Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn: Ni Sư Gửi Đơn Tố Cáo Công An Phá Chùa, Đuổi Tu Sĩ

31/07/200700:00:00(Xem: 4717)

Ngay tại Quận 2 Sài Gòn, chuyện đập phá chùa vẫn là bình thường. Sau đây là Đơn Tố Cáo Khẩn Cấp của quý ni sư Chùa Nam Đào, Quận 2.

ĐƠN TỐ CÁO KHẨN CẤP


(Chính quyền Quận 2 TP.Hồ Chí Minh đập phá chùa Nam Đào chà đạp hiến chương tôn giáo – Vi phạm pháp luật)

Kính gởi :  
- Ông Nông Đức Mạnh tổng bí thư đảng CSVN
- Ông Nguyễn Minh Triết Chủ Tịch Nước CHXHCNVN
- Ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ Tướng Chính Phủ
- Ông Trương Vĩnh Trọng Phó Chủ Tịch Trưởng Ban Chống Tham Nhũng Chính Phủ
- Ông Giám Đốc Bộ Công An Hà Nội
- Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ
- Ông Phạm Thế Duyệt Chủ Tịch Đoàn Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam
- Ông Bí Thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh
- Ông Chủ Tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh
- Ông Chủ Tịch UB Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh
- Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Thành Phố Hồ Chí Minh
- Ông Huỳnh Ngọc Thành Trưởng Ban Tôn Giáo Tphcm

Kính thưa ông, tôi là Ni sư THÍCH NHƯ ÁNH (thế danh Nguyễn Thị Kìa) trụ trì chùa Nam Đào, tọa lạc tại phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh làm đơn khẩn khiết kêu cứu lên ông một việc như sau:

Năm 1993, tôi và hai Ni sư Thích Nữ Quảng Tú, Thích Nữ Đồng Tâm được Hội trưởng Hội đồng tương tế Nam Đào thỉnh về trụ trì chùa Nam Đào, có sự đồng ý của Ban đại diện Phật giáo Quận Thủ Đức, đồng thời UBMT Tổ quốc Quận Thủ Đức đã có văn bản số 46/CV ngày 14/06/1995 chấp thuận cho chùa Nam Đào tiếp tục hoạt động dưới sự quản lý của Hội Phật giáo Việt Nam - trực tiếp là Ban đại diện Hội Phật giáo Quận Thủ Đức (kèm theo văn bản).

Năm 1997, Thành phố Hồ Chí Minh tách nhập không ảnh hưởng gì đến việc hoạt động tín ngưởng của chùa Nam Đào. Chùa Nam Đào vẫn có tên trong danh mục thư viện Thành phố Hồ Chí Minh, đúng với sự khẳng định của Ban Tôn giáo Thành phố Hồ Chí Minh: “ Thật sự đây là ngôi chùa mang tên Nam Đào, tên của bà con đồng hương Nam Đào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định” (kèm theo công văn số 320/CV-TG)

Trong lịch sử hoạt động tôn giáo chùa Nam Đào, nơi đây còn là nơi chứng vũ khí, nuôi giấu cán bộ tiền bối cách mạng và bộ đội thuộc đơn vị J9/A20 quân khu Sài Gòn (văn bản số 149/CV) của UBMTTQ Quận 2 ghi nhận thành tích của chùa và xác nhận của đơn vị bộ đội J9/A20 (đính kèm).

Chùa Nam Đào có nguồn gốc rõ ràng, được sự chấp nhận của chế độ cũ (kèm theo giấy phép xây dựng năm 1961) và chế độ mới vẫn thừa nhận là tư viện Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Hội Phật giáo Việt Nam.

Kính thưa ông, từ khi chùa Nam Đào được tách về Quận 2, bộ máy công quyền Quận 2 đã gây khó dễ cho hoạt động của chùa, tìm mọi cách phá chùa, để chiếm đất đai, tài sản chùa Nam Đào, giải tỏa chùa Nam Đào không đền bù theo pháp luật.

Ngày 29/8/2006, bộ máy quyền lực của Quận 2 đã bất chấp mọi sự kêu cứu của các Ni sư và bá tánh thập phương, hùng hổ xông vào, tàn bạo vào đập phá chùa, xếp tượng Phật và các phương tiện lễ nghi tôn giáo vào một xó, ra lệnh đuổi các Ni sư ra khỏi chùa, ra lệnh “cấm không được kêu cứu, kêu cứu sẽ tống vào tù” … Ni sư chúng tôi sợ hại và đau đớn không còn chỗ để sống, để hành đạo. Phật tử địa phương trong và ngoài nước không còn nơi lễ Phật nương tựa nơi cửa thiền.

Thưa ông, chính quyền Quận 2 đã chà đạp lên hiến chương tôn giáo của Chính Phủ. Họ coi thường pháp luật,họ đã đẩy các Ni sư Phật tử chúng tôi vào con đường cùng. Ai là người xem xét những hành động sai trái của họ"

Chỉ có Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận, các cơ quan pháp luật và quý ông người mà nhân dân tin yêu, các Ni sư Phật tử chúng tôi ti tưởng kính trọng mới có thể xem xét giải quyết trả lại cho chúng tôi sự công bằng.

Từ năm 2006, chúng tôi nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng của Trung ương, của Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tờ báo trong nước và ngoài nước đã đưa tin phê phán hành động sai trái của Quận 2 trên công luận, nhưng không có nơi nào trả lời" Chúng tôi chỉ xin các cơ quan chức năng giải quyết cho thật sự rõ ràng minh bạch theo pháp luật việc phá chùa, cướp đất, không đền bù khi giải tỏa của Quận 2; là đúng hay sai" Nhưng tất cả đều rơi vào im lặng ghê sợ.

Kính thưa ông, chúng tôi hy vọng được ông đọc hết đơn thư này, cứu xét cho nỗi oan khiên của chúng tôi, Ni sư Phật tử chúng tôi xin tỏ lòng biết ơn quý ông cầu trời, phật phù hộ cho quý ông và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc để cứu dân ra khỏi đau khổ, đưa đất nước giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh như lời mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Kính chào trân trọng
Kính đơn (ký tên)
Ni sư Thích Nữ Như Ánh
Địa chỉ: Chùa Thiên Bản 241 Võ Văn Tần
Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.