Hôm nay,  

Lăng Vua Minh Mạng

10/10/200400:00:00(Xem: 5369)
Bạn,
Theo báo quốc nội, qua tiến trình điều tra khảo cổ học tại cố đô Huế từ 1999 đến nay đã giác hiện nhiều điều mà sử sách chưa hề đề cập. Chẳng hạn lăng Minh Mạng trước kia nằm trên đồi chứ không ở vào địa thế bằng phẳng như hiện nay. Hay tại đây từng tồn tại một hệ thống vườn hoa mà sử sách không nói đến. Tin Nhanh VN ghi nhận những phát giác mới về lăng vua Minh Mạng như sau.
Tháng 2 vừa qua, qua điều tra thám sát ở lăng Minh Mạng trên diện tích gần 10,000 m2 và lăng Thiệu Trị (diện tích 8,000 m2), các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều tư liệu mới như nghệ thuật sành sứ ở Tả, Hữu Tùng Phòng, Linh Phương Các... Tuy nhiên, việc khảm và úp sành sứ ở đây được thực hiện theo từng mảng thô, không trang trí theo đề tài, bố cục không chặt chẽ và không theo một mô tuýp nào. So sánh tổng quan các lối kiến trúc dưới triều Nguyễn cho thấy, nếu như lăng Khải Định là đỉnh cao thì lăng Minh Mạng mới nằm trong giai đoạn khởi thủy.
Trong quá trình thám sát, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vết tích con đường dẫn vào lăng Minh Mạng và gia cố chân nền cũng như các con rồng đá, bậc cấp nằm chìm ở cốt 70-80 cm. Qua đó cho thấy con đường dẫn vào lăng đã bị bồi lấp bởi phù sa của sông Hương. Từ những bằng chứng này, các nhà khảo cổ cho rằng lăng Minh Mạng trước đây được đặt trên một ngọn đồi chứ không ở vào địa thế bằng phẳng như hiện nay.

Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là cũng tại lăng Minh Mạng, một hệ thống vườn hoa (trước bình phong tiền án) đã xuất lộ dưới độ sâu gần 1 m. Đây là điều chưa được nhắc đến trong sử sách. Hệ thống tường hoa khá dài, xếp đặt đẹp và được gắn kết bằng vữa hàu, ở phía ngoài có lớp vữa đen chống thấm rất chắc. Dùng búa gõ thử, lớp vữa không vỡ, chỉ có lớp gạch ở trong bong lóc do chấn động.Khi tiếp tục bóc lớp đất ở phía ngoài hệ thống tường hoa, dấu tích của hai lối kiến trúc đối xứng nhau cũng đã xuất lộ. Đây được xem là điều chưa hề nói đến trong sử sách. Công trình kiến trúc này có chiều dài 16 m, rộng 11-12 m, móng được xây quy chuẩn bằng gạch vồ, gia cố nền móng bằng đá gan gà (đá Minh Mạng). Hệ thống chân táng của kiến trúc khá dày nhưng tường xây lại mỏng. Theo ghi nhận của các nhà khảo cổ học thì thường các lối kiến trúc khác chỉ có thể quay mặt vào đường thần đạo hoặc quay cùng một hướng với lăng thì các bậc cấp của công trình lại quay mặt hướng vào lăng, đối diện với vua, điều vốn dĩ rất tối kỵ.
Bạn,
TNVN viết tiếp: các nhà khảo cổ cũng không thể nói đây là kiến trúc có trước thời Minh Mạng. Bởi lẽ qua điều tra thám sát khảo cổ học, gạch được xây dựng là gạch thời Minh Mạng chứ không phải thời Gia Long. Tuy nhiên, đây là kiến trúc gì, có vai trò như thế nào và tại sao bị triệt giải vẫn đang còn là câu hỏi lớn. Cùng tại lăng Minh Mạng, người làm công tác khảo cổ còn tìm được vết tích khu Binh Xá bao gồm 11 gian (cũng có thể là 9 gian 2 chái hoặc 7 gian hai chái kép). Điều này khác hẳn với tư liệu sử sách là kiến trúc này chỉ có 2 gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.