakistan ủng hộ quân du kích khủng bố ấy. Pakistan đính chính là không. Và từ đó, cái sẩy nhảy thành cái ung, gây tình hình căng thẳng có thể xảy ra chiến tranh giữa hai nước như hiện tại.

Nhưng từ lâu giới ngoại giao và tình báo đã thấy âm mưu và mục tiêu của tàn quân Taliban và al Quaeda là gây ra cho được cuộc chiến Ấn độ và Pakistan. Hiện tượng tái tập họp của tàn quân Taliban và Al Qaeda trên phần lãnh thổ Kashmir thuộc Pakistan kiểm soát đã được theo dõi, ghi nhận từng ngày. Chẳng những thế, số tàn quân này còn đang xâm nhập đểø liên kết với những thành phần Hồi giáo bên phần đất Kashmir do Ấn độ kiểm soát. Không phải chỉ khủng bố gây chia rẻ căng thẳng như đã làm thôi; còn nhiểu hành động gián tiếp gây xung đột Ấn độ- Pakistan nữa. Giới tình báo cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy chính al Qaeda đã giúp cho du kích Kashmir vào làng giết 7 người Ấn ngày 17 tháng 5 vừa qua, gây xung đột hiện tại. Cũng chính Al Qaeda giúp cho quân du kích Kashmir khủng bố phá hoại Quốc Hội Ấn ngày ngày 13 tháng 12 năm rồi, gây cuộc động binh suýt đánh nhau kỳ trước. ( USA Today ngày 29/5 ). CIA và DIA của Mỹ không xác nhận và cũng không dính chánh tin này.

Tranh chấp Ấn độ- Pakistan về Kashmir là một căng thẳng lâu đời nhưng nhậy bén, lúc nào cũng có thể xảy ra được. Đời TT Clinton, chánh quyền Mỹ xem nơi đây là chỗ nguy hiễm, dễ xảy ra chiến tranh nguyên tử nhứt. Mới tháng 3 năm nay, Giám Đốc CIA Tennet cũng nhận định trước Uûy ban Quốc Hội, nếu Ấn tấn công Pakistan trên phần đất do Pakistan kiểm soát, Pakistan sẽ đánh trả, khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử không phải không có hay dễ dàng ngăn trở.

Chiến tranh Ấn độ- Pakistan là mục tiêu của mọi nỗ lực của quân khủng bố đang tái tập họp ở Kashmir. Điều này giới ngoại giao cũng cùng nhận định với giới tình báo. Cựu Đại Sứ Mỹ tại Pakistan, Ô. Robert Oakley, nói nếu Taliban, al Qaeda tạo được cuộc chiến giữa Ấn độ và Pakistan, đó là điều tuyệt diệu cho họ, vì họ giải toả được áp lực của cuộc chiến chống khủng bố đang đè lên họ. Ô. Benazir Bhutto, cựu Thủ Tướng Pakistan, đang lưu vong, cũng cho cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra là một thành công của Quân khủng bố (Le Monde, ngày 29/5 ). Nhưng là một người lưu vong đối lập với TT Moucharraf, Oâng nhìn cuộc chiến đó dưới khiá cạnh tai hai cho sư nghiệp chánh trị của Ô. Musharaf. Các lực lượng Hồi Giáo ủng hộ al Qaeda sẽ bị chánh quyền trừng trị mạnh hơn, làm các tổ chức Hồi Giáo và nhân dân đa số theo Hồi Giáo xa rời chánh quyền hơn. Các tướng lãnh và Quân đội bớt ủng hộ TT hơn. Nhưng có điều chắc chắn là Mỹ, muốn hay không, vẫn ủng hộ mạnh TT Moucharraf vì Oâng là một người Mỹ rất cần và tin trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi quyết định đồng minh với chánh quyền Moucharraf, Mỹ đã chấp nhận xác suất phiêu lưu. Giám đốc CIA đã đánh giá là Mỹ đã làm một cuộc thay đổi căn bản, và có thể đem đến phiêu lưu, nhưng Mỹ đã quyết định vì nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố.

Việc gài độ của Taliban, al Qaeda cũng gây cho Mỹ một số khó khăn. Pakistan điều quân sang hướng Đông phòng thủ Ấn Độ sẽ làm trở ngại cuộc hành quân lùng và diệt quân khủng bố ở phí Tây, nơi Laden và Omar có thể còn lẩn trốn. Nếu chiến tranh giữa hai nước xảy ra, việc điều hành của cuộc chiến chống khủng bố sẽ khó khăn gấp bội. Về ngoại giao, cuộc chiến Ấn độ- Pakistan xảy ra sẽ đưa Mỹ vào thể khá khó xử. Mỹ khó giữ được vai trò trung lập trong cuộc tranh chấp cố hữu Ấn độ và Pakistan. Cuộc chiến xảy ra có thể lôi kéo nhân dân Pakistan đại đa số theo Đạo Hồi chống chánh quyền thân Mỹ của TT Musharaf.

Nhưng có thể tin rằng ngay khi chiến tranh không thể tránh được, võ khí nguyên tử hai bên đều có, nhưng khó mà sử dụng được với áp lực của quốc tế. Ấn độ đã nói trước, không xài vũ khí giết người hàng loạt này. Còn Pakistan, Mỹ rất có ảnh hưởng, chắc cũng cản không cho xài. Có thể tin rằng-- dù lạc quan hơi sớm một chút-- việc gài độ của Taliban và al Qaeda tuy tinh vi, khựi lại vết thương chưa lành của hai nuớc căng thẳng nhau vì đia lý chánh trị và lịch sử chủng tộc khác nhau, sẽ không kết quả. Cuộc chiến của hai nước sẽ không xảy ra -- hay xảy ra ngoài ý muốn vì trung Ương không kiểm soát được tình hình -- nó cũng sẽ được dàn xếp với trợ lực của cộng đồng quốc tế. Dù các nước đang giúp kiều dân rời Pakistan, nhiều nhân vật ngoại giao đang bay đến hai Thủ đô New Dehli và Islamabad. Thủ Tướng Ấn độ, Tổng thống Pakistan không bao giờ lọt kế hai tay trùm khủng bố Laden và Omar. Nhân dân hai nước không bao giờ bị mắc mưu gài độ của hai tay tráo bài ba lá chánh trị bá đạo. Cộng đồng quốc tế sẽ giúp vạch trần âm mưu thâm độc của những kẻ lấy đạo tạo đời, dùng khủng bố đề làm chánh trị vì quyền lợi riêng tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.