Hôm nay,  

Lăng Vua Minh Mạng

10/10/200400:00:00(Xem: 5404)
Bạn,
Theo báo quốc nội, qua tiến trình điều tra khảo cổ học tại cố đô Huế từ 1999 đến nay đã giác hiện nhiều điều mà sử sách chưa hề đề cập. Chẳng hạn lăng Minh Mạng trước kia nằm trên đồi chứ không ở vào địa thế bằng phẳng như hiện nay. Hay tại đây từng tồn tại một hệ thống vườn hoa mà sử sách không nói đến. Tin Nhanh VN ghi nhận những phát giác mới về lăng vua Minh Mạng như sau.
Tháng 2 vừa qua, qua điều tra thám sát ở lăng Minh Mạng trên diện tích gần 10,000 m2 và lăng Thiệu Trị (diện tích 8,000 m2), các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều tư liệu mới như nghệ thuật sành sứ ở Tả, Hữu Tùng Phòng, Linh Phương Các... Tuy nhiên, việc khảm và úp sành sứ ở đây được thực hiện theo từng mảng thô, không trang trí theo đề tài, bố cục không chặt chẽ và không theo một mô tuýp nào. So sánh tổng quan các lối kiến trúc dưới triều Nguyễn cho thấy, nếu như lăng Khải Định là đỉnh cao thì lăng Minh Mạng mới nằm trong giai đoạn khởi thủy.
Trong quá trình thám sát, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vết tích con đường dẫn vào lăng Minh Mạng và gia cố chân nền cũng như các con rồng đá, bậc cấp nằm chìm ở cốt 70-80 cm. Qua đó cho thấy con đường dẫn vào lăng đã bị bồi lấp bởi phù sa của sông Hương. Từ những bằng chứng này, các nhà khảo cổ cho rằng lăng Minh Mạng trước đây được đặt trên một ngọn đồi chứ không ở vào địa thế bằng phẳng như hiện nay.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là cũng tại lăng Minh Mạng, một hệ thống vườn hoa (trước bình phong tiền án) đã xuất lộ dưới độ sâu gần 1 m. Đây là điều chưa được nhắc đến trong sử sách. Hệ thống tường hoa khá dài, xếp đặt đẹp và được gắn kết bằng vữa hàu, ở phía ngoài có lớp vữa đen chống thấm rất chắc. Dùng búa gõ thử, lớp vữa không vỡ, chỉ có lớp gạch ở trong bong lóc do chấn động.Khi tiếp tục bóc lớp đất ở phía ngoài hệ thống tường hoa, dấu tích của hai lối kiến trúc đối xứng nhau cũng đã xuất lộ. Đây được xem là điều chưa hề nói đến trong sử sách. Công trình kiến trúc này có chiều dài 16 m, rộng 11-12 m, móng được xây quy chuẩn bằng gạch vồ, gia cố nền móng bằng đá gan gà (đá Minh Mạng). Hệ thống chân táng của kiến trúc khá dày nhưng tường xây lại mỏng. Theo ghi nhận của các nhà khảo cổ học thì thường các lối kiến trúc khác chỉ có thể quay mặt vào đường thần đạo hoặc quay cùng một hướng với lăng thì các bậc cấp của công trình lại quay mặt hướng vào lăng, đối diện với vua, điều vốn dĩ rất tối kỵ.
Bạn,
TNVN viết tiếp: các nhà khảo cổ cũng không thể nói đây là kiến trúc có trước thời Minh Mạng. Bởi lẽ qua điều tra thám sát khảo cổ học, gạch được xây dựng là gạch thời Minh Mạng chứ không phải thời Gia Long. Tuy nhiên, đây là kiến trúc gì, có vai trò như thế nào và tại sao bị triệt giải vẫn đang còn là câu hỏi lớn. Cùng tại lăng Minh Mạng, người làm công tác khảo cổ còn tìm được vết tích khu Binh Xá bao gồm 11 gian (cũng có thể là 9 gian 2 chái hoặc 7 gian hai chái kép). Điều này khác hẳn với tư liệu sử sách là kiến trúc này chỉ có 2 gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.